Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/06/2023 20:50 (GMT+7)

Thái Bình: Góp ý Đề án Phát triển Du lịch

Ngày 21/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển Du lịch thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 - 2030.

Dự thảo Đề án do UBND thành phố Thái Bình xây dựng có bố cục rõ ràng, ngắn gọn,mạch lạc, có tính khoa học và khả thi cao trên cơ sở các văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh của Thành ủy và nghiên cứu thực trạng về phát triển du lịch của Thành phố cũng như các yếu tố tác động đến hoạt động du lịch.

tm-img-alt

Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành trong và ngoài tỉnh. Trưởng Ban Văn hóa xã hội, HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh - Nguyễn Ngọc Dư chủ trì hội thảo

Tại Hội nghị, các chuyên gia có nhiều ý kiến tư vấn khách quan cho đơn vị soạn thảo, Các đại biểu cho rằng Đề án đã đánh giá được thực trạng thực trạng du lịch của thành phố Thái Bình trên 5 mặt: Tài nguyên du lịch văn hóa; Khách du lịch; Hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch; Hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch và nguồn nhân lực du lịch. Đề án cũng đã đưa ra được các giải pháp tương đối đầy đủ gồm 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cơ bản để phát triển du lịch của Thái Bình, đồng thời cũng đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể để thực hiện và chỉ ra một số khó khăn trong phát triển du lịch của thành phố.

Tuy nhiên, thành viên Hội đồng phản biện cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cần phải xem xét lại phần mục tiêu vì Dự thảo Đề án chưa lý giải được một cách thỏa đáng đâu là thế mạnh, đâu là hạn chế về tiềm năng, tiềm lực phát triển du lịch của thành phố Thái Bình; Các số liệu đánh giá, minh chứng trong đề án cũng chưa phản ánh đầy đủ về thực trạng phát triển du lịch và đóng góp của ngành du lịch trong GRDP của thành phố; Phần sự cần thiết phải xây dựng (ban hành) đề án còn sơ sài, chưa nhấn mạnh được sự nghiệp phát triển du lịch vừa là một đòi hỏi mang tính bức thiết trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đặc biệt, trong phần thực trạng, cần thiết phân tích rõ hơn vị trí, đặc điểm, khả năng khai thác phát triển du lịch văn hóa tâm linh, số khách về thăm quan, chiêm bái hàng năm của các điểm di tích lịch sử, văn hóa nổi bật.Nên bổ sung thêm: Bảo tàng tỉnh, Thư viện, Đền thờ Liệt sĩ tỉnh vì đây là những nơi thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, học tập, tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ của tỉnh; cần bổ sung phụ lục về hệ thống di tích và bản thuyết minh ngắn gọn về giá trị của từng di tích; phụ lục về lễ hội truyền thống, trong đó xác định được những lễ hội có các yếu tố đích thực là tài nguyên du lịch văn hóa cần được đầu tư, bảo lưu và phát huy.

Các đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cần làm rõ hơn phần Quan điểm, bổ sung thêm khó khăn trong phần thực trạng như: Chưa hình thành sự liên kết, phối hợp giữa các hộ dân du lịch đặc biệt là du lịch cộng đồng; Lượng khách du lịch không ổn định, thiếu tính bền vững; Chất lượng sản phẩm du lịch chưa cao….

Phát biểu kết luận Hội thảo, Chủ tịch Hội đồng TVPB - Nguyễn Ngọc Dư đánh giá cao tinh thần làm việc khách quan, ghi nhận các ý kiến phản biện sâu sắc của các chuyên gia và đại biểu tham dự Hội thảo. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp gửi cơ quan soạn thảo chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện Đề án trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt./.

Xem Thêm

Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
40 năm trí thức Liên hiệp Hội đồng hành cùng đất nước
Năm 2026 đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng: 40 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới - hành trình vĩ mô đã làm thay đổi sâu sắc diện mạo đất nước trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, khoa học - công nghệ đến văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam góp ý hoàn thiện chính sách trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV
Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ luôn là lực lượng giữ vai trò tiên phong trong giám sát, phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật, thúc đẩy chính sách đi vào cuộc sống. Với trí tuệ, sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam luôn tích cực đóng góp ý kiến cho các vấn đề trọng đại của đất nước.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.