Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/06/2024 10:49 (GMT+7)

Vusta làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Ngày 30/ 5, Đoàn giám sát liên ngành về công tác tổ chức, quản lý và triển khai các dự án viện trợ nước ngoài của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc của Vusta đã làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) tại Vườn quốc gia Vũ Quang,

Đây là địa điểm mà CCD đang thực hiện dự án“Bảo tồn loài vượn đen má trắng”, thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Vusta Phạm Ngọc Linh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc CCD Nguyễn Mạnh Hà cho biết: CCD là một tổ chức Khoa học và Công nghệ hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rừng bền vững và thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững nhằm hài hòa giữa các vấn đề bảo tồn thiên nhiên và phát triển cộng đồng, giữa con người và sinh quyển ở Việt Nam.

Hiện nay, CCD có 25 nhân viên. Trong đó có 1 Tiến sỹ, 10 Thạc sỹ và 14 cử nhân, kỹ sư. Ngoài ra, Trung tâm còn có đội ngũ cộng tác viên gồm nhiều các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực mà CCD đang hoạt động và hiện đang công tác tại các Viện nghiên cứu, Trường Đại học và các tổ chức quốc tế có uy tín. Từ khi thành lập năm 2017 đến nay, CCD đã thực hiện 46 hợp đồng tư vấn trong các lĩnh vực Bảo tồn đa dạng sinh học (14); Du lịch sinh thái (25); Con người và sinh quyển (07). Trung tâm CCD đã thực hiện xong ba dự án thực xong theo các quyết định và công văn của VUSTA và một dự án đang thực hiện với tổng kinh phí gần 1.8 triệu USD. Các dự án chủ yếu thuộc lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.

tm-img-alt

Giám đốc CCD Nguyễn Mạnh Hà báo cáo về các hoạt động của CCD

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế của Vườn quốc gia Vũ Quang chia sẻ về hiện trạng công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh họccủa Vườn. Ông cũng đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng và hiệu quả của các tổ chức như CCD, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF)tại Việt Nam đã, đang hỗ trợ vườn trong công tác điều tra, giám sát đa dạng sinh học cũng như bảo tồn hiệu quả hơncác loài nguy cấp, quý, hiếm tại Vườn quốc gia Vũ Quang.

Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Vusta Phạm Ngọc Linh đã đánh giá cao các hoạt động của CCD từ công tác tổ chức, nhân sự, hoạt động chuyên môn, đạt được nhiều kết quả tốt, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với UBND huyện Vũ Quang, Vườn QG Vũ Quang, Chi cục Kiểm lâm Vũ Quang. Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh yêu cầu CCD thực hiện tốt các quy định pháp luật, nhất là về bảo mật thông tin, an ninh quốc phòng; chế độ thông tin, báo cáo; phối hợp chặt chẽ với địa phương để triển khai thành công các dự án, các hoạt động của Trung tâm; Các dự án hướng đến các sản phẩm đầu ra cụ thể, dễ hiểu, dễ thực hiện.Về những kiến nghị đề xuất: Vusta sẽ xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan để xử lý.

Xem Thêm

Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
VUSTA chúc mừng GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh và GS.VS Trần Đình Long nhân dịp được Viện Hàn lâm Khoa học Nga vinh danh
Sáng ngày 5/3/2024, tại trụ sở, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Lễ gặp mặt và vinh danh các nhà khoa học trong hệ thống vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) vinh danh nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập. Tham dự Lễ chúc mừng có toàn thể các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của VUSTA cùng các đại biểu khách mời đến từ Ban Tuyên giáo TW, Ban Nội chính TW.
Hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ - sau một năm nhìn lại
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có 580 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và công nghệ và Nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
LHHVN tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng hỗ trợ các tổ chức KH&CN trực thuộc
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).