Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 19/11/2021 00:05 (GMT+7)

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VUSTA và KOFST

Ngày 18/11, tại Hà Nội, TSKH. Phan Xuân Dũng, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Ngài Lee Woo IL, Chủ tịch Liên đoàn Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KOFST) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa hai cơ quan trong lĩnh vực khoa học và công nghệ theo hình thức trực tuyến.

TSKH. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VUSTA và KOFST

Chứng kiến Lễ Ký kết có Ngài Park Noh-Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các cơ quan bộ ngành của Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu tại Lễ ký kết, TSKH. Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA cho biết, hôm nay tôi rất vinh dự cùng Ngài Chủ tịch Woo IL Lee ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan khoa học và công nghệ lớn nhất đại diện cho giới khoa học công nghệ, giới tinh hoa của Việt Nam và Hàn Quốc với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Ngài Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Đại hàn Dân quốc tại Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành liên quan và cộng đồng khoa học công nghệ của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Tôi tin rằng, sự kiện này sẽ là tiền đề vững chắc cho giới khoa học và công nghệ hai nước tiếp tục trao đổi nghiên cứu, học thuật, thực hiện các dự án chung nhằm kiên trì theo đuổi giấc mơ khoa học to lớn, vượt lên các khó khăn, thách thức tạo ra nhiều thành quả khoa học công nghệ thiết thực, mang lại lợi ích cho nhân dân, vì tiến bộ xã hội và phát triển bền vững tại hai quốc gia, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên dự định sẽ hợp tác trong các hoạt động như trao đổi các chính sách đổi mới khoa học và công nghệ cập nhật nhất liên quan đến Hàn Quốc, Việt Nam và ASEAN vì mục tiêu chung của các bên là thực hiện nhiệm vụ phản biện xã hội và hướng dẫn chính sách đối với các chương trình và dịch vụ của Chính phủ

Đồng tổ chức các chuỗi hội nghị học thuật trên cơ sở đồng thuận, đặc biệt là Lễ hội Đổi mới Hàn Quốc – Việt Nam, Hội nghị chung VUSTA – KOFST và các hội thảo song phương dành cho các nhà khoa học trẻ trong nhiều lĩnh vực cụ thể khác nhau.

Phối hợp đồng thực hiện các dự án nghiên ứu phân tích chuyên sâu nhằm đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề và nhiệm vụ chính sách khoa học và công nghệ từ trung hạn đến dài hạn.

Thúc đẩy sự tương tác giữa các cộng đồng các nhà khoa học và kỹ sư ở Hàn Quốc và Việt Nam thông qua việc thành lập các Diễn đàn truyền thông, trao đổi thông tin; Trao đổi song phương các tài liệu học thuật và các ấn phẩm liên quan đến khoa học và công nghệ.

Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam

Phát biểu tại Lễ Ký kết Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam hoan nghênh sự hợp tác của hai cơ quan và khẳng định Biên bản ghi nhớ này sẽ là văn bản khung cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên nhằm xây dựng kênh giao lưu và hợp tác trực tiếp giữa cộng đồng các cơ quan nghiên cứu khoa học giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng và Chủ tịch Lee Woo IL bày tỏ vui mừng và vinh dự khi VUSTA và KOFST kết nối hợp tác qua đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho biết, sau khi Biên bản ghi nhớ được ký kết, VUSTA sẽ huy động mạng lưới thành viên rộng khắp gồm 90 hội nghành toàn quốc, 63 liên hiệp hội địa phương và hơn 600 đơn vị khoa học và công nghệ trực thuộc  xây dựng triển khai các nội dung hợp tác cụ thể với trong thời gian sớm nhất để có thể hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Quang cảnh Lễ ký kết

Tán thành ý kiến của người đồng cấp phía Việt Nam, Chủ tịch Lee Woo IL hy vọng sẽ triển khai sớm các nội dung trong Biên bản, từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Đại diện phía Hàn Quốc cũng khẳng định, KOFST với mạng lưới 600 tổ chức thành viên là các hiệp hội, các viện nghiên cứu do Chính phủ tài trợ, cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ một cách tốt nhất nhằm hỗ trợ các tổ chức khoa học và công nghệ góp phần nâng cao vai trò vị trí và tầm ảnh hưởng xã hội của các nhà khoa học và kỹ sư, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nông nghiệp, thủy sản và sức khỏe cộng đồng.

HT

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Ra mắt Bài hát TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM
Nhằm hướng tới Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) (1983-2023), Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã chỉ đạo sáng tác và cho ra mắt ca khúc TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM. Bài hát là khúc hùng ca, là tiếng lòng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà.
Góp ý Dự thảo Đề án 103 của Ban Dân Vận Trung ương
Sáng 03/11 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương (gọi tắt là Đề án 103).
Nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Vusta
Ngày 6.10 tại Trụ sở 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội thảo dưới sự chủ trì của Tổng Thư kí, Thủ trưởng cơ quan Vusta Nguyễn Quyết Chiến.
Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định điều động cán bộ
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng chủ trì buổi công bố và trao quyết định.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.