Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 11/12/2020 20:32 (GMT+7)

Đánh giá kết quả 5 năm triển khai Diễn đàn trí thức

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Tổng kết Diễn đàn Tư vấn, phản biện và giám định xã hội. TS Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì.

TS Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, Diễn đàn Trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam trong suốt 5 năm qua đã bao quát được hầu hết những vấn đề thời sự nóng của xã hội, từ câu chuyện cách tính giá điện trong mỗi gia đình, chuyện mâm cơm hàng ngày của người dân làm sao bảo đảm an toàn thực phẩm, ngon và lành..., đến chuyện tinh giảm biên chế, tăng cường chất lượng dịch vụ công, đạo đức công vụ...

Diễn đàn này không chỉ quy tụ các nhà khoa học, trí thức trong và ngoài nước tham gia đóng góp ý kiến xây dựng mà còn tập hợp được ý kiến của đông đảo công chúng.

Tiếng nói của diễn đàn đã giúp dư luận xã hội có được cái nhìn khách quan, công bằng hơn trong từng vấn đề được nêu lên; giúp các nhà quản lý có thêm một kênh đóng góp xây dựng và thiện chí để hoàn thiện các cơ chế chính sách minh bạch hơn, hợp lý hơn để bám rễ phát triển trong thực tiễn đời sống xã hội.

Số lượng các chủ đề đã triển khai trong 5 năm qua khá lớn: 28 chủ đề với hơn 300 bài viết. Nội dung các bài viết phản ánh trung thực quan điểm của các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học thể hiện trong các hội thảo do Liên hiệp hội Việt Nam tổ chức, TS Tân cho biết.

Bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, tuy mới chỉ thực hiện thí điểm trong khoảng hơn 5 năm kể từ khi Quyết định 501/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành song Diễn đàn là một môi trường tốt để trí thức thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đóng góp ý kiến trung thực, khách quan và đầy trách nhiệm vào những vấn đề lớn, nóng bỏng của xã hội.

Đại đa số các cơ quan hữu trách chủ trì đề án hoặc có liên quan đến nội dung đề án đã tích cực hợp tác, phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam triển khai tổ chức diễn đàn và đã lắng nghe, cầu thị tiếp thu những ý kiến đóng góp của trí thức tham gia diễn đàn.  Điều kiện để tổ chức Diễn đàn rất thuận lợi bởi có cơ sở pháp lý cùng với sự chỉ đạo của các cơ quan cấp cao và sự cầu thị của các cơ quan chủ trì đề án có liên quan. Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Ban Quản lý Diễn đàn kịp thời tổ chức các diễn đàn với các chủ đề được xã hội quan tâm.  Diễn đàn đã tiếp nhận đông đảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học và mạng xã hội tham gia thảo luận. Nội dung thảo luận có định hướng rõ ràng góp phần làm lành mạnh hóa dư luận xã hội về những nội dung cụ thể được xã hội hết sức quan tâm. Kết quả triển khai diễn đàn đã góp phần tạo sự đồng thuận xã hội và nâng cao hình ảnh của Liên hiệp Hội Việt Nam, bà Tuyến cho hay.

Tuy nhiên, theo bà Tuyến vẫn còn một số bất cập như hiện nay kinh phí cấp cho hoạt động của các Diễn đàn trí thức thức còn eo hẹp, chi thù lao cho chuyên gia, đại biểu, Ban Tổ chức Diễn đàn còn quá thấp, do đó gặp khó khăn khi mời các chuyên gia giỏi tham gia Diễn đàn.

Liên hiệp Hội Việt Nam là nơi tập hợp nhiều chuyên gia giỏi và rất nhiệt tình tham gia Diễn đàn với tâm huyết, trách nhiệm cao với các vấn đề của xã hội, của đất nước. Tuy nhiên, một số chuyên gia mặc dù am hiểu về lĩnh vực cần phản biện và có nhiều ý tưởng lớn, nhưng trước vấn đề cụ thể do bị thiếu thông tin, nên đôi khi việc đóng góp ý kiến khá chung chung, chỉ mang tính quan điểm. Bên cạnh đó, sự tham gia thảo luận trên diễn đàn báo chí đối với các chủ đề khó, phức tạp chưa có nhiều ý kiến chia sẻ, trao đổi thực sự sôi động.

Hoạt động Diễn đàn của trí thức KH&CN chủ yếu được tổ chức với quy mô nhỏ và thời gian chuẩn bị ngắn, giống như việc tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện. Do tổ chức với quy mô nhỏ, nên tính ảnh hưởng chưa rộng. Hơn nữa, các hoạt động này cần có sự tham gia nhiều của cơ quan truyền thông để tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng xã hội.

