Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/03/2024 06:15 (GMT+7)

VUSTA chúc mừng GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh và GS.VS Trần Đình Long nhân dịp được Viện Hàn lâm Khoa học Nga vinh danh

Sáng ngày 5/3/2024, tại trụ sở, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Lễ gặp mặt và vinh danh các nhà khoa học trong hệ thống vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) vinh danh nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập. Tham dự Lễ chúc mừng có toàn thể các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của VUSTA cùng các đại biểu khách mời đến từ Ban Tuyên giáo TW, Ban Nội chính TW.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi Lễ

Trong số 6 viện sỹ người Việt Nam được Viện RAS vinh danh vừa qua có 4 nhà khoa học thuộc VUSTA, đó là: GS.VS, Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa, Chủ tịch đầu tiên của VUSTA (ông mất năm 1997), GS.VS Nguyễn Văn Hiệu từng là Phó Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam (ông mất năm 2022), GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch VUSTA từ 2010-2020 và hiện là Chủ tịch danh dự của VUSTA, GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam. 

tm-img-alt

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA

Tại buổi Lễ, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã thay mặt toàn thể lãnh đạo, cán bộ và người làm việc trong hệ thống VUSTA gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh, GS.VS Trần Đình Long và sự tưởng nhớ đến GS.VS Trần Đại Nghĩa, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu. Trong không khí xúc động, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đã bày tỏ niềm vui, niềm tự hào về những thành tựu các nhà khoa học đã đạt được, tự hào vì sự tôn vinh của một tổ chức khoa học lớn của thế giới dành cho các nhà khoa học Việt Nam, và càng tự hào hơn nữa khi được đứng cùng các nhà khoa học tài ba dưới mái nhà chung của đội ngũ trí thức khoa học  công nghệ, đó là mái nhà VUSTA. Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh rằng, trình độ khoa học của một quốc gia sẽ phản chiếu sự phát triển của quốc gia ấy, với chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc coi KH&CN là quốc sách hàng đầu để xây dựng và phát triển đất nước, với trí tuệ của người Việt Nam và tình yêu Tổ quốc, chắc chắn Việt Nam sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Và trong hành trình ấy sẽ luôn có sự cống hiến hết mình và những bước chân đồng hành của các nhà khoa học thuộc VUSTA.

tm-img-alt

GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam

Chia sẻ tại buổi Lễ, GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam đã bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự quan tâm của VUSTA trước sự kiện này. Giáo sư đã giữ cương vị Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam trong hơn 20 năm qua, dưới mái nhà VUSTA, Giáo sư đã cùng với các nhà khoa học của Hội tận tâm, tận lực cống hiến cho ngành nông nghiệp nước nhà. Những thành tựu trong ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học nông nghiệp nói chung và khoa học chọn giống cây trồng nói riêng. Vừa qua Hội Giống cây trồng Việt Nam đã cho ra mắt 2 giống gạo rất có giá trị trên thị trường thế giới hiện nay là gạo đen và gạo đỏ (gạo huyết rồng), giá thế giới là 1.150$/tấn, là mức giá rất cao so với gạo đang bán trong nước. Là người luôn đau đáu với nền nông nghiệp nước nhà, GS Long thấy rất tiếc khi hiện nay Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu nông sản thô với giá rẻ mạt trong khi phải nhập khẩu sản phẩm tinh với giá cao hơn rất nhiều lần.

Giáo sư khẳng định rằng, trình độ khoa học của Việt Nam không thua so với thế giới, nếu được tạo đầy đủ cơ chế và điều kiện phát huy sẽ tạo động lực có những bước phát triển nhảy vọt trong nông nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Đây cũng chính là tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của các nhà khoa học làm việc dưới mái nhà VUSTA, mang trong tim mình tình yêu Tổ quốc và luôn sẵn sàng cống hiến trí tuệ vì sự phát triển phồn vinh của dân tộc Việt Nam.

tm-img-alt

Lãnh đạo, cán bộ nhân viên VUSTA và đại biểu khách mời chúc mừng GS.VS Đặng Vũ Minh và GS.VS Trần Đình Long

Xem Thêm

Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Vusta làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển
Ngày 30/ 5, Đoàn giám sát liên ngành về công tác tổ chức, quản lý và triển khai các dự án viện trợ nước ngoài của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc của Vusta đã làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) tại Vườn quốc gia Vũ Quang,
Hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ - sau một năm nhìn lại
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có 580 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và công nghệ và Nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
LHHVN tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng hỗ trợ các tổ chức KH&CN trực thuộc
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.