Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/05/2022 10:26 (GMT+7)

Vấn đề đặt ra về công tác tập hợp trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngay từ khi thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã đề ra mục tiêu trong công tác vận động, tập hợp trí thức là phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ làm công tác vận động trí thức là những người có uy tín, am hiểu và có tâm huyết với công tác vận động trí thức.

Điều quan trọng nhất, đấy phải là những người hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của công việc mình làm, phải thực tâm tin vào những điều mình nói thì mới vận động, mới thuyết phục được người khác.

tm-img-alt

Đại diện đội ngũ trí thức cả nước tham dự Đại hội lần thứ VII của Liên hiệp Hội Việt Nam

Trong những năm vừa qua, Liên hiệp Hội Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc làm cho các cán bộ và hội viên nhận thức rõ vai trò của Liên hiệp hội Việt Nam trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Lịch sử nước ta cũng như lịch sử của nhiều nước trên thế giới đã chứng minh rằng để kinh tế phát triển, đời sống người dân được ấm no thì việc đầu tiên phải làm được là giữ vững ổn định chính trị.

Vì lẽ đó, Liên hiệp Hội Việt Nam luôn đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, khơi dậy trong anh chị em trí thức lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm đối với đất nước, đối với dân tộc. Để làm được việc này, Liên hiệp Hội Việt Nam luôn không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả của việc học tập và tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước sao cho phù hợp với đối tượng là anh chị em trí thức.

Thực tế vừa qua cho thấy, trong quá trình tiến hành công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng trong trí thức, thách thức lớn nhất là cuộc chiến tranh thông tin trên không gian mạng. Giờ đây con người có thể nhìn thấy đủ loại khuôn mặt, nghe đủ loại giọng nói, đọc đủ loại tin tức, từ tin đúng, tin đúng một nửa đến tin bịa đặt. Ngay cả trong thời gian cách ly xã hội phòng chống đại dịch Covid - 19 ở nước ta, cũng vẫn có những kẻ vô lương tâm tung lên mạng những tin bịa đặt về dịch Covid-19 hòng làm lung lạc lòng người.

Biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn những thông tin sai sự thật không nằm ở đâu xa lạ, nó nằm ngay trong mỗi người. Đó là niềm tin của mỗi người vào lẽ công bằng, theo đó, người tốt phải thắng kẻ xấu, điều thiện phải thắng điều ác, niềm tin vào truyền thống quật cường của dân tộc Việt Nam, một dân tộc đã phải trải qua biết bao nhiêu cuộc chiến đẫm máu để giữ vững được nền độc lập, để thống nhất được giang sơn. Một dân tộc như vậy, bao giờ cũng có những người con quả cảm dám xả thân vì nghĩa lớn để đưa đất nước, đưa dân tộc vượt qua mọi khó khăn.

Đúng như vậy, những người trực tiếp tham gia cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua phần lớn trưởng thành trong những năm đất nước đã đổi mới, nhưng truyền thống hào hùng của dân tộc chúng ta vẫn được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ lãnh đạo khác khác, vẫn trường tồn và tỏa sáng mỗi khi đất nước bị lâm nguy.

Để ngăn chặn những thông tin sai sự thật chính là niềm tin vào sự cương quyết và nghiêm minh của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý những vụ án tham nhũng nghiêm trọng để tài sản mà chúng ta có được ngày hôm nay bằng mồ hôi, bằng nước mắt và bằng cả máu của bao thế hệ người Việt Nam không thể trở thành tài sản riêng của một vài người, để số phận của đất nước, của dân tộc chỉ có thể nằm trong tay những người không những có bản lĩnh chính trị vững vàng mà còn là những người mẫu mực về đạo đức và lối sống.

Củng cố những niềm tin nói trên trong đội ngũ trí thức chính là mục tiêu quan trọng của công tác vận động tư tưởng mà Liên hiệp Hội Việt Nam tiến hành trong giai đoạn hiện nay.

tm-img-alt

Hội thảo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị quy định chức năng nhiệm vụ của LHHVN

Liên hiệp Hội Việt Nam luôn động viên, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để trí thức có thể đề xuất và tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối chính sách phát triển đất nước, trước hết là về KH&CN, GD&ĐT, chính sách đối với trí thức.

Những ý kiến tư vấn độc lập, khách quan và dựa trên cơ sở khoa học của các chuyên gia, các trí thức lão thành  rất quan trọng đối với việc hoạch định đường lối, chính sách,. Họ là những người có kiến thức chuyên môn sâu rộng, có kinh nghiệm quản lý phong phú, điều quan trọng hơn cả, họ là người đã trọn đời gắn bó với đất nước Việt Nam, với sự nghiệp của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính vì vậy, họ có thể đóng góp những ý kiến tâm huyết và dựa trên cơ sở khoa học cho việc hoạch định đường lối xây dựng và phát triển đất nước. Đất nước chúng ta đang rất cần những ý kiến như vậy.

Liên hiệp Hội Việt Nam luôn phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, trước hết là của báo chí trong việc giáo dục chính trị tư tưởng cũng như trong việc truyền bá kiến thức KH&CN.

Trong nhiều thế kỷ qua, do vị trí địa chính trị đặc biệt, đất nước ta luôn bị các nước lớn nhòm ngó để tranh giành ảnh hưởng và quyền lợi. Trong những năm sắp tới, bên cạnh những thuận lợi và cơ hội, đất nước ta vẫn còn phải đối đầu với không ít khó khăn và thách thức như thiên tai, địch họa và cả dịch bệnh. Củng cố khối đại đoàn kết dựa trên tình dân tộc và nghĩa đồng bào, dựa trên những gía trị tốt đẹp về tinh thần của dân tộc chúng ta chính là nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện trong những năm sắp tới.

Xem Thêm

Báo Nhân dân chúc mừng Liên hiệp hội Việt Nam
Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, sáng 18-5, đồng chí Đỗ Trung Hiếu, Vụ trưởng, Trưởng Ban Khoa giáo, Báo Nhân Dân dẫn đầu đoàn cán bộ Ban Khoa giáo đến thăm và chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban và Văn phòng của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Trí thức khoa học và tiếng nói phản biện
Trong bất cứ xã hội nào, bộ phận có học vấn luôn đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với mọi lĩnh vực. Số phận của trí thức luôn gắn liền với số phận của những cộng đồng, quốc gia cụ thể, nơi họ là thành viên.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.