Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 09/01/2026 09:17 (GMT+7)

Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân khoa học và công nghệ, được xác định là bộ phận không tách rời của dân tộc và là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hành lang pháp lý thuận lợi

Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị (2004) và các chủ trương, chính sách tiếp theo đã khẳng định rõ quan điểm này. Tuy nhiên, việc kết nối, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực trí thức NVNONN vẫn còn hạn chế, đòi hỏi cơ chế dẫn dắt, điều phối mang tính hệ thống, bền vững và chuyên nghiệp.

Nghị quyết 36-NQ/TW đặt nền móng, khẳng định NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc và công tác này là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Nhiều văn bản pháp luật như Luật Quốc tịch, Luật Nhà ở, các nghị định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học - công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài đã được ban hành để cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước trong vấn đề này.

Bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đặt ra cả cơ hội và thách thức, làm gia tăng nhu cầu về tri thức, công nghệ, kinh nghiệm quản trị hiện đại và kết nối quốc tế. Cộng đồng hơn 4,5 triệu NVNONN tại hơn 110 quốc gia, trong đó có hàng trăm nghìn trí thức tại các trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu thế giới, là nguồn lực đặc biệt quan trọng cần được kết nối hiệu quả.

tm-img-alt

Đại sứ Pháp trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan cho vợ chồng GS Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc, ngày 3/10/2025

Vị thế của Liên hiệp Hội Việt Nam

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), là tổ chức đại diện, tập hợp đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong nước, có đầy đủ điều kiện, tiềm năng và trách nhiệm để đóng vai trò dẫn dắt, làm cầu nối chiến lược. Với mạng lưới rộng khắp gồm hàng trăm hội thành viên, liên hiệp hội địa phương và các tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập, cùng chức năng tập hợp, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, LHHVN giữ vai trò quan trọng trong kết nối tri thức phục vụ phát triển đất nước. Vị thế này cho phép LHHVN trở thành đầu mối phù hợp để kết nối trí thức trong nước và NVNONN trên cơ sở chuyên môn, uy tín khoa học.

Trong những năm qua, LHHVN và các hội thành viên đã có nhiều nỗ lực thông qua tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, diễn đàn, tư vấn chính sách và hợp tác nghiên cứu, đào tạo và một số trí thức kiều bào đã tham gia phản biện xã hội, chuyển giao công nghệ, giảng dạy và khởi nghiệp.

Tuy nhiên, vai trò dẫn dắt kết nối thực sự chưa được phát huy đầy đủ. Các hoạt động còn mang tính sự kiện, thiếu tính hệ thống; cơ sở dữ liệu chưa đồng bộ; cơ chế phối hợp chưa chặt chẽ; cùng với các rào cản hành chính, tài chính, môi trường làm việc ảnh hưởng đến hiệu quả hợp tác. Thực tế trên đặt ra yêu cầu LHHVN cần đẩy mạnh và đầu tư nghiêm túc để công tác này đạt được các kết quả sắc nét và hiệu quả hơn nữa. Sau đây là một số gợi ý:

Phát huy vai trò dẫn dắt

Trong giai đoạn mới, LHHVN cần được định vị như một "nhạc trưởng" trong dàn nhạc trí thức Việt Nam toàn cầu, với vai trò điều phối, định hướng và tạo lập không gian hợp tác bền vững. Cụ thể:

Xây dựng mạng lưới chuyên gia: Chủ trì xây dựng và vận hành các mạng lưới theo lĩnh vực ưu tiên quốc gia (trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số...), gắn kết nhu cầu thực tiễn của bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Phát huy chức năng tư vấn, phản biện: Huy động trí thức NVNONN tham gia, nâng cao chất lượng hoạch định chính sách và tạo kênh đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm quốc tế.

Tập hợp ý kiến và kiến nghị: Đóng vai trò đầu mối tập hợp ý kiến trí thức NVNONN về các vấn đề chiến lược, từ đó kiến nghị giải pháp phù hợp với Đảng, Nhà nước.

Thúc đẩy dự án hợp tác: Làm cầu nối hình thành chương trình hợp tác theo mô hình dự án, gắn nghiên cứu với chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển doanh nghiệp khoa học – công nghệ, đặc biệt kết nối với doanh nghiệp tư nhân và khởi nghiệp.

tm-img-alt

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI Research

4 giải phápthực hiện

Thiết lập cơ chế phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để thống nhất đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi.

Chủ động xây dựng cơ sở dữ liệu về trí thức khoa học - công nghệ Việt Nam toàn cầu trên nền tảng số, kết nối cung – cầu tri thức.

Thông qua kiến nghị, phản biện, góp phần thúc đẩy cải thiện môi trường làm việc khoa học, minh bạch, chuyên nghiệp, tôn trọng chuyên môn, giảm thiểu cơ chế xin - cho.

Phát huy vai trò dẫn dắt trong kết nối cộng đồng khoa học - công nghệ trong nước và NVNONN là yêu cầu khách quan và cấp thiết đối với LHHVN trong giai đoạn mới. Với vị thế, chức năng và mạng lưới của mình,

Làm tốt 4 giải pháp trên, LHHVN hoàn toàn có đủ điều kiện để trở thành cầu nối chiến lược, khơi thông nguồn lực trí thức toàn cầu, góp phần trực tiếp vào phát triển khoa học - công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo chủ trương của Đảng và Nhà nước và nguyện vọng chung của cộng đồng trí thức Việt Nam trong và ngoài nước./.

Xem Thêm

Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Các tổ chức, đối tác quốc tế của VUSTA gửi Thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 19-25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vinh dự có lãnh đạo là đại biểu chính thức tham dự Đại hội, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) và Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (AERC) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhân sự kiện này.
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.