Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 14/09/2022 15:41 (GMT+7)

Bình Thuận: Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né

Ngày 13/9/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận (Liên hiệp hội) đã tổ chức họp thông qua dự thảo báo cáo phản biện Đề án “Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né tỉnh Bình Thuận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050”.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi họp

Tham dự buổi họp có TS. Lương Thanh Sơn – Chủ tịch Liên hiệp hội – Chủ tịch hội đồng phản biện đề án; các thành viên hội đồng phản biện đề án; chủ đầu tư và đơn vị tư vấn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe đại diện nhóm tổng hợp của Liên hiệp hội trình bày dự thảo báo cáo phản biện tóm tắt đề án của Liên hiệp hội, sau đó cho ý kiến dự thảo báo cáo phản biện đề án, cho ý kiến thêm về các nội dung dự thảo báo cáo đề án quy hoạch; theo đó các thành viên hội đồng phản biện đề án thống nhất cao dự thảo báo cáo phản biện của Liên hiệp hội; các ý kiến đóng góp chủ yếu cho dự thảo dung báo cáo đề án, các nội dung góp ý chủ yếu xoay quanh những vấn đề còn tồn tại của đề án như: Đề án cần điều chỉnh bố cục giữa các phần cho phù hợp, việc đánh giá hiện cần thể hiện ở các vùng ranh giới của khu vực, làm rõ chuỗi số liệu được thu thập để đánh giá hiện trạng, số liệu sử dụng phải thống nhất về mốc thời gian, nguồn trích dẫn; Đề án Quy hoạch cần thể hiện vị thế, mối liên hệ vùng và tác động ngoại vi có liên quan đến Khu du lịch quốc gia Mũi Né trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Nam Tây Nguyên, vùng Đông Nam bộ, các khu du lịch quốc gia, các trung tâm du lịch quốc tế; tác động của sân bay Phan Thiết, đường bộ cao tốc Bắc - Nam và các dự án giao thông quan trọng có liên quan; đề án phải thể hiện được luận cứ, cơ sở và tính toán rõ ràng về dự báo phát triển du lịch, dự báo quy mô dân số, đất đai, nhu cầu phát triển du lịch (khách du lịch nội địa và quốc tế); các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật; các tiêu chuẩn thiết kế hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; thể hiện rõ dự báo thị trường du lịch, đặc biệt là thị trường quốc tế để làm căn cứ đề xuất phương án tổ chức hệ thống dịch vụ du lịch theo lãnh thổ nhằm hạn chế xung đột thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm; đặc biệt là dịch vụ lưu trú trong các không gian chức năng của khu du lịch; bố trí không gian các vùng, lĩnh vực, đối tượng quy hoạch cho phù hợp; Đề án cần phải thể hiện được các giải pháp, tổ chức thực hiện quy hoạch rõ ràng hơn; đề xuất được các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư, giải pháp, tổ chức thực hiện...,

Qua dự thảo báo cáo của phản biện của Liên hiệp hội và các ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng phản biện, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn đã trao đổi một số khó khăn trong công tác lập quy hoạch, giải trình thêm một số nội dung phản biện, các ý kiến góp ý cho dự thảo đề án; các ý kiến phản biện của Liên hiệp hội được chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đánh giá cao tiếp thu, chỉnh sửa đề án trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét.

Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né tỉnh Bình Thuận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng trên cơ sở Quyết định số 415/QĐ-TTg ngày 22/03/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng KDLQG Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện tại, cả nước có 49 địa điểm tiềm năng phát triển KDLQG, trong đó có Khu du lịch quốc gia Mũi Né tỉnh Bình Thuận, là một trong 6 địa điểm được công nhận là khu du lịch quốc gia.

Xem Thêm

Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Thái Bình: Tư vấn, phản biện Đề án phát triển thương mại dịch vụ
Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội do UBND tỉnh giao, ngày 13/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển thương mại dịch vụ thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045.
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tư vấn phản biện lĩnh vực quy hoạch kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ được đại hội xác định đó là đẩy mạnh tư vấn, phản biện gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng sáng tạo, hiện đại và phát triển.
Góp ý Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam
Ngày 7/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lấy ý kiến về dự thảo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam" với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, cùng các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lính vực giao thông, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị…

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.