Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 09/01/2026 09:17 (GMT+7)

Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân khoa học và công nghệ, được xác định là bộ phận không tách rời của dân tộc và là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hành lang pháp lý thuận lợi

Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị (2004) và các chủ trương, chính sách tiếp theo đã khẳng định rõ quan điểm này. Tuy nhiên, việc kết nối, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực trí thức NVNONN vẫn còn hạn chế, đòi hỏi cơ chế dẫn dắt, điều phối mang tính hệ thống, bền vững và chuyên nghiệp.

Nghị quyết 36-NQ/TW đặt nền móng, khẳng định NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc và công tác này là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Nhiều văn bản pháp luật như Luật Quốc tịch, Luật Nhà ở, các nghị định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học - công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài đã được ban hành để cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước trong vấn đề này.

Bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đặt ra cả cơ hội và thách thức, làm gia tăng nhu cầu về tri thức, công nghệ, kinh nghiệm quản trị hiện đại và kết nối quốc tế. Cộng đồng hơn 4,5 triệu NVNONN tại hơn 110 quốc gia, trong đó có hàng trăm nghìn trí thức tại các trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu thế giới, là nguồn lực đặc biệt quan trọng cần được kết nối hiệu quả.

tm-img-alt

Đại sứ Pháp trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan cho vợ chồng GS Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc, ngày 3/10/2025

Vị thế của Liên hiệp Hội Việt Nam

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), là tổ chức đại diện, tập hợp đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong nước, có đầy đủ điều kiện, tiềm năng và trách nhiệm để đóng vai trò dẫn dắt, làm cầu nối chiến lược. Với mạng lưới rộng khắp gồm hàng trăm hội thành viên, liên hiệp hội địa phương và các tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập, cùng chức năng tập hợp, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, LHHVN giữ vai trò quan trọng trong kết nối tri thức phục vụ phát triển đất nước. Vị thế này cho phép LHHVN trở thành đầu mối phù hợp để kết nối trí thức trong nước và NVNONN trên cơ sở chuyên môn, uy tín khoa học.

Trong những năm qua, LHHVN và các hội thành viên đã có nhiều nỗ lực thông qua tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, diễn đàn, tư vấn chính sách và hợp tác nghiên cứu, đào tạo và một số trí thức kiều bào đã tham gia phản biện xã hội, chuyển giao công nghệ, giảng dạy và khởi nghiệp.

Tuy nhiên, vai trò dẫn dắt kết nối thực sự chưa được phát huy đầy đủ. Các hoạt động còn mang tính sự kiện, thiếu tính hệ thống; cơ sở dữ liệu chưa đồng bộ; cơ chế phối hợp chưa chặt chẽ; cùng với các rào cản hành chính, tài chính, môi trường làm việc ảnh hưởng đến hiệu quả hợp tác. Thực tế trên đặt ra yêu cầu LHHVN cần đẩy mạnh và đầu tư nghiêm túc để công tác này đạt được các kết quả sắc nét và hiệu quả hơn nữa. Sau đây là một số gợi ý:

Phát huy vai trò dẫn dắt

Trong giai đoạn mới, LHHVN cần được định vị như một "nhạc trưởng" trong dàn nhạc trí thức Việt Nam toàn cầu, với vai trò điều phối, định hướng và tạo lập không gian hợp tác bền vững. Cụ thể:

Xây dựng mạng lưới chuyên gia: Chủ trì xây dựng và vận hành các mạng lưới theo lĩnh vực ưu tiên quốc gia (trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số...), gắn kết nhu cầu thực tiễn của bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Phát huy chức năng tư vấn, phản biện: Huy động trí thức NVNONN tham gia, nâng cao chất lượng hoạch định chính sách và tạo kênh đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm quốc tế.

Tập hợp ý kiến và kiến nghị: Đóng vai trò đầu mối tập hợp ý kiến trí thức NVNONN về các vấn đề chiến lược, từ đó kiến nghị giải pháp phù hợp với Đảng, Nhà nước.

Thúc đẩy dự án hợp tác: Làm cầu nối hình thành chương trình hợp tác theo mô hình dự án, gắn nghiên cứu với chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển doanh nghiệp khoa học – công nghệ, đặc biệt kết nối với doanh nghiệp tư nhân và khởi nghiệp.

tm-img-alt

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI Research

4 giải phápthực hiện

Thiết lập cơ chế phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để thống nhất đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi.

Chủ động xây dựng cơ sở dữ liệu về trí thức khoa học - công nghệ Việt Nam toàn cầu trên nền tảng số, kết nối cung – cầu tri thức.

Thông qua kiến nghị, phản biện, góp phần thúc đẩy cải thiện môi trường làm việc khoa học, minh bạch, chuyên nghiệp, tôn trọng chuyên môn, giảm thiểu cơ chế xin - cho.

Phát huy vai trò dẫn dắt trong kết nối cộng đồng khoa học - công nghệ trong nước và NVNONN là yêu cầu khách quan và cấp thiết đối với LHHVN trong giai đoạn mới. Với vị thế, chức năng và mạng lưới của mình,

Làm tốt 4 giải pháp trên, LHHVN hoàn toàn có đủ điều kiện để trở thành cầu nối chiến lược, khơi thông nguồn lực trí thức toàn cầu, góp phần trực tiếp vào phát triển khoa học - công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo chủ trương của Đảng và Nhà nước và nguyện vọng chung của cộng đồng trí thức Việt Nam trong và ngoài nước./.

Xem Thêm

Các tổ chức, đối tác quốc tế của VUSTA gửi Thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 19-25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vinh dự có lãnh đạo là đại biểu chính thức tham dự Đại hội, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) và Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (AERC) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhân sự kiện này.
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.

Tin mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Sáng 15/4, sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Dấu ấn Mặt trận trong thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Thực hiện sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp và các quy định về quyền và trách nhiệm của MTTQ VN, MTTQ VN các cấp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật.
Trung tâm SUDECOM khởi động dự án hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai
Ngày 7/4, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham dự Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho thanh niên cộng đồng các dân tộc miền núi tại tỉnh Lào Cai” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM).
Lâm Đồng: Tìm giải pháp tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe người trẻ
Sáng ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của nhịp thở có kiểm soát lên biến thiên nhịp tim (HRV) và nồng độ Cortisol huyết thanh ở người trẻ”.
Vĩnh Long: Hội thi Trần Đại Nghĩa là "người dẫn đường" cho phong trào khoa học công nghệ của tỉnh
Trong bối cảnh toàn quốc đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) Trần Đại Nghĩa đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từ khâu tuyên truyền đến hỗ trợ tác giả, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngay tại cơ sở.
Đắk Lắk: Hướng đi xanh từ thủy sản và vỏ dứa
Từ những phụ phẩm tưởng chừng phải bỏ đi trong ngành thủy hải sản và chế biến hàng thủy sản, có một giải pháp kỹ thuật đã mở ra hướng đi mới: sản xuất phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và giảm áp lực môi trường.
Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.