Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/11/2018 20:57 (GMT+7)

Thái Bình: Liên hiệp Hội phản biện Đề án Quy hoạch tài nguyên nước của tỉnh

Ngày 26/7/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện Đề án “Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Thái Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”.

Ths. Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo

Ths. Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học, chuyên gia tư vấn, phản biện ở các hội ngành Trung ương: PGS.TS.Bùi Văn Trường, Phó trưởng Bộ môn Địa kỹ thuật Đại học Thủy lợi, PGS.TS. Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Trung ương Hội Kinh tế Môi Trường Việt Nam; PGS.TS Đào Trọng Tứ – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu; các nhà khoa học, quản lý ở tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, đại diện chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thực hiện lập quy hoạch.

Theo nhận xét của Hội đồng phản biện: Báo cáo tổng hợp Đề án “Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Thái Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” đã nghiên cứu, xem xét đánh giá, tính toán, dự báo nhu cầu sử dụng nước, đánh giá tiềm năng nguồn nước mặt, xác định các vấn đề nổi cộm trong khai thác sử dụng tài nguyên nước, dự báo xu thế diễn biến tài nguyên nước trong quy hoạch; tính toán, phân bổ, bảo vệ tài nguyên nước cho các ngành dùng nước trên địa bàn tỉnh qua đó lựa chọn phương án phù hợp để đề xuất các giải pháp quản lý, phân bổ, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, phòng chống và khắc phục hậu quả tai hại do nước gây ra một cách hợp lí, bền vững.
Quy hoạch cũng đã đề xuất 06 nhóm các giải pháp bao gồm các giải pháp về cơ chế, chính sách; giải pháp về cơ cấu tổ chức, quản lý điều hành; giải pháp về đầu tư và huy động nguồn lực; giải pháp về tăng cường năng lực và sự tham gia của các bên liên quan; giải pháp về phát triển nguồn nước; giải pháp về về bảo vệ, cải tạo và phục hồi môi trường nước. Đồng thời đề xuất 10 dự án cần phải thực hiện cũng như kinh phí, kế hoạch và tiến độ thực hiện của 10 dự án trong kỳ quy hoạch...

Screenshot 20180726 185020 500x350 
PGS.TS Đào Trọng Tứ – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu trình bày phản biện Báo cáo quy hoạch tại Hội thảo


Tuy nhiên, các nhà khoa học, chuyên gia tư vấn, phản biện đã chỉ ra rằng bản Báo cáo tổng hợp Dự án quy hoạch này còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Quá trình khảo sát, thống kê còn nhiều sai sót, không sát thực tế, không thấy bản chất. Các phương án phân bổ nguồn nước, bảo vệ nguồn nước và hạn chế tác hại do tài nguyên nước gây ra chưa cụ thể, rõ ràng, có phần thiếu, có phần thừa; và đặc biệt kết luận huyện Đông Hưng, huyện Tiền Hải thiếu nước là không thực tế; Phần bản đồ thể hiện sai, thiếu, không minh họa được thuyết minh; Phương pháp tiếp cận, điều tra hiện trạng và xây dựng các phương án Quy hoạch tài nguyên nước không mang tính kế thừa thực tế khách quan và chưa khẳng định được bản chất về số lượng, chất lượng của tài nguyên nước. Các giải pháp đưa ra cần cụ thể hơn. Đồng thời cần rà soát các dự án đề xuất để thực hiện quy hoạch theo nội dung và thứ tự ưu tiên theo các giai đoạn. Trong tổ chức thực hiện cần chú ý sự phối hợp, đồng bộ giữa các ngành, bộ phận…

Tác giả bài viết: Vân Anh

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh làm việc với Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 10/8, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch đã làm việc với Nhà xuất bản Tri thức; cùng làm việc có đồng chí Lê Thanh Tùng, Trưởng ban TT&PBKT. Về phía NXBTT, đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc – Tổng biên tập; đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Phó giám đốc và các cán bộ, biên tập viên của Nhà xuất bản.
TS Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương được bầu làm Phó Chủ tịch (kiêm nhiệm) Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 28/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 9 (khóa VIII). Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.
Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2023
Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, biểu dương và tôn vinh những nhà khoa học, đội ngũ cán bộ trí thức.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.