Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/04/2023 11:14 (GMT+7)

Thanh Hóa: Phản biện Quy hoạch quản lý Chương trình hỗ trợ tài sản trí tuệ

Chiều ngày 14/4/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Quy định quản lý Chương trình hỗ trợ tài sản trí tuệ tỉnh Thanh Hóa” (Quy định).

Dự Hội thảo có các thành viên Hội đồng khoa học phản biện và một số chuyên gia của Liên hiệp hội;Thường trực, cơ quan và các ban của Liên hiệp hội; đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan và đại diện Sở Khoa học và Công nghệ - đơn vị soạn thảo Quy định.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa Nguyễn Văn Phát chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, thành viên Hội đồng phản biện, các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung của Báo cáo nghiên cứu phục vụ phản biện do Liên hiệp hội chuẩn bị. Đề án được xây dựng bám sát vào Quyết định sô 4408/QĐ-UBND ngày 05/11/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa, Thông tư số 03/2021/TT-BKCN ngày 11/6/2011 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Dự thảo Quy định có kết cấu các chương và nội dung bám sát theo trật tự thời gian, công đoạn các công việc từ khi xây dựng, đề xuất nhiệm vụ đến khi kết thúc nghiệm thu nhiệm vụ; thể hiện rõ và đúng tinh thần ngôn ngữ quy phạm pháp luật của một quy định về quản lý nhiệm vụ KH&CN hiện nay.

Tuy nhiên, tên gọi, nội dung trong một số khoản, điều cần được nghiên cứu để Quy định sát với thực tiễn và khả năng áp dụng trong tỉnh, tránh máy móc áp dụng quy định chung của Trung ương đối với các nhiệm vụ sở hữu trí tuệ cấp quốc gia. Nhiều nội dung được thiết lập trong các khoản, điều, chương cần được nghiên cứu sửa lại cho chính xác về khái niệm, nội hàm và cụ thể đối với văn bản của tỉnh; tránh dẫn chiếu các nội dung áp dụng trong các quy định của Bộ KH&CN, trong nghị định của Chính phủ mà trong đó có nội dung quy định vượt đối tượng, phạm vi áp dụng của Quy định này…

Sau khi nghe Báo cáo và các ý kiến góp ý tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến và giải trình một số nội dung trong Quy định. Sở sẽ tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện Quy định trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau Hội thảo, Liên hiệp hội sẽ hoàn thiện Báo cáo phản biện, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, gửi cơ quan soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện Quy định./.

Xem Thêm

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Thanh Hóa: Hội thảo K.H về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh
Sáng ngày 16/5/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.