Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/11/2018 20:57 (GMT+7)

Thái Bình: Liên hiệp Hội phản biện Đề án Quy hoạch tài nguyên nước của tỉnh

Ngày 26/7/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện Đề án “Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Thái Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”.

Ths. Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo

Ths. Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học, chuyên gia tư vấn, phản biện ở các hội ngành Trung ương: PGS.TS.Bùi Văn Trường, Phó trưởng Bộ môn Địa kỹ thuật Đại học Thủy lợi, PGS.TS. Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Trung ương Hội Kinh tế Môi Trường Việt Nam; PGS.TS Đào Trọng Tứ – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu; các nhà khoa học, quản lý ở tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, đại diện chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thực hiện lập quy hoạch.

Theo nhận xét của Hội đồng phản biện: Báo cáo tổng hợp Đề án “Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Thái Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” đã nghiên cứu, xem xét đánh giá, tính toán, dự báo nhu cầu sử dụng nước, đánh giá tiềm năng nguồn nước mặt, xác định các vấn đề nổi cộm trong khai thác sử dụng tài nguyên nước, dự báo xu thế diễn biến tài nguyên nước trong quy hoạch; tính toán, phân bổ, bảo vệ tài nguyên nước cho các ngành dùng nước trên địa bàn tỉnh qua đó lựa chọn phương án phù hợp để đề xuất các giải pháp quản lý, phân bổ, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, phòng chống và khắc phục hậu quả tai hại do nước gây ra một cách hợp lí, bền vững.
Quy hoạch cũng đã đề xuất 06 nhóm các giải pháp bao gồm các giải pháp về cơ chế, chính sách; giải pháp về cơ cấu tổ chức, quản lý điều hành; giải pháp về đầu tư và huy động nguồn lực; giải pháp về tăng cường năng lực và sự tham gia của các bên liên quan; giải pháp về phát triển nguồn nước; giải pháp về về bảo vệ, cải tạo và phục hồi môi trường nước. Đồng thời đề xuất 10 dự án cần phải thực hiện cũng như kinh phí, kế hoạch và tiến độ thực hiện của 10 dự án trong kỳ quy hoạch...

Screenshot 20180726 185020 500x350 
PGS.TS Đào Trọng Tứ – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu trình bày phản biện Báo cáo quy hoạch tại Hội thảo


Tuy nhiên, các nhà khoa học, chuyên gia tư vấn, phản biện đã chỉ ra rằng bản Báo cáo tổng hợp Dự án quy hoạch này còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Quá trình khảo sát, thống kê còn nhiều sai sót, không sát thực tế, không thấy bản chất. Các phương án phân bổ nguồn nước, bảo vệ nguồn nước và hạn chế tác hại do tài nguyên nước gây ra chưa cụ thể, rõ ràng, có phần thiếu, có phần thừa; và đặc biệt kết luận huyện Đông Hưng, huyện Tiền Hải thiếu nước là không thực tế; Phần bản đồ thể hiện sai, thiếu, không minh họa được thuyết minh; Phương pháp tiếp cận, điều tra hiện trạng và xây dựng các phương án Quy hoạch tài nguyên nước không mang tính kế thừa thực tế khách quan và chưa khẳng định được bản chất về số lượng, chất lượng của tài nguyên nước. Các giải pháp đưa ra cần cụ thể hơn. Đồng thời cần rà soát các dự án đề xuất để thực hiện quy hoạch theo nội dung và thứ tự ưu tiên theo các giai đoạn. Trong tổ chức thực hiện cần chú ý sự phối hợp, đồng bộ giữa các ngành, bộ phận…

Tác giả bài viết: Vân Anh

Xem Thêm

Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính viện trợ không hoàn lại của VUSTA
Sáng này 28/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả Công tác quản lý tài chính viện trợ không hoàn lại của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Hội thảo do Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Tổng Thư ký VUSTA Nguyễn Quyết Chiến đồng chủ trì.
VUSTA tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp Hội KH&KT các tỉnh/thành phố năm 2025
Chiều 24/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh/thành phố năm 2025. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh đất nước sau hơn 4 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp và nhiều thay đổi lớn trong mô hình hoạt động của LHH các tỉnh/thành phố.
Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ
Trước tình hình mưa lũ diễn biến hết sức nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày vừa qua, chiều ngày 24/11/2025, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã phát động ủng hộ đồng bào vùng lũ, kêu gọi các hội thành viên, tổ chức trực thuộc và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động chung tay sẻ chia khó khăn với người dân đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam cần đáp ứng 6 yêu cầu đổi mới trong giai đoạn hiện nay
Đây là chia sẻ của Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Hữu Duệ tại hội thảo “Bàn về định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Liên Hiệp hội Việt Nam trong tình hình mới” vừa được tổ chức sáng nay (10/11) do Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Hội nghị BCH Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam kỳ họp T10/2025: Góp ý 02 dự thảo triển khai các chỉ đạo quan trọng của Đảng
Ngày 30/10, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam kỳ họp tháng 10/2025. Hội nghị do đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp Đoàn khảo sát Bộ Tư pháp
Sáng ngày 30/10, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp về việc khảo sát đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW, Kết luận 73-KL/TW của Ban Bí thư về hợp tác nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng bão lụt tỉnh Tuyên Quang
Chiều tối ngày 28/10, tại trụ sở Cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã trao số tiền 100.000.000 đồng tới Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang để ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 10 gây ra.
Giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học & công nghệ hiện nay
Quá trình đổi mới cơ chế quản lý kinh tế đã trải qua gần 40 năm với nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, ngoài đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước còn có sự phát triển không ngừng của lực lượng trí thức và các nhà khoa học. Nguồn nhân lực khoa học & công nghệ (KH&CN) của Việt Nam đã và đang phát triển, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.