Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 22/04/2023 12:02 (GMT+7)

Ba cơ quan báo chí Liên hiệp hội Việt Nam tham gia ký kết xây dựng môi trường văn hóa

Ngày 21/4, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 13 cơ quan báo chí đã tổ chức diễn đàn và lễ ký kết thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo Việt Nam”.

Tham dự diễn đàn có Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ươngTrần Thanh Lâm; Cục trưởng Cục báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lưu Đình Phúc; Vụ trưởng Vụ báo chí xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) Tống Văn Thanh; Trưởng ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam Vũ Thị Hà, cùng lãnh đạo các tạp chí, chi hội nhà báo, các hội viên chi hội tham gia ký kết.

tm-img-alt

Quang cảnh diễn đàn

Trong 13 cơ quan báo chí cùng tham gia kí kết có 3 cơ quan báo chí trong hệ thống báo chí Liên hiệp hội Việt Nam, gồm: Tạp chí Cơ kí Việt Nam; Tạp chí Tự động hóa ngày nay; Tạp chí Môi trường và cuộc sống và 10 cơ quan báo chí khác cùng tham gia kí kết, gồm: Tạp chí Người Làm báo; Tạp chí Giao thông vận tải; Tạp chí Tài nguyên và Môi trường; Tạp chí Người Hà Nội; Tạp chí Thương gia; Tạp chí Sức khỏe cộng đồng; Tạp chí Bầu trời mở rộng; Tạp chí Dân tộc; Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị; Tạp chí điện tử Nhịp sống thị trường.

Diễn đàn nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch số 154-KH/BTGTW, ngày 10 tháng 6 năm 2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương về phát động và triển khai phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; Quyết định số 70a/QĐ-HNBVN, ngày 21 tháng 6 năm 2022 của Hội Nhà báo Việt Nam về việc ban hành Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam; Hướng dẫn số 161a/CV-HNBVN, ngày 30 tháng 6 năm 2022 của Hội Nhà báo Việt Nam về việc Hướng dẫn triển khai phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”.

Xây dựng cơ quan báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

tm-img-alt

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đánh giá cao việc 13 cơ quan báo chí cùng tổ chức Diễn đàn và ký kết thi đua. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam 21/4/1950 – 21/4/2023 và kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 – 21/6/2023.

Ông Trần Thanh Lâm nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã chủ trương “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”, chỉ gói gọn trong sáu chữ ấy thôi nhưng là mục tiêu các cơ quan báo chí cần hướng tới. Do đó, xây dựng cơ quan báo chí văn hóa, người làm báo văn hóa là trách nhiệm, đồng thời cũng là vấn đề tự thân của mỗi cơ quan báo chí, người làm báo và đặc biệt là với vai trò duy trì hoạt động của mái nhà chung đối với người làm báo, vai trò của các cấp Hội Nhà báo trong phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo Việt Nam”.

Giữ gìn, xây dựng văn hoá, phát huy sức mạnh con người Việt Nam trong thời kỳ hiện nay là một trong các nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Ông Trần Thanh Lâm cũng nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, “Văn hoá còn thì dân tộc còn, văn hoá là hồn cốt của dân tộc”. Vì lẽ đó 21/6/2022, Ban tuyên giáo Trung ương chính thức phát động phong trào thi đua của người làm báo trên cả nước, xây dựng 6 chuẩn mực cho các cơ quan báo chí và 6 điều cho người làm báo. Ông Lâm chia sẻ, nhìn lại một năm qua phong trào đã thực sự có ý nghĩa và lan toả, nhiều cơ quan báo, tạp chí tổ chức ký cam kết, phát động thi đua trong cơ quan đơn vị mình. Trong thời gian tới, yêu cầu nhiệm vụ, sứ mệnh đặt lên vai những người làm báo là rất lớn vì vậy mong rằng các tạp chí luôn giữ được sứ mệnh của riêng mình, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ. Mỗi tờ báo, tạp chí nên có bản sắc riêng biệt, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề đó để bạn đọc tìm đến, các tạp chí phải có tầm riêng, vị thế, trang trọng tự hào trong làng báo, người dân và bạn đọc. Báo chí trong thời kỳ mới càng khó khăn càng phải thể hiện quyết tâm bản lĩnh và nó là quyết tâm từ chính con người. Việc xây dựng môi trường văn hoá không vi phạm, môi trường văn minh hiện đại, chuyên nghiệp thể hiện ý chí từ Tổng biên tập sau đó lan toả ra cả cơ quan báo chí.

