Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 09/10/2025 13:57 (GMT+7)

Vusta làm việc với Nhà xuất bản Tri thức và Quỹ Vifotec

Ngày 8/10, tại Hà Nội, Vusta tổ chức buổi làm việc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2025 với Nhà xuất bản Tri thức và Quỹ Vifotec. Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng chủ trì.

Tham dự buổi làm việc có Phó chủ tịch Vusta Phạm Ngọc Linh; Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến; Chánh Văn phòng Vusta Phạm Hữu Duệ; các trưởng, phó phòng, ban Vusta và các cán bộ công nhân viên chức Nhà xuất bản Tri thức, Quỹ Vifotec.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng phát biểu

Phát biểu khai mạc tại buổi làm việc, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, buổi làm việc hôm nay cần tập trung nêu những kết quả nổi bật, các mô hình, cách làm hay, sáng tạo; Những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; Rà soát tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch năm 2025; Kiến nghị, đề xuất các giải pháp cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ 3 tháng cuối năm; Đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết để triển khai hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc phụ trách Nhà xuất bản Tri thức Bùi Thị Thu Hằng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2025, hoạt động của Nhà xuất bản Tri thức diễn ra trong bối cảnh thị trường xuất bản còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Vusta và sự cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo Nhà xuất bản, tập thể cán bộ, người lao động các hoạt động chuyên môn, sản xuất – kinh doanh của Nhà xuất bản được đảm bảo, đi vào hoạt động ổn định, có hiệu quả.

Theo bà Hằng, nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV năm 2025, Nhà xuất bản Tri thức tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: xây dựng và triển khai hệ sinh thái xuất bản của Nhà xuất bản Tri thức với 93 hội ngành, các cá nhân, tổ chức đang sinh hoạt khoa học trong môi trường của Vusta với hai phiên bản: sách giấy và sách điện tử.

Tiếp đến là mở rộng các đơn vị hợp tác xuất bản, đa dạng hóa các hình thức hợp tác xuất bản theo quy định pháp luật, mở rộng các đơn vị phát hành sách tự in của Nhà Xuất bản; Duy trì, khai thác đề tài có giá trị, phát triển tủ sách tinh hoa tri thức thế giới; Tăng cường truyền thông sử dụng nền tảng mạng xã hội, tiến hành quản bá, giới thiệu sách nền tảng tiktok, sử dụng AI trong xuất bản nói, bà Hằng cho biết thêm.

tm-img-alt

Phó Giám đốc phụ trách Nhà xuất bản Tri thức Bùi Thị Thu Hằng phát biểu

Tại phiên làm việc với Quỹ Vifotec – Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Vifotec Hà Hoàng Yến cho biết, được sự ủng hộ của lãnh đạo Vusta cũng như lãnh đạo các ban, nhìn chung quỹ đã thực hiện và tổ chức tốt các nhiệm vụ của 9 tháng đầu năm 2025; Việc lập dự toán so với các năm được tư vấn tỉ mỉ, kỹ lưỡng giúp việc thực hiện các nhiệm vụ được thuận lợi hơn.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi làm việc với Quỹ Vifotec

Theo bà Yến để hoàn thành tốt 3 tháng cuối năm 2025, Quỹ Vifotec sẽ thành lập Hội đồng giám khảo chấm các giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc; Nhận hồ sơ tham dự Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2025, thành lập Hội đồng giám khảo chấm các công trình tham dự Giải thưởng; Tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21 – 2025; Thành lập đoàn tham dự Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ tại Hàn Quốc từ ngày 2-7/12/2025; Lên kế hoạch và các hoạt động tổ chức kỷ niệm 30 năm Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (1995-2025).

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý, tuy nhiên đa số đại biểu thống nhất đánh giá cao sự nỗ lực của 2 đơn vị trong chỉ đạo, điều hành và triển khai nhiệm vụ, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Một số đại biểu cho rằng, mặc dù kết quả đạt được tích cực, nhưng vẫn còn những chỉ tiêu chưa đạt kỳ vọng, cần phân tích rõ nguyên nhân để có giải pháp cụ thể…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị trong việc triển khai nhiệm vụ được giao. Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đạt và vượt kế hoạch của 2 đơn vị.

Tuy nhiên, Nhà xuất bản Tri thức cũng như Quỹ Vifotec vẫn còn một số hạn chế như tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ chưa đạt yêu cầu, công tác phối hợp còn thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Và đề nghị hai đơn vị rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đăng ký, xác định rõ những nội dung trọng điểm để tập trung triển khai, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Ngoài ra, Nhà xuất bản Tri thức và Quỹ Vifotec cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện nhiệm vụ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả công việc. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác tổng kết năm, đánh giá thi đua – khen thưởng; đồng thời xây dựng kế hoạch nhiệm vụ năm 2026 bám sát tình hình thực tiễn.

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.

Tin mới

GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.