Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/11/2023 11:01 (GMT+7)

Thanh Hoá: Phản biện đề án di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong khu đô thị, khu dân cư

Ngày 06/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo phản biện “Đề án di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu đô thị, khu dân cư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu sản xuất tập trung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá”.

Đề án đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đề cương theo Quyết định số 5510/QĐ-UBND ngày 30/12/2021. Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất điều chỉnh tên Đề án thành “Di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030”.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp hội TS. Nguyễn Văn Phát chủ trì Hội thảo. Tới dự có các thành viên Hội đồng phản biện; các chuyên gia, Thường trực, cơ quan và các ban của Liên hiệp hội; đại diện cơ quan soạn thảo.

Theo báo cáo phục vụ hội thảo phản biện do Liên hiệp hội tổng hợp ý kiến của các thành viên Hội đồng phản biện và các chuyên gia, dự thảo Đề án được nghiên cứu công phu, có bố cục, kết cấu rõ ràng, tương đối hợp lý, nội dung được trình bày theo kết cấu tổng thể và các phần trong Đề án cơ bản đảm bảo tính logic, bám sát theo đề cương được duyệt. Tuy nhiên, tên gọi chưa phù hợp với nội hàm của Đề án, xác định phạm vi quá rộng so với nội dung Đề án; gặp khó khăn về công tác di dời và kinh phí thực hiện; phần thực trạng, hạn chế, nguyên nhân có một số nội dung bị trùng lặp; cần xác định lại mục tiêu và quan điểm…

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến thống nhất cho rằng cơ quan soạn thảo cần phân tích, đánh giá chi tiết hơn về các căn cứ pháp lý và cơ sở thực tiễn để xác định được tính khả thi của Đề án. Về tổ chức thực hiện, cần thể hiện được vai trò chỉ đạo của UBND tỉnh, vai trò giám sát của các tổ chức xã hội, trách nhiệm của chính quyền địa phương khi triển khai Đề án. Cần xây dựng cơ chế xử lý, xử phạt đối với các cơ sở vi phạm quy định.

Cơ quan soạn thảo là Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến và giải trình một số nội dung cần làm rõ trong dự thảo Đề án.

Sau Hội thảo, Liên hiệp hội sẽ hoàn thiện Báo cáo phản biện, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, gửi cơ quan soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện.

Xem Thêm

Thái Bình: Tư vấn, phản biện Đề án phát triển thương mại dịch vụ
Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội do UBND tỉnh giao, ngày 13/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển thương mại dịch vụ thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045.
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tư vấn phản biện lĩnh vực quy hoạch kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ được đại hội xác định đó là đẩy mạnh tư vấn, phản biện gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng sáng tạo, hiện đại và phát triển.
Góp ý Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam
Ngày 7/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lấy ý kiến về dự thảo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam" với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, cùng các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lính vực giao thông, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị…
Thanh Hoá: Phản biện mức chi hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số
Sáng ngày 30/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo phản biện “Định mức chi hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tham gia xóa mù chữ”. Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa phụ trách soạn thảo Nghị quyết.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.