tm-img-alt

Cục trưởng Cục báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lưu Đình Phúc phát biểu tại diễn đàn

5 mối quan hệ 6 điều cần thực hiện

Nói đến văn hoá cơ quan báo chí, văn hoá người làm báo, Cục trưởng Cục báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, cần xử lý tốt 5 mối quan hệ mà trước hết là quan hệ cơ quan báo chí và văn hoá người làm báo phải gắn chặt không tách rời. Quan hệ báo chí với công chúng; báo chí với tổ chức cá nhân; báo chí trong mối quan hệ pháp luật đạo đức; quan hệ phóng viên và lãnh đạo cơ quan báo chí và quan hệ giữa các phóng viên với nhau. Thống nhất trong hành động dân chủ trong chỉ đạo kỷ cương đoàn kết thì các cơ quan báo chí sẽ thành công trong việc xây dựng cơ quan báo chí văn hoá, ông Phúc nhấn mạnh.

Ông Lưu Đình Phúc đặc biệt nhắc đến việc xây dựng văn hoá phải từ mỗi chúng ta, những người làm báo, xây dựng văn hoá là xây dựng con người, những cái hay cần lan toả. Việc xây dựng nhân cách, văn hoá người làm báo phải được rèn dũa, mọi hình thức viết sai sự thật hay trục lợi cá nhân sẽ làm mai một văn hoá báo chí và suy giảm uy tín cơ quan làm báo. Ông cũng nêu 6 điều mà các cơ quan báo chí cần thực hiện đó là: thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, chuyên sâu chuyên ngành, có quy trình, nhân sự, tài chính…; tạo bầu không khí thân thiện, giải quyết tốt mâu thuẫn nhỏ trong các cơ quan; tác nghiệp khách quan…; đấu tranh chống tiêu cực, đấu tranh trên tinh thần xây dựng; chuyển đổi số trong tòa soạn để tối ưu hoá nguồn thu, học tập các mô hình tốt; quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ,… tôn trọng quyền báo chí.

tm-img-alt

Các cơ quan báo chí cùng nhau ký kết thi đua, cam kết “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan và văn hoá của người làm báo Việt Nam”.

tm-img-alt

Các cơ quan báo chí cùng nhau ký kết thi đua, cam kết “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan và văn hoá của người làm báo Việt Nam”.

Bên cạnh hoạt động ký kết, diễn đàn cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho việc xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo. Các tham luận đếu nhấn mạnh, để xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất, các cơ quan báo chí cần nhận thức đầy đủ sứ mệnh, vai trò của báo chí trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị dân tộc, nỗ lực góp phần xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.

Khẳng định, có văn hóa báo chí sẽ tạo ra tác phẩm báo chí có sức lan tỏa giá trị tốt đẹp, tại diễn đàn nhiều ý kiến cho rằng trong thời điểm hiện nay nhiều cơ quan báo chí có áp lực về phát triển nguồn thu, nhất là các cơ quan báo chí tự chủ tài chính nhưng không vì thế mà quên đi vai trò, nhiệm vụ chính trị của mỗi tờ báo, làm mất niềm tin của độc giả, nhân dân về “lực lượng xung kích”. “Muốn xây dựng được cơ quan báo chí văn hóa, trước hết mỗi người trong cơ quan báo chí cần xây dựng văn hóa cho chính mình, nhất là lãnh đạo cơ quan báo chí phải nêu gương. Người làm báo phải nâng tầm văn hóa, tri thức của mình lên, tự trau dồi kiến thức chuyên môn báo chí và am hiểu lĩnh vực mình phụ trách”.

Xem Thêm

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.