Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 31/05/2023 16:15 (GMT+7)

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.

tm-img-alt

Ông Phạm Hữu Duệ - Trưởng ban Tổ chức và Chính sách Hội, LHHVN

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến cho biết, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là hai Giải thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng cho các tác giả, đồng tác giả có công trình, cụm công trình có giá trị cao về KH&CN và thực tiễn. Đến thời điểm hiện nay, Nhà nước đã tiến hành tổ chức xét tặng và trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN 06 lần và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN 05 lần.

Liên hiệp Hội Việt Nam rất mong các đại biểu đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN, cũng như các kiến nghị bổ sung, sửa đổi của các cơ quan liên quan đối với Dự thảo Nghị định nhằm nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam nói riêng và công tác xét tặng, trao giải thưởng về KH&CN nói chung trong giai đoạn tới, Tổng thư ký Chiến Nguyễn Quyết Chiến khẳng định.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký LHHVN phát biểu khai mạc

Theo ý kiến của ông Trần Duy Khanh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC cho hay, Dự thảo hiện đang tập trung nhiều hơn đến Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN và giải thưởng cấp bộ, ngành địa phương. Tuy nhiên, giải thưởng được đặt ra để xét tặng cho các tổ chức, cá nhân hoạt động KH&CN tại Việt Nam còn quy định sơ sài, từ nguyên tắc xét thưởng, đền điều kiện, tiêu chuẩn xét thưởng, thủ tục xét thưởng, quyền lợi của công trình được giải thưởng…

Ông Trần Duy Khanh cho rằng, Nghị định khi được ban hành sẽ là văn bản quản lý nhà nước về hệ thống giải thưởng KH&CN, Ban soạn thảo cần có những bổ sung chi tiết, chặt chẽ, đặc biệt đối với các giải thưởng về KH&CN xét tặng cho tổ chức KH&CN, cá nhân hoạt động KH&CN tại Việt Nam. Theo ông Trần Duy Khanh, Điều 29 trong Dự thảo cần có một chương riêng về “Đặt và tặng giải thưởng về khoa học và công nghệ của tổ chức, cá nhân cư trú hoặc hoạt động hợp pháp tại Việt Nam”.

tm-img-alt

Ông Trần Duy Khanh – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC

Đồng quan điểm với Trần Duy Khanh, ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký, Trưởng ban Khoa học, công nghệ và môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam cũng nhận định, nội dung trong Dự thảo quy định về giải thưởng của tổ chức, cá nhân về KH&CN viết sơ sài, chưa rõ ràng, như vậy thì ai cũng có thể có được giải thưởng. Do đó, các quy định này cần phải được điều chỉnh lại.

tm-img-alt

ÔngLê Công Lương – Phó tổng thư ký, Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường, LHHVN

Theo phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Dũng – Phó tổng thư ký Hội Khoa học và công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam, cần có thêm các tiêu chí định lượng cho các cấp độ xét tặng của các công trình. Việc chỉ đưa ra các tiêu chí định tính là rất khó khăn trong việc đánh giá và xét tặng ở mọi cấp độ. Đồng thời, chưa cho thấy được sự khác biệt về định lượng của các công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí minh và Giải thưởng Nhà nước.

tm-img-alt

Dự thảo Nghị định nhận được nhiều luồng ý kiến đóng góp từ các đại biểu. Nhìn chung, các đại biểu đều nhận định, đây là Nghị định quan trọng quy định về các Giải thưởng KH&CN. Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là hai giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho các tác giả có công trình, cụm công trình có giá trị cao về khoa học, công nghệ và thực tiễn, do đó các nhà khoa học cho rằng cần được đánh giá đúng mức “đứa con tinh thần” của mình. Mặc dù còn cần tiếp tục hoàn thiện, nhưng so với Thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2010, Nghị định đang được dự thảo có nhiều điểm mới, đã quy định cụ thể hơn và bao hàm hệ thống các giải thưởng về KH&CN.

tm-img-alt

Phát biểu kết luận tọa đàm, ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tổng hợp các ý kiến của đại biểu và có văn bản gửi lên Bộ Khoa học và Công nghệ.

Dự thảo Nghị định Quy định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN gồm 6 chương, 39 điều áp dụng đối với tác giả, đồng tác giả mang quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài có công trình, cụm công trình nghiên cứu KH&CN được công bố, ứng dụng trên lãnh thổ Việt Nam đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Nghị định này được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Bộ, ngành, địa phương về KH&CN; Tổ chức KH&CN, cá nhân hoạt động KH&CN tại Việt Nam được xét tặng danh hiệu, giải thưởng về KH&CN của tổ chức, cá nhân.

Xem Thêm

Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
40 năm trí thức Liên hiệp Hội đồng hành cùng đất nước
Năm 2026 đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng: 40 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới - hành trình vĩ mô đã làm thay đổi sâu sắc diện mạo đất nước trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, khoa học - công nghệ đến văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam góp ý hoàn thiện chính sách trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV
Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ luôn là lực lượng giữ vai trò tiên phong trong giám sát, phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật, thúc đẩy chính sách đi vào cuộc sống. Với trí tuệ, sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam luôn tích cực đóng góp ý kiến cho các vấn đề trọng đại của đất nước.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.