Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/11/2022 09:28 (GMT+7)

Hà Giang: Liên hiệp Hội phản biện chính sách phát triển du lịch của tỉnh

Ngày 15/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Hà Giang đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB) Dự thảo “Ban hành một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2025” (Dự thảo).

tm-img-alt

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên Liên hiệp Hội tỉnh và các chuyên gia TVPB ở tỉnh.

Dự thảo được xây dựng căn cứ điều kiện thực tế và mục tiêu lâu dài về phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang, nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2021-2025; với mục tiêu thu hút, khuyến khích đầu tư, phát triển du lịch tỉnh Hà Giang xứng tầm với lợi thế và tài nguyên sẵn có, trong lộ trình phát triển thành trọng điểm du lịch quốc gia,đến năm 2025 thu hút 3 triệu lượt khách du lịch, đóng góp 10,34% giá trị tổng sản phẩm và tạo ra 28.200 việc làm trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: Chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang ban hành tại thời điểm này là kịp thời và có ý nghĩa hết sức thiết thực; Các văn bản Dự thảo ban hành Nghị quyết đã tuân thủ trình tự thủ tục quy phạm pháp luật về ban hành văn bản; Nội dung của chính sách khá rõ ràng, cụ thể.

Tuy nhiên, Dự thảo chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2025 chưa đáp ứng được yêu cầu, chủ trương phát triển du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm của Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Hà Giang nói riêng; Chính sách chưa tạo được cơ chế đủ mạnhđểkhuyến khích, thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn về đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch tại tỉnh; Chính sách hỗ trợ chưa xứng tầm với lợi thế và tài nguyên sẵn có trong lộ trình phát triển du lịch tỉnh Hà Giang thành trọng điểm du lịch quốc gia.

Để Chính sách của tỉnh khi được ban hành sẽ đi vào thực tiễn, đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả, có tính khả thi, các đại biểu đề nghị cơ quan tham mưu chủ trì soạn thảo cần tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Dự thảo như ngoài việc hỗ trợ đầu tư cải tạo xây dựng chỉnh trang để thể hiện nổi bật các nét văn hóa mang bản sắc dân tộc mà còn phải hỗ trợ đầu tư bồi dưỡng nâng cao trình độ dịch vụ tiếp đón phục vụ khách du lịch trải nghiệm tại các Homestay, đảm bảo để các Homestay vừa có nghiệp vụ dịch vụ du lịch hấp dẫn vừa thể hiện tốt nhất, đẹp nhất mang các đặc thù của bản sắc văn hóa dân tộc bản địa, các làng du lịch và làm tăng khả năng thu hút nhiều khách du lịch tham gia nghỉ lại để trải nghiệm các hoạt động của đồng bào các dân tộc ở vùng nông thôn miền núi và vùng cao, vùng sâu của Hà Giang.

Ngoài ra, các đại biểu cho rằng cần phải bổ sung thêm phụ lục dự kiến nguồn lực thực hiện các Dự án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, gồm: nội dung, mức hỗ trợ, số lượng, địa bàn ưu tiên thực hiện dự án và tỉnh cần nghiên cứu, tính toán, cân đối lại nguồn kinh phí hỗ trợ để đảm bảo tính thực thi và hiệu quả khi chính sách được ban hànhvà sẽ là đòn bẩy cho phát triển ngành du lịch của tỉnh Hà Giang.

Các ý kiến góp ý tại hội thảo sẽ được Liên hiệp Hội Hà Giang tổng hợp gửi tới HĐND, UBND tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh liên quan, đồng thời gửi Cơ quan tham mưu chủ trì xây dựng dự thảo chính sách để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành./.

Xem Thêm

Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Thái Bình: Tư vấn, phản biện Đề án phát triển thương mại dịch vụ
Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội do UBND tỉnh giao, ngày 13/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển thương mại dịch vụ thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045.
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tư vấn phản biện lĩnh vực quy hoạch kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ được đại hội xác định đó là đẩy mạnh tư vấn, phản biện gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng sáng tạo, hiện đại và phát triển.
Góp ý Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam
Ngày 7/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lấy ý kiến về dự thảo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam" với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, cùng các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lính vực giao thông, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị…

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.