Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 09/09/2022 13:07 (GMT+7)

Giải pháp nhằm khơi thông cho xuất nhập khẩu phát triển

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước và xuất siêu đạt gần 4 tỷ USD. Đây là một trong những điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong 8 tháng qua và kết quả này có sự đóng góp quan trọng của ngành hải quan.

Từ đầu năm, hải quan các địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm khơi thông luồng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước và xuất siêu đạt gần 4 tỷ USD. Đây là một trong những điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong 8 tháng qua và kết quả này có sự đóng góp quan trọng của ngành hải quan trong việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn để phục hồi sản xuất, xuất khẩu sau đại dịch Covid-19. Giải pháp nhằm khơi thông cho xuất nhập khẩu phát triển

tm-img-alt

Giải pháp nhằm khơi thông cho xuất nhập khẩu phát triển.

Trong 8 tháng qua, ngành hải quan đã thực hiện thủ tục thông quan bằng phương thức điện tử cho gần 10 triệu tờ khai và thu ngân sách đạt gần 296.000 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này có được là nhờ ngay từ đầu năm, hải quan các địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm khơi thông luồng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu. Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết: "Chúng tôi chủ động gặp gỡ các doanh nghiệp để tìm hiểu khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; chủ động xây dựng các chương trình phần mềm để kết nối doanh nghiệp tạo ra một hệ sinh thái làm sao đó doanh nghiệp có thể tìm hiểu các thông tin của hải quan một cách công khai, minh bạch nhất".

Với nguồn cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, các doanh nghiệp vẫn nhập khẩu đủ nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất khiến xuất khẩu được duy trì tốt.

Ông Susumu Yoshida, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, đánh giá: "Việc đẩy mạnh thông quan điện tử và thực hiện hài hòa hóa các quy định về thương mại quốc tế cũng như các cam kết thuế quan trong các Hiệp định thương mại tự do đã tạo thuận lợi rất nhiều cho hoạt động xuất nhập khẩu và đảm bảo sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản ổn định".

Ông Nguyễn Hải Minh, Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, cho biết: "Giúp doanh nghiệp giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính và giảm chi phí thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu. Trong thời gian Covid-19, ngành hải quan đã phản ứng nhanh và kịp thời trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Để góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu hướng tới con số kỷ lục mới 700 tỷ USD trong năm nay và các năm tiếp theo, sắp tới nhiều thủ tục thông quan sẽ được ngành hải quan đơn giản hơn nữa.

Ông Nguyễn Hải Minh, Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, cho biết: "Cơ quan hải quan sẽ tiếp tục ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm tự động hóa, đơn giản hóa quy trình giám sát, kiểm soát. Bên cạnh đó, chúng tôi đang tập trung đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới thay thế hệ thống công nghệ thông tin hiện hành".

Thời gian tới, ngành hải quan cũng sẽ cùng các bộ, ngành hoàn chỉnh nghị định về kiểm tra chuyên ngành, góp phần cải cách mạnh mẽ thủ tục hiện đang rất rườm rà này, qua đó giúp rút ngắn hơn nữa thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong cơ cấu các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam, phần nhiều là sản xuất có tính thời vụ, phụ thuộc vào diễn biến thị trường trên thế giới. Do vậy, việc nắm bắt thông tin thị trường, đối tác, xây dựng thương hiệu giúp doanh nghiệp chủ động được nguồn hàng, mạng lưới chuỗi cung ứng bền vững.

8 tháng qua đã có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm gần 92% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đây đều là những mặt hàng dần chiếm ưu thế ở những thị trường có FTA.

Xem Thêm

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Điện gió và điện mặt trời ở tỉnh Ninh Thuận- Nhìn từ hội thảo
Từ ngày 21/9 đến ngày 22/9/2022, tại khách sạn Sài Gòn-Ninh Chữ (Ninh Thuận). Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận, tổ chức Hội thảo “Chuyển dịch năng lượng hướng tới sự phát triển bền vững tại Việt Nam”
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.