Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 16/05/2023 09:43 (GMT+7)

Lãnh đạo VUSTA tham dự Hội nghị giữa kỳ 2023 của Hội đồng ISC

Pari - 10/5/2023 – Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh tham dự và phát biểu tại Hội nghị giữa kỳ năm 2023 của Hội đồng Khoa học Quốc tế (ISC)

Hội nghị giữa kỳ năm 2023 với chủ đề “Capitalizing on Synergies in Science – Tận dụng sức mạnh tổng hợp trong khoa học” do ISC tổ chức tại Pari, thủ đô CH Pháp từ ngày 10 – 12/5/2023 với sự tham dự của 300 đại biểu là các nhà khoa học và chuyên gia đến từ 80 quốc gia thành viên nhóm họp và thảo luận về các các vấn đề và thách thức toàn cầu và các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ nhân sinh.

tm-img-alt
tm-img-alt

PCT Phạm Ngọc Linh tại Hội nghị giữa kỳ 2023 của ISC

Tại Hội nghị, PGS.TS. Phạm Ngọc Linh đã tái khẳng định vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với vai trò là tổ chức đại diện nhất của giới trí thức, chuyên gia và cộng đồng khoa học và công nghệ của Việt Nam. Với mạng lưới rộng khắp trong và ngoài nước với 156 hội thành viên, 600 đơn vị nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, 73 tờ báo và tạp chí với hơn 500 ấn phẩm… Liên hiêp Hội Việt Nam thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; phổ biến tri thức khoa học và công nghệ, áp dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống…

Mặc dù trở thành thành viên chính thức của ISC từ năm 1963, tuy nhiên hoạt động của VUSTA trong cơ chế này chưa thực sự nổi bật. Do đó, trong thời gian tới, VUSTA sẽ hướng ưu tiên thúc đẩy hoạt động tích cực hơn nữa trong cộng đồng khoa học quốc tế thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi khoa học trong khuôn khổ các chương trình tổng thể của ISC.

tm-img-alt

PCT Phạm Ngọc Linh trao đổi với Ngài Peter Gluckman, Chủ tịch ISC tại Hội nghị

Với mạng lưới các cơ quan xuất bản và truyền thông, đặc biệt là Nhà xuất bản Tri thức, các công trình khoa học của thế giới sẽ được dịch thuật và giới thiêu cho công chúng Việt Nam hướng tới đối tượng là thanh thiếu niên, sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ. VUSTA mong muốn qua kênh phổ cập này công tác truyền bá kiến thức khoa học kỹ thuật, trao đổi học thuật của Việt Nam và thế giới sẽ được tăng cường mạnh mẽ tới hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước như tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh, phục hồi kinh tế sau đại dịch nhằm tập trung giải quyết tốt những vấn đề của hầu hết các nước đang phát triển đang phải đối mặt: ô nhiễm môi trường, sức khoẻ nhân dân, các vấn đề xã hội…

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh và các đại biểu từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh khẳng định, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của ISC. VUSTA sẵn sàng trở thành là đầu mối đăng cai tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế của ISC khu vực và thế giới nhằm trở thành một kênh quan trọng kết nối các tổ chức khoa học và kỹ thuật thành viên trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương nhằm để khuyến khích sức mạnh tổng hợp của các hoạt động nghiên cứu chung và góp phần quan trọng thúc đẩy khoa học và công nghệ ASEAN phát triển bắt kịp trình độ thế giới.

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.