Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/12/2022 14:47 (GMT+7)

Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19

Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, AHLĐ.GS.TS. Bùi Đức Phú – Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; GS.TS. Phạm Như Hiệp – Đại biểu Quốc hội, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế; đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể; các huyện, thị xã, thành phố; các trường đại học, cao đẳng, các nhà khoa học, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực y tế.

Về phía Thường trực Ban Tổ chức hội thảo - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh có NGND.GS.TS. Trần Hữu Dàng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, Nguyên Bí thư đảng uỷ, nguyên Giám đốc Đại học Huế cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban Chấp hành Liên hiệp hội, Chủ tịch các Hội thành viên thuộc khối Y- Dược trực thuộc Liên hiệp hội.

tm-img-alt

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Quyết Chiến –Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã đánh giá cao và xem đây là một trong những hội thảo quan trọng được tổ chức nhằm tạo quan điểm chủ động, tích cực của các nhà khoa học, nhà quản lý, các viện nghiên cứu, trường đại học, các hội KH&KT tham gia vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao sự hiểu biết và hiểu biết đúng về hậu Covid-19 cùng những vấn đề liên quan tới tiêm chủng, phòng ngừa Covid-19, góp phần cùng với Đảng và Nhà nước định hướng các quan điểm, giải pháp phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ổn định đời sống cho người dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Bệnh Coronavirus 2019 (COVID-19) do Coronavirus mới SARS-CoV-2 là một đại dịch của thế kỷ này với hàng trăm triệu người mắc bệnh và hàng triệu người tử vong trên toàn thế giới. Tại Việt Nam theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số ca nhiễm tới nay hơn 11 triệu 5 trăm ca nhiễm và hơn 43 ngàn ca tử vong. Trong quá trình điều trị và theo dõi phần lớn người nhiễm phục hồi sau 2-6 tuần và trở lại sức khỏe bình thường, tuy vậy vẫn còn một số người có các triệu chứng kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng sau khi hồi phục từ bệnh COVID-19 cấp tính mặc dù chúng không còn lây cho người khác trong thời gian này. Đặc biệt ngay cả những người không nhập viện và bị bệnh nhẹ cũng có thể gặp các triệu chứng dai dẳng hoặc muộn và một số bệnh nhân phát triển các biến chứng về nội khoa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân suy yếu dai dẳng do Covid-19 này có thể gọi là Hội chứng Hậu Covid -19 cấp.

Việt Nam chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh dù vẫn còn những diễn biến phức tạp, trên thế giới xuất hiện nhiều biến chủng mới, một số nước vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch rất quyết liệt. Nhờ kiểm soát được dịch bệnh mà Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả rất tích cực, đất nước đạt nhiều thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực. Thế giới đánh giá cao các thành tựu, kết quả của Việt Nam đạt được.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được gần 70 bài báo cáo, bài viết của các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa, các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực y tế với nhiều góc nhìn khác nhau liên quan tới chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19” như “Tổng quan về tình hình dịch Covid-19, một số biện pháp phòng chống dịch chính đã triển khai và công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế” của PGS.TS. Trần Kiêm Hảo; “Hậu covid-19 và các biến chứng Tim mạch” của GS.TS. Huỳnh Văn Minh: “Những biến đổi tâm thần kinh trong Covid-19” của TS.BS. Trần Như Minh Hằng; “Ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đến các nhóm người có nguy cơ cao và hiệu quả của vaccine” của PGS.TS. Trần Xuân Chương; “Covid-19 và sức khoẻ sinh sản” của nhóm tác giả PGS.TS. Lê Minh Tâm, ThS. Nguyễn Đắc Nguyên, GS.TS. Cao Ngọc Thành; “Những vấn đề liên quan đến vắc xin phòng Covid-19” của PGS.TS. Trần Đình Bình và “Cập nhật thuốc điều trị và chăm sóc đặc biệt bệnh nhân covid-19” của TS.BS. Nguyễn Đức Hoàng.

Xem Thêm

Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.