Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 31/05/2023 16:15 (GMT+7)

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.

tm-img-alt

Ông Phạm Hữu Duệ - Trưởng ban Tổ chức và Chính sách Hội, LHHVN

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến cho biết, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là hai Giải thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng cho các tác giả, đồng tác giả có công trình, cụm công trình có giá trị cao về KH&CN và thực tiễn. Đến thời điểm hiện nay, Nhà nước đã tiến hành tổ chức xét tặng và trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN 06 lần và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN 05 lần.

Liên hiệp Hội Việt Nam rất mong các đại biểu đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN, cũng như các kiến nghị bổ sung, sửa đổi của các cơ quan liên quan đối với Dự thảo Nghị định nhằm nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam nói riêng và công tác xét tặng, trao giải thưởng về KH&CN nói chung trong giai đoạn tới, Tổng thư ký Chiến Nguyễn Quyết Chiến khẳng định.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký LHHVN phát biểu khai mạc

Theo ý kiến của ông Trần Duy Khanh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC cho hay, Dự thảo hiện đang tập trung nhiều hơn đến Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN và giải thưởng cấp bộ, ngành địa phương. Tuy nhiên, giải thưởng được đặt ra để xét tặng cho các tổ chức, cá nhân hoạt động KH&CN tại Việt Nam còn quy định sơ sài, từ nguyên tắc xét thưởng, đền điều kiện, tiêu chuẩn xét thưởng, thủ tục xét thưởng, quyền lợi của công trình được giải thưởng…

Ông Trần Duy Khanh cho rằng, Nghị định khi được ban hành sẽ là văn bản quản lý nhà nước về hệ thống giải thưởng KH&CN, Ban soạn thảo cần có những bổ sung chi tiết, chặt chẽ, đặc biệt đối với các giải thưởng về KH&CN xét tặng cho tổ chức KH&CN, cá nhân hoạt động KH&CN tại Việt Nam. Theo ông Trần Duy Khanh, Điều 29 trong Dự thảo cần có một chương riêng về “Đặt và tặng giải thưởng về khoa học và công nghệ của tổ chức, cá nhân cư trú hoặc hoạt động hợp pháp tại Việt Nam”.

tm-img-alt

Ông Trần Duy Khanh – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC

Đồng quan điểm với Trần Duy Khanh, ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký, Trưởng ban Khoa học, công nghệ và môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam cũng nhận định, nội dung trong Dự thảo quy định về giải thưởng của tổ chức, cá nhân về KH&CN viết sơ sài, chưa rõ ràng, như vậy thì ai cũng có thể có được giải thưởng. Do đó, các quy định này cần phải được điều chỉnh lại.

tm-img-alt

ÔngLê Công Lương – Phó tổng thư ký, Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường, LHHVN

Theo phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Dũng – Phó tổng thư ký Hội Khoa học và công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam, cần có thêm các tiêu chí định lượng cho các cấp độ xét tặng của các công trình. Việc chỉ đưa ra các tiêu chí định tính là rất khó khăn trong việc đánh giá và xét tặng ở mọi cấp độ. Đồng thời, chưa cho thấy được sự khác biệt về định lượng của các công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí minh và Giải thưởng Nhà nước.

tm-img-alt

Dự thảo Nghị định nhận được nhiều luồng ý kiến đóng góp từ các đại biểu. Nhìn chung, các đại biểu đều nhận định, đây là Nghị định quan trọng quy định về các Giải thưởng KH&CN. Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là hai giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho các tác giả có công trình, cụm công trình có giá trị cao về khoa học, công nghệ và thực tiễn, do đó các nhà khoa học cho rằng cần được đánh giá đúng mức “đứa con tinh thần” của mình. Mặc dù còn cần tiếp tục hoàn thiện, nhưng so với Thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2010, Nghị định đang được dự thảo có nhiều điểm mới, đã quy định cụ thể hơn và bao hàm hệ thống các giải thưởng về KH&CN.

tm-img-alt

Phát biểu kết luận tọa đàm, ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tổng hợp các ý kiến của đại biểu và có văn bản gửi lên Bộ Khoa học và Công nghệ.

Dự thảo Nghị định Quy định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN gồm 6 chương, 39 điều áp dụng đối với tác giả, đồng tác giả mang quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài có công trình, cụm công trình nghiên cứu KH&CN được công bố, ứng dụng trên lãnh thổ Việt Nam đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Nghị định này được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Bộ, ngành, địa phương về KH&CN; Tổ chức KH&CN, cá nhân hoạt động KH&CN tại Việt Nam được xét tặng danh hiệu, giải thưởng về KH&CN của tổ chức, cá nhân.

Xem Thêm

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Sáu giải pháp để xây dựng, phát triển nông thôn hiện nay
Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam - Lê Thị Thúy đã đề xuất 6 giải pháp về Cơ chế và Chính sách chuyển giao công nghệ trong xây dựng nông thôn mới tại hội thảo “Thực trạng, giải pháp về cơ chế, chính sách phát huy vai trò của trí thức khoa học công nghệ tham gia vào công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong xây dựng nông thôn mới”.
Quảng Ngãi: Phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030
Ngày 30/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Tọa đàm tư vấn, phản biện: Chương trình phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Nâng cao hơn nữa vai trò tư vấn, phản biện của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Đài tiếng nói Việt Nam có buổi phỏng vấn với TS Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, ĐBQH, Thành viên Ủy ban xã hội của Quốc hội với chủ đề “Làm gì để nâng cao hơn nữa vai trò tư vấn, phản biện của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam?”.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.