Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 01/08/2022 15:20 (GMT+7)

Phú Thọ: 54 mô hình, sản phẩm vào chung khảo Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2022

Ngày 27/7/2022, Ban Tổ chức các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc vòng chung khảo Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2022.

Năm 2022, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh đều nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai phong trào sáng tạo khoa học đến thanh thiếu niên nhi đồng.

tm-img-alt

Các thành viên Ban tổ chức tham quan mô hình “Thiết bị hỗ trợ giám sát thông tin, sức khỏe” của học sinh của Trường THPT Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê)

Cuộc thi năm nay 13/13 huyện, thành, thị đều có mô hình, sản phẩm tham dự. Nét mới là các huyện, thành, thị đã thành lập Ban tổ chức cấp huyện, tổ chức chấm và trao giải cấp huyện trước khi lựa chọn các mô hình, sản phẩm tham gia cấp tỉnh. Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnhđã nhận được 202 mô hình, sản phẩm ở 5 lĩnh vực từ các huyện, thành, thị gửi tham gia cấp tỉnh, trong đó: Đồ dùng dành cho học tập (52 mô hình, sản phẩm); sản phẩm thân thiện với môi trường (53 mô hình, sản phẩm); các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (45 mô hình, sản phẩm); phần mềm tin học (17 sản phẩm); các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế (35 mô hình, sản phẩm).

Qua vòng sơ loại, đã lựa chọn được 54 mô hình, sản phẩm lọt vào vòng chung khảo. Tại vòng chung khảo, qua phần thuyết trình của thí sinh, nhóm thí sinh dự thi, Ban giám khảo tiến hành đánh giá và phỏng vấn trực tiếp để cho điểm theo các tiêu chí tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng và thực tiễn. Kết thúc vòng chấm chung khảo, đã lựa chọn được 50 mô hình, sản phẩm để đề nghị trao giải cấp tỉnh và tham gia Cuộc thi toàn quốc.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Phú thọ năm 2022 đã thu hút được đông đảo các em học sinh ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh tham gia. Số lượng và chất lượng các đề tài, sản phẩm tham gia Cuộc thi năm nay có chuyển biến hơn so với những năm trước, có một số đề tài, sản phẩm có tính mới, tính sáng tạo và có khả năng áp dụng vào thực tế phục vụ học tập, sản xuất và đời sống như: Tủ sấy quần áo tự động, điều khiển qua wifi,Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Việt Trì; Công cụ làm đất, bón phân, gieo hạt tiện lợi, Trường THCS Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn;  Rô-bốt tự hành phục vụ trong bệnh viện, Trường THPT Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy; Thiết bị hỗ trợ giám sát thông tin, sức khỏe của học sinh, Trường THPT Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê; Xây dựng mô hình ảo trường trung học phổ thông Phong Châu, Trường THPT Phong Châu, huyện Lâm Thao; Thùng rác thông minh, Trường THCS Sa Đéc, Thị xã Phú Thọ.

tm-img-alt

Hội đồng Giám khảo chấm điểm mô hình “ Bộ sơ đồ tư duy ngữ văn 10 chương trình GDPT mới” của Trường THPT Vũ Thê Lang, TP Việt trì.

Cuộc thi đã động viên, khích lệ được phòng trào thi đua học tập, nghiên cứu, lao động sáng tạo của các em học sinh trong độ tuổi nhà trường. Các đề tài khoa học của các em đoạt giải là niềm vui, nềm tự hào, động viên giúp các em tự tin hơn trong học tập; tiếp tục nghiên cứu, lao động sáng tạo, rèn luyện kỹ năng để trở thành các nhà khoa học giúp ích cho xã hội trong tương lai./.

Xem Thêm

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Sáng ngày 30/9, tại Hội trường tầng 2, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.