Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/04/2023 14:55 (GMT+7)

Bắc Giang: Xây dựng đô thị Phì Điền, huyện Lục Ngạn đến năm 2040

Ngày 07/4/2023, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện: “Quy hoạch chung xây dựng đô thị Phì Điền huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang đến năm 2040”. TS. Ngô Chí Vinh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì Hội thảo.

Quy hoạch chung xây dựng đô thị Phì Điền, huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang đến năm 2040, do UBND huyện Lục Ngạn chủ trì soạn thảo, trình UBND tỉnh phê duyệt. Mục tiêu của đồ án nhằm nghiên cứu đề xuất mô hình phát triển không gian tổng thể đô thị Phì Điền, trở thành thị trấn huyện lỵ, trung tâm hành chính mới của huyện Lục Ngạn khi chia tách, cùng với việc  khai thác đặc thù và lợi thế riêng có để tạo bước đột phá nhằm đưa nền kinh tế của huyện phát triển bền vững, ổn định, bảo vệ môi trường sinh thái, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

tm-img-alt

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam phát biểu nhận xét đồ án quy hoạch

Tại hội thảo, thành viên Hội đồng tư vấn, phản biện đề nghị đơn vị soạn thảo cần rà soát lại các căn cứ pháp lý trong đồ án cho phù hợp, đánh giá kỹ hiện trạng về kinh tế của Phì Điền và phân tích các lợi thế phát triển; làm rõ hơn luận cứ Phì Điền để xây dựng đô thị trung tâm của huyện. Bổ sung đánh giá, so sánh, đối chiếu hiện trạng theo các tiêu chuẩn, tiêu chí đô thị loại V và thị trấn, định hướng khắc phục các tiêu chí còn thiếu, còn yếu; những nội dung cần kế thừa từ kết quả xây dựng nông thôn mới; xác định rõ các vấn đề cơ bản cần giải quyết của đồ án. Nội dung thiết kế đô thị cần bám sát yêu cẩu của Thông tư số 06/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng, làm rõ định hướng tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan các khu trung tâm, cửa ngõ đô thị, quảng trường lớn, công trình điểm nhấn đô thị, không gian cây xanh, mặt nước. Định hướng phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch là động lực phát triển đô thị. Nghiên cứu thiết kế mạng lưới thoát nước, các hồ điều hòa, liên thông, để phòng tránh lũ quét, sạt lở. Tính toán lại các công trình hạ tầng xã hội bảo đảm quy chuẩn về diện tích. Đối với quy hoạch giao thông đề nghị quan tâm quy hoạch các tuyến giao thông đối nội kết nối các phân khu với đô thị Phì Điền theo hướng Bắc - Nam và Đông Tây, đề xuất mở rộng tuyến ĐT290, đường kết nối với QL 279, đường huyện kết nối với Tân Mộc, Đèo Gia. Đối với các dự án ưu tiên đầu tư, cần bổ sung các dự án khắc phục các tiêu chí đô thị loại V và thị trấn; đề xuất nguồn vốn đầu tư, dự toán vốn đầu tư và phân kỳ cụ thể cho từng giai đoạn.

Phát biểu tại Hội thảo, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam đề nghị đồ án cần phân tích rõ hơn về hiện trạng lao động, hiện nay ở Phì Điền 75% cơ cấu lao động là nông, lâm, ngư nghiệp để được công nhận là đô thị phải đảm bảo có 55-65% là lao động phi nông nghiệp. Đây là thách thức lớn với Phì Điền nên cần làm rõ định hướng đột phá để khắc phục. Cần xác định rõ phát triển thị trấn là trung tâm hành chính gắn với trung tâm chuyên ngành để phát triển thế mạnh của vùng sinh thái.

TS.KTS. Đỗ Trần Tín, Phó Trưởng khoa Quy hoạch Đô thị nông thôn, trưởng Bộ môn thiết kế đô thị, Đại học Kiến trúc Hà Nội đề nghị cần làm rõ 05 chiến lược phát triển đô thị, cụ thể hóa các chiến lược, định hướng mô hình đô thị sinh thái, mô hình phát triển du lịch bền vững, chiến lược phát triển nông nghiệp kết hợp công nghệ cao. Làm rõ đặc trưng, bản sắc riêng của đô thị Phì Điền, khung mạng lưới giao thông và khung thiết kế đô thị tổng thể.

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Ngô Chí Vinh, Chủ tịch Liên hiệp hội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn, phản biện đề nghị UBND huyện Lục Ngạn và đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến tư vấn, phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện Quy hoạch, bảo đảm chất lượng trình UBND tỉnh ban hành để tổ chức thực hiện.

Xem Thêm

Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Bắc Giang: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh giai đoạn 2021-2025
Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo dự thảo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết số 105-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).