Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 16/05/2023 09:43 (GMT+7)

Lãnh đạo VUSTA tham dự Hội nghị giữa kỳ 2023 của Hội đồng ISC

Pari - 10/5/2023 – Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh tham dự và phát biểu tại Hội nghị giữa kỳ năm 2023 của Hội đồng Khoa học Quốc tế (ISC)

Hội nghị giữa kỳ năm 2023 với chủ đề “Capitalizing on Synergies in Science – Tận dụng sức mạnh tổng hợp trong khoa học” do ISC tổ chức tại Pari, thủ đô CH Pháp từ ngày 10 – 12/5/2023 với sự tham dự của 300 đại biểu là các nhà khoa học và chuyên gia đến từ 80 quốc gia thành viên nhóm họp và thảo luận về các các vấn đề và thách thức toàn cầu và các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ nhân sinh.

tm-img-alt
tm-img-alt

PCT Phạm Ngọc Linh tại Hội nghị giữa kỳ 2023 của ISC

Tại Hội nghị, PGS.TS. Phạm Ngọc Linh đã tái khẳng định vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với vai trò là tổ chức đại diện nhất của giới trí thức, chuyên gia và cộng đồng khoa học và công nghệ của Việt Nam. Với mạng lưới rộng khắp trong và ngoài nước với 156 hội thành viên, 600 đơn vị nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, 73 tờ báo và tạp chí với hơn 500 ấn phẩm… Liên hiêp Hội Việt Nam thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; phổ biến tri thức khoa học và công nghệ, áp dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống…

Mặc dù trở thành thành viên chính thức của ISC từ năm 1963, tuy nhiên hoạt động của VUSTA trong cơ chế này chưa thực sự nổi bật. Do đó, trong thời gian tới, VUSTA sẽ hướng ưu tiên thúc đẩy hoạt động tích cực hơn nữa trong cộng đồng khoa học quốc tế thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi khoa học trong khuôn khổ các chương trình tổng thể của ISC.

tm-img-alt

PCT Phạm Ngọc Linh trao đổi với Ngài Peter Gluckman, Chủ tịch ISC tại Hội nghị

Với mạng lưới các cơ quan xuất bản và truyền thông, đặc biệt là Nhà xuất bản Tri thức, các công trình khoa học của thế giới sẽ được dịch thuật và giới thiêu cho công chúng Việt Nam hướng tới đối tượng là thanh thiếu niên, sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ. VUSTA mong muốn qua kênh phổ cập này công tác truyền bá kiến thức khoa học kỹ thuật, trao đổi học thuật của Việt Nam và thế giới sẽ được tăng cường mạnh mẽ tới hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước như tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh, phục hồi kinh tế sau đại dịch nhằm tập trung giải quyết tốt những vấn đề của hầu hết các nước đang phát triển đang phải đối mặt: ô nhiễm môi trường, sức khoẻ nhân dân, các vấn đề xã hội…

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh và các đại biểu từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh khẳng định, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của ISC. VUSTA sẵn sàng trở thành là đầu mối đăng cai tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế của ISC khu vực và thế giới nhằm trở thành một kênh quan trọng kết nối các tổ chức khoa học và kỹ thuật thành viên trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương nhằm để khuyến khích sức mạnh tổng hợp của các hoạt động nghiên cứu chung và góp phần quan trọng thúc đẩy khoa học và công nghệ ASEAN phát triển bắt kịp trình độ thế giới.

Xem Thêm

Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến tham dự Midterm 2024
Hội nghị Giữa kỳ 2024 (Midterm 2024) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã diễn ra từ ngày 11 - 14/7. Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến dẫn đầu đoàn công tác và tham gia thảo luận tích cực tại các phiên họp và diễn đàn tại hội nghị.
Trung tâm CSD triển khai dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” tại Bắc Giang và Tuyên Quang
Dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” do Trung tâm Nghiên cứu và truyền thông vì sự phát triển bền vững (Trung tâm CSD) tiếp nhận nguồn vốn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức từ tổ chức Giáo dục và Hữu nghị châu Á (AEFA) của Nhật Bản
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.