Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/04/2022 15:10 (GMT+7)

Lào Cai: Tìm giải pháp điều trị, chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ

Ngày 28/4/2022, tại Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, trong khuôn khổ đề tài KHCN cấp tỉnh “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp hỗ trợ, chăm sóc, giáo dục cho trẻ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng Lào Cai tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Lào Cai”

Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế; các Bệnh viện, các cơ sở giáo dục, các cơ sở can thiệp trẻ tự kỷ, các Trường Chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; các phòng, ban chuyên môn các huyện Mường Khường, Bảo Yên, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai và đông đảo phóng viên báo chí của các cơ quan thông tấn của Trung ương và địa phương…

tm-img-alt

Ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai và ông Trần Văn Năm, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Lào Cai đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Văn Thắng cho biết hiện nay, tình trạng trẻ mắc hội chứng tự kỷ đang ngày càng gia tăng với tốc độ khá nhanh; tại Lào Cai thực trạng chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ, nhận thức xã hội hội chứng tự kỷ bao gồm cả những gia đình có con em mình bị tự kỷ, còn rất hạn chế; cơ chế, chính sách hỗ trợ trẻ tự kỷ và đội ngũ cán bộ làm công tác can thiệp trẻ tự kỷ còn thiếu và chưa hoàn thiện; ...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận sôi nổi, nghiêm túc, có 6 báo cáo tham luận tập trung vào các vấn đề như: “Nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ ở trẻ em trên địa bàn tỉnh Lào Cai”; “Kiến thức, thái độ, hành vi và thực hành chăm sóc trẻ tự kỷ của các bên liên quan trên địa bàn tỉnh Lào Cai”; “Thực trạng công tác chẩn đoán, chăm sóc trẻ tự kỷ tại Lào Cai”; “Tầm quan trọng của việc can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ”; “Tình trạng và giải pháp can thiệp trẻ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Lào Cai”; ...

Kết luận Hội thảo, ông Bùi Văn Thắng khẳng định những ý kiến phải biểu của đại biểu sẽ được nhóm nghiên cứu và hai cơ quan tiếp thu, phản ánh đến các cấp thẩm quyền, các sở, ngành có liên quan nhằm giúp cho các cơ quan nhà nước có những cái nhìn mới, khẳng định và công nhận trẻ tự kỷ là một dạng khuyết tật và có các biện pháp giúp đỡ trẻ tự kỷ kịp thời.

Xem Thêm

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022
Ngày 21-5, tại Hà Nội, Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ trao tặng biểu trưng và Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.