Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 28/07/2023 17:49 (GMT+7)

Cao Bằng: Góp ý tài liệu giáo dục lớp 11 của tỉnh

Ngày 19/72023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện “Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Cao Bằng lớp 11”.

Tham dự Hội thảo có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Triệu Văn Thực; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Đặng Thị Duyên; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội và các thành viên Hội đồng tư vấn, phản biện.

tm-img-alt

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Cao Bằng - Hoàng Thị Bình và Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội Cao Bằng - Đặng Trọng Sơn đồng chủ trì Hội thảo

Sau khi nghiên cứu dự thảo Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Cao Bằng lớp 11 do Sở Giáo dục và Đào tạo soạn thảo. Liên hiệp Hội tỉnh đã thành lập Hội đồng tư vấn, phản biện và nhận được nhiều ý kiến tư vấn, phản biện độc lập.

Tại Hội thảo đã thông qua báo cáo tổng hợp phản biện độc lập của các chuyên gia; 04 bài tham luận và 15 ý kiến phát biểu của đại biểu góp ý cho dự thảo tài liệu giáo dục địa phương lớp 11. Hội đồng tư vấn, phản biện đã tư vấn, bổ sung nhiều nội dung của dự thảo, trên cơ sở tư vấn, phản biện của các chuyên gia và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo.

Các ý kiến thống nhất đánh giá: Tài liệu có những ưu điểm như Tài liệu được thiết kế theo các lĩnh vực văn hóa, lịch sử truyền thống, địa lý, kinh tế, hướng nghiệp của địa phương với các chủ đề: Nhân vật lịch sử tiêu biểu ở Cao Bằng từ đầu thế kỉ XX đến nay; Một số lễ, tết ở Cao Bằng; Sự thành lập và vai trò của Đảng bộ tỉnh Cao Bằng trong thời kì 1930 - 1945; Truyện ngắn hiện đại Cao Bằng; Phát triển kinh tế nông nghiệp ở Cao Bằng; Tìm hiểu hoạt động khởi nghiệp ở Cao Bằng; Phòng chống dịch bệnh ở người và vật nuôi ở Cao Bằng, góp phần chuẩn bị cho học sinh lớp 11 những thông tin, kiến thức cơ bản về truyền thống văn hóa, tiềm năng, lợi thế của địa phương và những chủ trương, định hướng của tỉnh Cao Bằng trong phát triển kinh tế - xã hội để sau khi tốt nghiệp trung họcphổ thông, các em có thể chọn cho mình một định hướng nghề nghiệp phù hợp; Từng chủ đề rõ ràng, có hình ảnh minh hoạ để làm rõ nội dung chuyển tải, dễ nhớ. Tài liệu phù hợp với tâm, sinh lý, khả năng nhận thức của học sinh lớp 11. Căn cứ xây dựng tài liệu phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật Khung Chương trình giáo dục địa phương cấp THPT tỉnh Cao Bằng được cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Tuy nhiên theo các đại biểu tham dự Hội thảo, bố cục Tài liệu chưa hợp lý, một số đặc điểm địa phương có ý nghĩa quan trọng chưa được đề cập; một số nội dung được diễn đạt, đánh giá chưa khoa học; hình ảnh minh họa chưa chọn lọc, điển hình…

Kết thúc Hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng tư vấn, phản biện để chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Cao Bằng lớp 11 trước khi trình UBND tỉnh thẩm định./.

Xem Thêm

Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
40 năm trí thức Liên hiệp Hội đồng hành cùng đất nước
Năm 2026 đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng: 40 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới - hành trình vĩ mô đã làm thay đổi sâu sắc diện mạo đất nước trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, khoa học - công nghệ đến văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam góp ý hoàn thiện chính sách trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV
Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ luôn là lực lượng giữ vai trò tiên phong trong giám sát, phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật, thúc đẩy chính sách đi vào cuộc sống. Với trí tuệ, sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam luôn tích cực đóng góp ý kiến cho các vấn đề trọng đại của đất nước.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.