Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 15/03/2021 21:12 (GMT+7)

Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên

Từ đầu năm 2021, phong trào Đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào tuổi trẻ sáng tạo.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam chia sẻ, ngoài việc ban hành các kế hoạch, hướng dẫn cơ sở triển khai thực hiện các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên. Đây vừa là cách để thu hút sự tham gia của đoàn viên, thanh niên trong mỗi hoạt động, mỗi phong trào; vừa giúp cho đoàn viên, thanh niên nhận ra được hiệu quả, sự thú vị của việc đổi mới, sáng tạo.

Để hoạt động Đoàn được sôi nổi và phát triển hơn, ngay từ đầu năm 2021, Đoàn thanh niên cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai cụ thể các nội dung Kết luận số 02-KL/TWĐTN-CNĐT ngày 02/7/2018 của ban Bí thư Trung ương Đoàn về các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi. Tiếp tục vận động đoàn viên, thanh niên đăng tải ý tưởng trên cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Việt Nam; nghiên cứu phương án để đưa các công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên vào thực tiễn cuộc sống; nghiên cứu, tổ chức các hoạt động khuyến khích sự sáng tạo, tư duy sáng tạo trong việc tham gia giải quyết các vấn đề được xã hội quan tâm và có thể triển khai rộng rãi trong các đối tượng thanh niên.

Tăng cường công tác tuyên truyền về các hoạt động sáng tạo của thanh niên. Đa dạng hóa, nâng cao chất lượng, tình hấp dẫn của các sân chơi, cuộc thi sáng tạo trong các đối tượng, lĩnh vực. chủ động phối hợp, đề xuất tổ chức các cuộc thi, sân chơi, đợt hoạt động để thúc đẩy và tạo điều kiện cho thanh niên phát huy các ý tưởng, sáng kiến tham gia giải quyết các vấn đề được quan tâm của xã hội, như: an toàn giao thông, trật tự đô thị, môi trường, giáo dục, cải cách hành chính, văn hóa công sở, phòng chống tệ nạn xã hội…

Đa dạng hóa các hình thức thúc đẩy đoàn viên, thanh niên sáng tạo trong các đối tượng, lĩnh vực: Thiết lập các “không gian sáng tạo” trong trường học để sinh viên giới thiệu, chia sẻ các ý tưởng, giải pháp sáng tạo. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” trong thanh niên công chức, viên chức theo hướng thực chất, gắn với đặc thù cơ quan, đơn vị.

Thực hiện tốt Cuộc vận động “Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công sở”, xây dựng các mô hình thiết thực, hiệu quả có thể nhân rộng trong các cơ quan Trung ương và trong công chức, viên chức trẻ toàn quốc. Chủ động phát triển, tôn vinh những mô hình “Ba trách nhiệm” tiêu biểu. Tổ chức các cuộc thi, diễn đàn, hội thảo, tọa đàm với chủ đề “Ý tưởng sáng tạo về cải cách hành chính”.

Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong đoàn viên, thanh niên Tổ chức các hoạt động tập huấn, trao đổi kinh nghiệm đăng bài báo khoa học, khuyến khích giảng viên trẻ đăng ký và phấn đấu có nhiều công trình khoa học được công bố, đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín. Tham mư xây dựng các cơ chế hỗ trợ đoàn viên, thanh niên công chức, viên chức đề xuất, đăng ký đảm nhận các đề tài nghiên cứu khoa học, xây dựng các chuyên đề phục vụ công tác trong từng lĩnh vực. Nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa Đoàn thanh niên với đơn vị chức năng của cán bộ, ngành trong việc thực hiện các chương trình, dự án có tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên tham gia.

Phát huy vai trò nòng cốt của những “hạt nhân” có nhiều thành tích, kinh nghiệm sáng tạo để lan tỏa, thúc đẩy phong trào, hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển, hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo.

Hồng Hạnh

Xem Thêm

Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính viện trợ không hoàn lại của VUSTA
Sáng này 28/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả Công tác quản lý tài chính viện trợ không hoàn lại của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Hội thảo do Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Tổng Thư ký VUSTA Nguyễn Quyết Chiến đồng chủ trì.
VUSTA tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp Hội KH&KT các tỉnh/thành phố năm 2025
Chiều 24/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh/thành phố năm 2025. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh đất nước sau hơn 4 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp và nhiều thay đổi lớn trong mô hình hoạt động của LHH các tỉnh/thành phố.
Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ
Trước tình hình mưa lũ diễn biến hết sức nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày vừa qua, chiều ngày 24/11/2025, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã phát động ủng hộ đồng bào vùng lũ, kêu gọi các hội thành viên, tổ chức trực thuộc và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động chung tay sẻ chia khó khăn với người dân đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam cần đáp ứng 6 yêu cầu đổi mới trong giai đoạn hiện nay
Đây là chia sẻ của Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Hữu Duệ tại hội thảo “Bàn về định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Liên Hiệp hội Việt Nam trong tình hình mới” vừa được tổ chức sáng nay (10/11) do Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Hội nghị BCH Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam kỳ họp T10/2025: Góp ý 02 dự thảo triển khai các chỉ đạo quan trọng của Đảng
Ngày 30/10, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam kỳ họp tháng 10/2025. Hội nghị do đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp Đoàn khảo sát Bộ Tư pháp
Sáng ngày 30/10, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp về việc khảo sát đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW, Kết luận 73-KL/TW của Ban Bí thư về hợp tác nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng bão lụt tỉnh Tuyên Quang
Chiều tối ngày 28/10, tại trụ sở Cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã trao số tiền 100.000.000 đồng tới Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang để ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 10 gây ra.
Giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học & công nghệ hiện nay
Quá trình đổi mới cơ chế quản lý kinh tế đã trải qua gần 40 năm với nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, ngoài đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước còn có sự phát triển không ngừng của lực lượng trí thức và các nhà khoa học. Nguồn nhân lực khoa học & công nghệ (KH&CN) của Việt Nam đã và đang phát triển, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.