Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 04/06/2022 14:13 (GMT+7)

Hoàn thiện, chính sách pháp luật về đất đai

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Chủ trương, chính sách đất đai trong nông nghiệp”.

Sau nhiều năm đi vào cuộc sống, Luật Đất đai (năm 2013) đã mang lại những kết quả tích cực, đóng góp to lớn cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước... Tuy vậy, đến nay hệ thống các chính sách, pháp luật về lĩnh vực này đang bộc lộ những hạn chế, bất cập cần tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nhằm phát huy tối đa nguồn lực từ đất đai, phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn Phòng Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, Luật Đất Đai đã ra đời hơn 30 năm với 5 lần sửa đổi, bổ sung và gần nhất là vào năm 2013. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật Đất đai 2013 đã lộ rõ nhiều bất cập, hạn chế, chồng chéo dẫn đến việc khó xác định trách nhiệm quản lý, khó khăn trong quá trình tổ chức, thực hiện. Hệ quả là quá trình chuyển dịch đất đai để đầu tư phát triển trở nên phức tạp, gây phiền hà cho doanh nghiệp, cản bước phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Quan trọng hơn, những kẽ hở đang tổn tại trong bộ luật này nguy co xảy ra tham những, tiêu cực. Và ông Lương cho biết thêm, Hội thảo sẽ tập trung phân tích và đưa ra các khuyến nghị đối với một số vấn đề sau: Đánh giá thực trạng và kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đất đai trong nông nghiệp, trọng tâm là những chủ trương, chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai phục vụ cơ cấu lại nông nghiệp trong giai đoạn vừa qua. Ông đề nghị các đại biểu đánh giá bảo đảm tính khoa học, khách quan và đề xuất các giải pháp phù hợp với khả thi; bổ sung, phát triển các quan điểm của Đảng, Pháp luật, cơ chế, chính sách của Nhà nước về tích tụ, tập trung đất đai phục vụ cơ cấu lại nông nghiệp giai đoan 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. Sau khi nghe báo cáo về đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật đất đai phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại, bền vững trong bối cảnh mới của đại diện Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương), các nhà khoa học, chuyên gia đã có những tham luận giàu tính xây dựng về vấn đề trên. Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày của TS Phan Văn Ngọc, Nhóm đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm (RAI); PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Trường Đại học Luật Hà Nội; TS Nguyễn Đình Bồng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Đất Việt Nam... về kinh nghiệm tích tụ, tập trung đất nông nghiệp để đáp ứng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn; Chính sách, pháp luật về đất nông nghiệp nhìn từ khía cạnh tích tụ, tập trung ruộng đất và đưa ra những giải pháp... Được biết, những ý kiến từ Hội thảo sẽ góp phần đề xuất các khuyến nghị nhằm phục vụ báo cáo nghiên cứu “Giải pháp đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai phục vụ cơ cấu lại nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030” góp phần bổ sung cơ sở cho tổng kết và đề xuất các giải pháp triển khai chủ trương mới của Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đất đai cho giai đoạn đến 2030, định hướng đến năm 2045.

Xem Thêm

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Bình Thuận: Phản biện dự án lập khu bảo tồn biển Phú Quý
Chiều ngày 29/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức họp hội đồng phản biện dự án, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thống nhất nội dung báo cáo phản biện Dự án Lập Khu bảo tồn biển Phú Quý, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam tổ chức Hội thảo “Việc thực hiện Nghị quyết số 29-NĐ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.
Thái Bình: 6 bài học rút ra khi triển khai mô hình xử lý rác thải
Câu chuyện "quá tải rác" gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, xảy ra trong nhiều năm qua ở các địa phương vẫn luôn là vấn đề nhức nhối. Để giải quyết tình trạng trên, một trong những biện pháp khả thi được áp dụng là phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.