Ông Lê Thanh Tùng – Phó trưởng BanTư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam

Tại diễn đàn, ông  Lê Thanh Tùng – Phó trưởng Ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, bắt đầu từ năm 2015, Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai Diễn đàn Trí thức để tiếp nhận và công bố những ý kiến đóng góp tư vấn phản biện và giám định xã hội về các chủ trương, chính sách và các dự án phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Các diễn đàn tập trung vào nội dung này là “Xây dựng chế độ công chức - công vụ chuyên nghiệp, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng công chức Việt Nam trong điều kiện cải cách hành chính”; "Kết quả thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2015: Sự hài lòng của người dân”; "Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết Số 39-NQ/TW"; “Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao đạo đức hành nghề trong giai đoạn hiện nay"; Tạo môi trường thuận lợi để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong xây dựng và bảo vệ đất nước”; "Giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong việc thực hiện Nghị quyết 27/NQ-TW của Liên hiệp hội Việt Nam trong công tác vận động trí thức”; "Đánh giá, đề xuất cơ chế, chính sách đột phá để phát huy vai trò của trí thức Khoa học và Công nghệ trong giai đoạn 2021-2030”….

Các nhà khoa học, các chuyên gia phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn, các chuyên gia và các nhà khoa học đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến như đề nghị các Ban, Bộ, ngành có liên quan tiếp tục tạo điều kiện để Liên hiệp hội Việt Nam làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công tác trọng tâm được các cơ quan Đảng, Nhà nước giao cho Liên hiệp Hội Việt Nam.

Quang cảnh buổi diễn đàn

Các cơ quan chức năng có liên quan tới nội dung Diễn đàn cần có sự phối hợp, hợp tác nhiệt tình, cởi mở hơn nữa với Ban Quản lý Diễn đàn trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong quá trình tổ chức Diễn đàn, tránh tâm lý ngại đề cập tới những vấn đề mà bộ, ngành đang quản lý.

Cần có cơ chế bắt buộc các cơ quan chức năng phải phản hồi ý kiến, kiến nghị mà Liên hiệp Hội Việt Nam đã gửi tới thông qua việc tập hợp ý kiến các nhà khoa học đã nêu trên Diễn đàn.

Tin, ảnh: HT

Xem Thêm

Xây dựng ngành năng lượng bền vững cần sự tham gia tích cực của đội ngũ trí thức và nhà khoa học
Để có thể xây dựng và phát triển ngành năng lượng và điện lực Việt Nam theo hướng bền vững, xanh, TS. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh cần phải có sự tham gia tích cực của đội ngũ khoa học và trí thức trong công tác tư vấn và phản biện...
Cần sớm hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện
Việc xây dựng và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Kỹ thuật điện - Hệ thống lưới điện là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn, đồng bộ, hiệu quả cho hệ thống điện trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và phát triển hạ tầng lưới điện hiện đại.
Hải Dương: Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội
Ngày 14/3, tại Hải Dương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) phối hợp với Trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức hội thảo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội trong giai đoạn hiện nay.

Tin mới

Xây dựng ngành năng lượng bền vững cần sự tham gia tích cực của đội ngũ trí thức và nhà khoa học
Để có thể xây dựng và phát triển ngành năng lượng và điện lực Việt Nam theo hướng bền vững, xanh, TS. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh cần phải có sự tham gia tích cực của đội ngũ khoa học và trí thức trong công tác tư vấn và phản biện...
Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em tổng kết Dự án
Ngày 28/3/2025, Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC) phối hợp cùng Tổ chức PE&D đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Đồng hành xây dựng hệ thống hỗ trợ phòng chống buôn bán trẻ em ở miền Nam và miền Trung, Việt Nam”. Dự án được VUSTA phê duyệt và triển khai trong giai đoạn 2022–2024 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Quảng Ngãi: Phổ biến kiến thức cho hội viên Hội Sinh vật cảnh
Chiều ngày 26/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức với chuyên đề: “Vai trò, ý nghĩa và xu hướng phát triển cây cảnh nghệ thuật trong đời sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
Bắc Giang: Tập huấn kỹ thuật ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng
Ngày 27/3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Điều dưỡng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng cho 105 học viên là đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hội viên Hội Điều dưỡng tỉnh Bắc Giang.
VUSTA thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 tại Tehran, Iran
Theo Thư mời Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thông báo tới các hội thành viên, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 lần thứ 7 được tổ chức từ 28/4/2025 đến 02/5/2025 tại Khu hội chợ triển lãm quốc tế thường niên Tehran, Iran.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam
Thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và hướng dẫn của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), ngày 25/3/2025, tại tòa nhà VUSTA (Lô D20, ngõ 19, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027.