Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/03/2023 10:34 (GMT+7)

Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV

Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.

tm-img-alt

Ban Tổ chức Cuộc thi lần thứ XIV (2021-2022) chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đạt giải Cuộc thi

Theo Ban Tổ chức (BTC) Cuộc thi cấp tỉnh, căn cứ vào Thể lệ Cuộc thi lần thứ XV, số lượng, cơ cấu giải thưởng phân bổ cho cấp huyện dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế dự thi và được chia làm 2 nhóm (trước đây phân bổ đều cho các bậc học) với tổng số 209 giải thưởng (99 giải Nhất, Nhì, Ba và 110 giải Khuyến khích); trong đó: (1) Bậc Mầm non được phân bổ 3 giải thưởng, bao gồm: 1 giải Nhất (4 triệu đồng/giải), 1 giải Nhì (3 triệu đồng/giải), 1 giải Ba (2 triệu đồng/giải); (2) Đối với các bậc học từ Tiểu học trở lên được phân chia thành 3 nhóm nhỏ, gồm: Dưới 100 mô hình, sản phẩm được phân bổ 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba; từ 100 đến dưới 200 mô hình, sản phẩm được phân phân bổ 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba; từ 200 mô hình, sản phẩm trở lên được phân bổ 3 giải Nhất, 3 giải Nhì và 3 giải Ba.

Đối với giải Khuyến khích, mỗi huyện được phân bổ tối đa 10 giải. Riêng với bậc Mầm non, nếu số lượng mô hình, sản phẩm dự thi dưới 5, BTC Cuộc thi cấp tỉnh sẽ phân bổ lại giải Nhất, Nhì, Ba; nếu số lượng đạt từ 10 trở lên, sẽ được phân bổ thêm 3 giải Khuyến khích (trong số 10 giải Khuyến khích được phân bổ).

Tương tự, đối với cấp tỉnh, cơ cấu giải thưởng cũng được phân bổ theo 2 nhóm: (1) Bậc Mầm non có 10 mô hình, sản phẩm dự thi trở lên được phân bổ 1 giải Nhất (8 triệu đồng/giải), 1 giải Nhì (5 triệu đồng/giải), 1 giải Ba (4 triệu đồng/giải) và 2 giải Khuyến khích (2 triệu đồng/giải); trường hợp số lượng mô hình, sản phẩm dự thi dưới 10, số lượng giải thưởng phân bổ sẽ được BTC Cuộc thi cấp tỉnh xem xét quyết định; (2) Đối với các bậc học từ Tiểu học trở lên được phân bổ 1 giải Đặc biệt (10 triệu đồng/giải), 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 18 giải Khuyến khích.

Theo BTC Cuộc thi cấp tỉnh, tính đến ngày 20/3/2023, BTC Cuộc thi các huyện, thị, thành nhận được 1.572 mô hình, sản phẩm dự thi, tăng 558 mô hình, sản phẩm so với Cuộc thi lần thứ XIV (2021 – 2022); trong đó, TP. Mỹ Tho có số lượng mô hình, sản phẩm dự thi cao nhất (299), thấp nhất là huyện Tân Phú Đông (65).    

Căn cứ số liệu báo cáo của BTC Cuộc thi các huyện, thị, thành, ngày 20/3/2023, BTC Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh ban hành Công văn số 05 về phân bổ giải thưởng cho các huyện, thị, thành với tổng số 195 giải (thấp hơn 14 giải so với kế hoạch), bao gồm 29 giải Nhất, 29 giải Nhì, 29 giải Ba và 108 giải Khuyến khích; trong đó, TP. Mỹ Tho được phân bổ số lượng giải thưởng nhiều nhất (22); các huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Cái Bè, TX. Gò Công, TX. Cai Lậy được phân bổ 19 giải thưởng; các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông, Cai Lậy được phân bổ 16 giải thưởng; huyện Tân Phước được phân bổ 14 giải thưởng.

Trong tháng 3/2023, BTC Cuộc thi các huyện, thị, thành tổ chức chấm giải, tổng kết, trao giải thưởng và gửi sản phẩm dự thi về BTC Cuộc thi cấp tỉnh (hạn chót là ngày 31/3/2023). Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi cấp tỉnh lần thứ XV sẽ được tổ chức trong tháng 4/2023.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nguyễn Văn Khang, Trưởng ban BTC Cuộc thi cấp tỉnh, Cuộc thi lần thứ XV có 2 điểm mới: Một là, việc phân bổ giải thưởng cho cấp huyện dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế dự thi nhằm đảm bảo sự công bằng cũng như khuyến khích cấp huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đối tượng thanh, thiếu niên, nhi đồng tích cực tham gia, hưởng ứng Cuộc thi; hai là, việc điều chỉnh thời gian tổng kết Cuộc thi thi ở cấp huyện, cấp tỉnh sớm hơn mọi năm nhằm giúp cho các đơn vị trường học, Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện có cơ sở xét thi đua, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích và đạt giải cao Cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh nhân dịp tổng kết năm học, tổng kết ngành…

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.