Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 16/05/2023 09:43 (GMT+7)

Lãnh đạo VUSTA tham dự Hội nghị giữa kỳ 2023 của Hội đồng ISC

Pari - 10/5/2023 – Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh tham dự và phát biểu tại Hội nghị giữa kỳ năm 2023 của Hội đồng Khoa học Quốc tế (ISC)

Hội nghị giữa kỳ năm 2023 với chủ đề “Capitalizing on Synergies in Science – Tận dụng sức mạnh tổng hợp trong khoa học” do ISC tổ chức tại Pari, thủ đô CH Pháp từ ngày 10 – 12/5/2023 với sự tham dự của 300 đại biểu là các nhà khoa học và chuyên gia đến từ 80 quốc gia thành viên nhóm họp và thảo luận về các các vấn đề và thách thức toàn cầu và các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ nhân sinh.

tm-img-alt
tm-img-alt

PCT Phạm Ngọc Linh tại Hội nghị giữa kỳ 2023 của ISC

Tại Hội nghị, PGS.TS. Phạm Ngọc Linh đã tái khẳng định vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với vai trò là tổ chức đại diện nhất của giới trí thức, chuyên gia và cộng đồng khoa học và công nghệ của Việt Nam. Với mạng lưới rộng khắp trong và ngoài nước với 156 hội thành viên, 600 đơn vị nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, 73 tờ báo và tạp chí với hơn 500 ấn phẩm… Liên hiêp Hội Việt Nam thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; phổ biến tri thức khoa học và công nghệ, áp dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống…

Mặc dù trở thành thành viên chính thức của ISC từ năm 1963, tuy nhiên hoạt động của VUSTA trong cơ chế này chưa thực sự nổi bật. Do đó, trong thời gian tới, VUSTA sẽ hướng ưu tiên thúc đẩy hoạt động tích cực hơn nữa trong cộng đồng khoa học quốc tế thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi khoa học trong khuôn khổ các chương trình tổng thể của ISC.

tm-img-alt

PCT Phạm Ngọc Linh trao đổi với Ngài Peter Gluckman, Chủ tịch ISC tại Hội nghị

Với mạng lưới các cơ quan xuất bản và truyền thông, đặc biệt là Nhà xuất bản Tri thức, các công trình khoa học của thế giới sẽ được dịch thuật và giới thiêu cho công chúng Việt Nam hướng tới đối tượng là thanh thiếu niên, sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ. VUSTA mong muốn qua kênh phổ cập này công tác truyền bá kiến thức khoa học kỹ thuật, trao đổi học thuật của Việt Nam và thế giới sẽ được tăng cường mạnh mẽ tới hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước như tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh, phục hồi kinh tế sau đại dịch nhằm tập trung giải quyết tốt những vấn đề của hầu hết các nước đang phát triển đang phải đối mặt: ô nhiễm môi trường, sức khoẻ nhân dân, các vấn đề xã hội…

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh và các đại biểu từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh khẳng định, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của ISC. VUSTA sẵn sàng trở thành là đầu mối đăng cai tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế của ISC khu vực và thế giới nhằm trở thành một kênh quan trọng kết nối các tổ chức khoa học và kỹ thuật thành viên trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương nhằm để khuyến khích sức mạnh tổng hợp của các hoạt động nghiên cứu chung và góp phần quan trọng thúc đẩy khoa học và công nghệ ASEAN phát triển bắt kịp trình độ thế giới.

Xem Thêm

Vinh danh 123 kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
Ngày 04/5 tại Tp Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), Viện Kỹ sư Malaysia, Hội Điện Lực thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã phối hợp tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2021 - 2022 cho 123 kỹ sư ở khu vực miền Trung và miền Nam.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Hà Giang: Triển khai Dự án “HAPPY VIỆT NAM”
Tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.