Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/01/2023 14:27 (GMT+7)

Sâm Ngọc Linh phải thành sản phẩm Quốc bảo

Đây là ý kiến của một số đại biểu tại hội thảo “Đánh thức tiềm năng Bảo vật Quốc gia, xây dựng chuỗi giá trị Sâm Ngọc Linh” vừa được Viện Bảo tồn và Phát triển sâm Ngọc Linh tổ chức sáng nay (29/12) tại Hà Nội.

tm-img-alt

Ông Võ Kim Cự, Viện trưởng Viện Bảo tồn và Phát triểm Sâm Ngọc Linhphát biểu khai mạchội thảo

Theo Ban Tổ chức hội thảo, thời gian qua trên địa bàn các địa phương đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức và cá nhân đã tổ chức trồng Sâm Ngọc Linh, nuôi cấy mô và gieo hạt sâm theo truyền thống, đồng thời, đã chế biến được một số sản phẩm tiêu dùng đưa ra thị trường bước đầu đã được người tiêu dùng chấp nhận.

Tuy vậy, tổ chức sản xuất còn tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết với nhau, thiếu sự đoàn kết, hợp tác, liên kết giữa các khâu nuôi trồng, chăm sóc, chế biến sau thu hoạch được tiêu chuẩn hóa, ít có sự tham gia của các nhà khoa học với doanh nghiệp, chưa có các vùng sản xuất quy mô lớn, cơ sở vật chất trang thiết bị thiếu đồng bộ, chưa được chuẩn hóa nên hiệu quả còn thấp.

Để thực hiện chủ trương của Chính phủ phát triển Sâm Ngọc Linh thành sản phẩm quốc bảo và vươn ra tầm thế giới, có sức cạnh tranh cao cần phải xây dựng chiến lược và giải pháp thực hiện việc bảo hộ khai thác và thực thi có hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ nhằm phát triển bền vững Sâm Ngọc Linh Việt Nam.

Cũng tại hội thảo,  đã có 24 tham luận của các nhà khoa học, các đại biểu tập trung vào các chủ đề: Nghiên cứu về sâm thế giới; Nghiên cứu về sâm Việt Nam (Sâm Ngọc Linh và các loại sâm khác); Quy trình công nghệ sản xuất giống; Quy trình công nghệ chăm sóc; Quy trình công nghệ bảo vệ thực vật; Quy trình công nghệ thu hoạch; Quy trình công nghệ chế biến sau thu hoạch; Quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao; Nâng cao được tiềm lực nghiên cứu phát triển công nghệ và sản xuất thương mại cho các cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp sản xuất thương mại sản phẩm từ Sâm Việt Nam đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Theo các đại biểu tham dự hội thảo, Sâm Ngọc Linh Việt Nam phải trở thành “Quốc bảo”, mọi người dân Việt Nam có quyền được hưởng các sản phẩm Sâm Ngọc Linh chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cho mọi người và xuất khẩu hàng tỷ USD ra nước ngoài đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

tm-img-alt

Sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh được trình bày và giới thiệu tại Hội thảo

Để đạt được điều đó, các đại biểu cho rằng: Cần có sự hợp tác giữa các vùng, các địa phương và cả nước liên kết chuỗi giá trị trên tất cả các khâu nghiên cứu khoa học sản xuất giống, chế biến sâu các sản phẩm và cùng nhau tiêu thụ sản phẩm, chú trọng các dòng sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Tập trung nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, hiện đại; gắn kết thường xuyên, chặt chẽ giữa khoa học với sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế…

Xem Thêm

Ban Thường vụ VAA thông qua các chương trình đẩy mạnh hoạt động năm 2026
Cuộc họp Ban Thường vụ mở rộng lần thứ I năm 2026 của Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) diễn ra sáng 23/1 đã thống nhất phân công nhiệm vụ Ban Lãnh đạo khóa VI, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, trong đó nổi bật là tổ chức VCCA 2026, AT Expo 2026 và mở rộng hoạt động kết nối khoa học - công nghệ, giao thương quốc tế.

Tin mới

Ban Thường vụ VAA thông qua các chương trình đẩy mạnh hoạt động năm 2026
Cuộc họp Ban Thường vụ mở rộng lần thứ I năm 2026 của Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) diễn ra sáng 23/1 đã thống nhất phân công nhiệm vụ Ban Lãnh đạo khóa VI, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, trong đó nổi bật là tổ chức VCCA 2026, AT Expo 2026 và mở rộng hoạt động kết nối khoa học - công nghệ, giao thương quốc tế.
Liên hiệp hội tỉnh Phú Thọ: Kết nạp các tổ chức thành viên mới và ký kết Chương trình hợp tác, phối hợp
Ngày 23/01, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định kết nạp các tổ chức thành viên mới và ký kết các Chương trình hợp tác, phối hợp năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030.
Các tổ chức đối tác quốc tế của VUSTA gửi thư chúc mừng Đại hội XIV thành công tốt đẹp
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức thành công tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã nhận được thư chúc mừng từ Hiệp hội Giáo dục và Hữu nghị châu Á và Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Myanmar.
RIC triển khai Dự án hỗ trợ người dân khắc phục sau bão số 10, 11 tại Tuyên Quang
Ngày 22-23/01, Trung tâm RIC - tổ chức KH&CN phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức cấp phát tiền mặt cho tổng số 287 hộ dân thuộc 02 xã: Lao Chải và Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang để khắc phục hậu quả thiên tai do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 và 11 năm 2025 gây ra.