Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/11/2022 09:28 (GMT+7)

Hà Giang: Liên hiệp Hội phản biện chính sách phát triển du lịch của tỉnh

Ngày 15/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Hà Giang đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB) Dự thảo “Ban hành một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2025” (Dự thảo).

tm-img-alt

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên Liên hiệp Hội tỉnh và các chuyên gia TVPB ở tỉnh.

Dự thảo được xây dựng căn cứ điều kiện thực tế và mục tiêu lâu dài về phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang, nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2021-2025; với mục tiêu thu hút, khuyến khích đầu tư, phát triển du lịch tỉnh Hà Giang xứng tầm với lợi thế và tài nguyên sẵn có, trong lộ trình phát triển thành trọng điểm du lịch quốc gia,đến năm 2025 thu hút 3 triệu lượt khách du lịch, đóng góp 10,34% giá trị tổng sản phẩm và tạo ra 28.200 việc làm trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: Chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang ban hành tại thời điểm này là kịp thời và có ý nghĩa hết sức thiết thực; Các văn bản Dự thảo ban hành Nghị quyết đã tuân thủ trình tự thủ tục quy phạm pháp luật về ban hành văn bản; Nội dung của chính sách khá rõ ràng, cụ thể.

Tuy nhiên, Dự thảo chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2025 chưa đáp ứng được yêu cầu, chủ trương phát triển du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm của Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Hà Giang nói riêng; Chính sách chưa tạo được cơ chế đủ mạnhđểkhuyến khích, thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn về đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch tại tỉnh; Chính sách hỗ trợ chưa xứng tầm với lợi thế và tài nguyên sẵn có trong lộ trình phát triển du lịch tỉnh Hà Giang thành trọng điểm du lịch quốc gia.

Để Chính sách của tỉnh khi được ban hành sẽ đi vào thực tiễn, đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả, có tính khả thi, các đại biểu đề nghị cơ quan tham mưu chủ trì soạn thảo cần tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Dự thảo như ngoài việc hỗ trợ đầu tư cải tạo xây dựng chỉnh trang để thể hiện nổi bật các nét văn hóa mang bản sắc dân tộc mà còn phải hỗ trợ đầu tư bồi dưỡng nâng cao trình độ dịch vụ tiếp đón phục vụ khách du lịch trải nghiệm tại các Homestay, đảm bảo để các Homestay vừa có nghiệp vụ dịch vụ du lịch hấp dẫn vừa thể hiện tốt nhất, đẹp nhất mang các đặc thù của bản sắc văn hóa dân tộc bản địa, các làng du lịch và làm tăng khả năng thu hút nhiều khách du lịch tham gia nghỉ lại để trải nghiệm các hoạt động của đồng bào các dân tộc ở vùng nông thôn miền núi và vùng cao, vùng sâu của Hà Giang.

Ngoài ra, các đại biểu cho rằng cần phải bổ sung thêm phụ lục dự kiến nguồn lực thực hiện các Dự án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, gồm: nội dung, mức hỗ trợ, số lượng, địa bàn ưu tiên thực hiện dự án và tỉnh cần nghiên cứu, tính toán, cân đối lại nguồn kinh phí hỗ trợ để đảm bảo tính thực thi và hiệu quả khi chính sách được ban hànhvà sẽ là đòn bẩy cho phát triển ngành du lịch của tỉnh Hà Giang.

Các ý kiến góp ý tại hội thảo sẽ được Liên hiệp Hội Hà Giang tổng hợp gửi tới HĐND, UBND tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh liên quan, đồng thời gửi Cơ quan tham mưu chủ trì xây dựng dự thảo chính sách để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành./.

Xem Thêm

Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Nâng cao nhận thức chuyển đổi số trong đội ngũ trí thức, cán bộ quản lý, doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế- xã hội
Sáng ngày 22/12/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển phần mềm, Đại học Đà Nẵng (SDC) tổ chức Diễn đàn trí thức “Nâng cao nhận thức chuyển đổi số trong đội ngũ trí thức, cán bộ quản lý, doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.
Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu cuộc sống
Sáng 24.12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Phương Tuấn đồng chủ trì hội thảo.
Tìm giải pháp phát huy hiệu quả công tác TVPB & GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 22-12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2022 của Liên hiệp Hội Việt Nam và các Hội thành viên”. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến đồng chủ trì hội thảo.
Nhiều điểm mới sở hữu chung cư có thời hạn
Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã đưa dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để lấy ý kiến công khai, rộng rãi. Trong dự thảo này, quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư đang được dư luận rất quan tâm vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi và tài sản có giá trị lớn của người dân. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các nhà khoa học, các chuyên gia có ý kiến đóng góp về nội dung này.
Bình Thuận: Chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao
Ngày 12/12/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức họp lấy ý kiến dự thảo báo cáo phản biện chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ngoài làm việc tại tỉnh Bình Thuận.
Kỳ vọng đột phá trong quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Bình Thuận: Phản biện dự án lập khu bảo tồn biển Phú Quý
Chiều ngày 29/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức họp hội đồng phản biện dự án, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thống nhất nội dung báo cáo phản biện Dự án Lập Khu bảo tồn biển Phú Quý, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).