Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/03/2023 10:34 (GMT+7)

Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV

Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.

tm-img-alt

Ban Tổ chức Cuộc thi lần thứ XIV (2021-2022) chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đạt giải Cuộc thi

Theo Ban Tổ chức (BTC) Cuộc thi cấp tỉnh, căn cứ vào Thể lệ Cuộc thi lần thứ XV, số lượng, cơ cấu giải thưởng phân bổ cho cấp huyện dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế dự thi và được chia làm 2 nhóm (trước đây phân bổ đều cho các bậc học) với tổng số 209 giải thưởng (99 giải Nhất, Nhì, Ba và 110 giải Khuyến khích); trong đó: (1) Bậc Mầm non được phân bổ 3 giải thưởng, bao gồm: 1 giải Nhất (4 triệu đồng/giải), 1 giải Nhì (3 triệu đồng/giải), 1 giải Ba (2 triệu đồng/giải); (2) Đối với các bậc học từ Tiểu học trở lên được phân chia thành 3 nhóm nhỏ, gồm: Dưới 100 mô hình, sản phẩm được phân bổ 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba; từ 100 đến dưới 200 mô hình, sản phẩm được phân phân bổ 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba; từ 200 mô hình, sản phẩm trở lên được phân bổ 3 giải Nhất, 3 giải Nhì và 3 giải Ba.

Đối với giải Khuyến khích, mỗi huyện được phân bổ tối đa 10 giải. Riêng với bậc Mầm non, nếu số lượng mô hình, sản phẩm dự thi dưới 5, BTC Cuộc thi cấp tỉnh sẽ phân bổ lại giải Nhất, Nhì, Ba; nếu số lượng đạt từ 10 trở lên, sẽ được phân bổ thêm 3 giải Khuyến khích (trong số 10 giải Khuyến khích được phân bổ).

Tương tự, đối với cấp tỉnh, cơ cấu giải thưởng cũng được phân bổ theo 2 nhóm: (1) Bậc Mầm non có 10 mô hình, sản phẩm dự thi trở lên được phân bổ 1 giải Nhất (8 triệu đồng/giải), 1 giải Nhì (5 triệu đồng/giải), 1 giải Ba (4 triệu đồng/giải) và 2 giải Khuyến khích (2 triệu đồng/giải); trường hợp số lượng mô hình, sản phẩm dự thi dưới 10, số lượng giải thưởng phân bổ sẽ được BTC Cuộc thi cấp tỉnh xem xét quyết định; (2) Đối với các bậc học từ Tiểu học trở lên được phân bổ 1 giải Đặc biệt (10 triệu đồng/giải), 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 18 giải Khuyến khích.

Theo BTC Cuộc thi cấp tỉnh, tính đến ngày 20/3/2023, BTC Cuộc thi các huyện, thị, thành nhận được 1.572 mô hình, sản phẩm dự thi, tăng 558 mô hình, sản phẩm so với Cuộc thi lần thứ XIV (2021 – 2022); trong đó, TP. Mỹ Tho có số lượng mô hình, sản phẩm dự thi cao nhất (299), thấp nhất là huyện Tân Phú Đông (65).    

Căn cứ số liệu báo cáo của BTC Cuộc thi các huyện, thị, thành, ngày 20/3/2023, BTC Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh ban hành Công văn số 05 về phân bổ giải thưởng cho các huyện, thị, thành với tổng số 195 giải (thấp hơn 14 giải so với kế hoạch), bao gồm 29 giải Nhất, 29 giải Nhì, 29 giải Ba và 108 giải Khuyến khích; trong đó, TP. Mỹ Tho được phân bổ số lượng giải thưởng nhiều nhất (22); các huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Cái Bè, TX. Gò Công, TX. Cai Lậy được phân bổ 19 giải thưởng; các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông, Cai Lậy được phân bổ 16 giải thưởng; huyện Tân Phước được phân bổ 14 giải thưởng.

Trong tháng 3/2023, BTC Cuộc thi các huyện, thị, thành tổ chức chấm giải, tổng kết, trao giải thưởng và gửi sản phẩm dự thi về BTC Cuộc thi cấp tỉnh (hạn chót là ngày 31/3/2023). Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi cấp tỉnh lần thứ XV sẽ được tổ chức trong tháng 4/2023.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nguyễn Văn Khang, Trưởng ban BTC Cuộc thi cấp tỉnh, Cuộc thi lần thứ XV có 2 điểm mới: Một là, việc phân bổ giải thưởng cho cấp huyện dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế dự thi nhằm đảm bảo sự công bằng cũng như khuyến khích cấp huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đối tượng thanh, thiếu niên, nhi đồng tích cực tham gia, hưởng ứng Cuộc thi; hai là, việc điều chỉnh thời gian tổng kết Cuộc thi thi ở cấp huyện, cấp tỉnh sớm hơn mọi năm nhằm giúp cho các đơn vị trường học, Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện có cơ sở xét thi đua, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích và đạt giải cao Cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh nhân dịp tổng kết năm học, tổng kết ngành…

Xem Thêm

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Sáng ngày 30/9, tại Hội trường tầng 2, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.