Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/03/2024 06:15 (GMT+7)

VUSTA chúc mừng GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh và GS.VS Trần Đình Long nhân dịp được Viện Hàn lâm Khoa học Nga vinh danh

Sáng ngày 5/3/2024, tại trụ sở, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Lễ gặp mặt và vinh danh các nhà khoa học trong hệ thống vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) vinh danh nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập. Tham dự Lễ chúc mừng có toàn thể các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của VUSTA cùng các đại biểu khách mời đến từ Ban Tuyên giáo TW, Ban Nội chính TW.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi Lễ

Trong số 6 viện sỹ người Việt Nam được Viện RAS vinh danh vừa qua có 4 nhà khoa học thuộc VUSTA, đó là: GS.VS, Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa, Chủ tịch đầu tiên của VUSTA (ông mất năm 1997), GS.VS Nguyễn Văn Hiệu từng là Phó Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam (ông mất năm 2022), GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch VUSTA từ 2010-2020 và hiện là Chủ tịch danh dự của VUSTA, GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam. 

tm-img-alt

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA

Tại buổi Lễ, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã thay mặt toàn thể lãnh đạo, cán bộ và người làm việc trong hệ thống VUSTA gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh, GS.VS Trần Đình Long và sự tưởng nhớ đến GS.VS Trần Đại Nghĩa, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu. Trong không khí xúc động, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đã bày tỏ niềm vui, niềm tự hào về những thành tựu các nhà khoa học đã đạt được, tự hào vì sự tôn vinh của một tổ chức khoa học lớn của thế giới dành cho các nhà khoa học Việt Nam, và càng tự hào hơn nữa khi được đứng cùng các nhà khoa học tài ba dưới mái nhà chung của đội ngũ trí thức khoa học  công nghệ, đó là mái nhà VUSTA. Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh rằng, trình độ khoa học của một quốc gia sẽ phản chiếu sự phát triển của quốc gia ấy, với chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc coi KH&CN là quốc sách hàng đầu để xây dựng và phát triển đất nước, với trí tuệ của người Việt Nam và tình yêu Tổ quốc, chắc chắn Việt Nam sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Và trong hành trình ấy sẽ luôn có sự cống hiến hết mình và những bước chân đồng hành của các nhà khoa học thuộc VUSTA.

tm-img-alt

GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam

Chia sẻ tại buổi Lễ, GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam đã bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự quan tâm của VUSTA trước sự kiện này. Giáo sư đã giữ cương vị Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam trong hơn 20 năm qua, dưới mái nhà VUSTA, Giáo sư đã cùng với các nhà khoa học của Hội tận tâm, tận lực cống hiến cho ngành nông nghiệp nước nhà. Những thành tựu trong ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học nông nghiệp nói chung và khoa học chọn giống cây trồng nói riêng. Vừa qua Hội Giống cây trồng Việt Nam đã cho ra mắt 2 giống gạo rất có giá trị trên thị trường thế giới hiện nay là gạo đen và gạo đỏ (gạo huyết rồng), giá thế giới là 1.150$/tấn, là mức giá rất cao so với gạo đang bán trong nước. Là người luôn đau đáu với nền nông nghiệp nước nhà, GS Long thấy rất tiếc khi hiện nay Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu nông sản thô với giá rẻ mạt trong khi phải nhập khẩu sản phẩm tinh với giá cao hơn rất nhiều lần.

Giáo sư khẳng định rằng, trình độ khoa học của Việt Nam không thua so với thế giới, nếu được tạo đầy đủ cơ chế và điều kiện phát huy sẽ tạo động lực có những bước phát triển nhảy vọt trong nông nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Đây cũng chính là tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của các nhà khoa học làm việc dưới mái nhà VUSTA, mang trong tim mình tình yêu Tổ quốc và luôn sẵn sàng cống hiến trí tuệ vì sự phát triển phồn vinh của dân tộc Việt Nam.

tm-img-alt

Lãnh đạo, cán bộ nhân viên VUSTA và đại biểu khách mời chúc mừng GS.VS Đặng Vũ Minh và GS.VS Trần Đình Long

Xem Thêm

Hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ - sau một năm nhìn lại
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có 580 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và công nghệ và Nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
LHHVN tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng hỗ trợ các tổ chức KH&CN trực thuộc
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Nhà xuất bản Tri thức
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam, sáng 10/10, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam); Tổng Thư ký Nguyễn Quyết Chiến; cùng đoàn cán bộ lãnh đạo đã đến chúc mừng và tặng hoa cán bộ, nhân viên, người lao động của Nhà xuất bản (NXB) Tri thức.
Nâng cao công tác kiểm tra cho các Liên hiệp hội địa phương
Sáng ngày 20/9, tại Quảng Ngãi, Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực công tác kiểm tra, giám sát cho các Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố miền Trung”.

Tin mới