Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 19/11/2021 00:05 (GMT+7)

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VUSTA và KOFST

Ngày 18/11, tại Hà Nội, TSKH. Phan Xuân Dũng, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Ngài Lee Woo IL, Chủ tịch Liên đoàn Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KOFST) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa hai cơ quan trong lĩnh vực khoa học và công nghệ theo hình thức trực tuyến.

TSKH. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VUSTA và KOFST

Chứng kiến Lễ Ký kết có Ngài Park Noh-Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các cơ quan bộ ngành của Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu tại Lễ ký kết, TSKH. Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA cho biết, hôm nay tôi rất vinh dự cùng Ngài Chủ tịch Woo IL Lee ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan khoa học và công nghệ lớn nhất đại diện cho giới khoa học công nghệ, giới tinh hoa của Việt Nam và Hàn Quốc với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Ngài Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Đại hàn Dân quốc tại Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành liên quan và cộng đồng khoa học công nghệ của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Tôi tin rằng, sự kiện này sẽ là tiền đề vững chắc cho giới khoa học và công nghệ hai nước tiếp tục trao đổi nghiên cứu, học thuật, thực hiện các dự án chung nhằm kiên trì theo đuổi giấc mơ khoa học to lớn, vượt lên các khó khăn, thách thức tạo ra nhiều thành quả khoa học công nghệ thiết thực, mang lại lợi ích cho nhân dân, vì tiến bộ xã hội và phát triển bền vững tại hai quốc gia, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên dự định sẽ hợp tác trong các hoạt động như trao đổi các chính sách đổi mới khoa học và công nghệ cập nhật nhất liên quan đến Hàn Quốc, Việt Nam và ASEAN vì mục tiêu chung của các bên là thực hiện nhiệm vụ phản biện xã hội và hướng dẫn chính sách đối với các chương trình và dịch vụ của Chính phủ

Đồng tổ chức các chuỗi hội nghị học thuật trên cơ sở đồng thuận, đặc biệt là Lễ hội Đổi mới Hàn Quốc – Việt Nam, Hội nghị chung VUSTA – KOFST và các hội thảo song phương dành cho các nhà khoa học trẻ trong nhiều lĩnh vực cụ thể khác nhau.

Phối hợp đồng thực hiện các dự án nghiên ứu phân tích chuyên sâu nhằm đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề và nhiệm vụ chính sách khoa học và công nghệ từ trung hạn đến dài hạn.

Thúc đẩy sự tương tác giữa các cộng đồng các nhà khoa học và kỹ sư ở Hàn Quốc và Việt Nam thông qua việc thành lập các Diễn đàn truyền thông, trao đổi thông tin; Trao đổi song phương các tài liệu học thuật và các ấn phẩm liên quan đến khoa học và công nghệ.

Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam

Phát biểu tại Lễ Ký kết Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam hoan nghênh sự hợp tác của hai cơ quan và khẳng định Biên bản ghi nhớ này sẽ là văn bản khung cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên nhằm xây dựng kênh giao lưu và hợp tác trực tiếp giữa cộng đồng các cơ quan nghiên cứu khoa học giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng và Chủ tịch Lee Woo IL bày tỏ vui mừng và vinh dự khi VUSTA và KOFST kết nối hợp tác qua đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho biết, sau khi Biên bản ghi nhớ được ký kết, VUSTA sẽ huy động mạng lưới thành viên rộng khắp gồm 90 hội nghành toàn quốc, 63 liên hiệp hội địa phương và hơn 600 đơn vị khoa học và công nghệ trực thuộc  xây dựng triển khai các nội dung hợp tác cụ thể với trong thời gian sớm nhất để có thể hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Quang cảnh Lễ ký kết

Tán thành ý kiến của người đồng cấp phía Việt Nam, Chủ tịch Lee Woo IL hy vọng sẽ triển khai sớm các nội dung trong Biên bản, từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Đại diện phía Hàn Quốc cũng khẳng định, KOFST với mạng lưới 600 tổ chức thành viên là các hiệp hội, các viện nghiên cứu do Chính phủ tài trợ, cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ một cách tốt nhất nhằm hỗ trợ các tổ chức khoa học và công nghệ góp phần nâng cao vai trò vị trí và tầm ảnh hưởng xã hội của các nhà khoa học và kỹ sư, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nông nghiệp, thủy sản và sức khỏe cộng đồng.

HT

Xem Thêm

Báo Nhân dân chúc mừng Liên hiệp hội Việt Nam
Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, sáng 18-5, đồng chí Đỗ Trung Hiếu, Vụ trưởng, Trưởng Ban Khoa giáo, Báo Nhân Dân dẫn đầu đoàn cán bộ Ban Khoa giáo đến thăm và chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Vấn đề đặt ra về công tác tập hợp trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngay từ khi thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã đề ra mục tiêu trong công tác vận động, tập hợp trí thức là phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ làm công tác vận động trí thức là những người có uy tín, am hiểu và có tâm huyết với công tác vận động trí thức.
Trí thức khoa học và tiếng nói phản biện
Trong bất cứ xã hội nào, bộ phận có học vấn luôn đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với mọi lĩnh vực. Số phận của trí thức luôn gắn liền với số phận của những cộng đồng, quốc gia cụ thể, nơi họ là thành viên.

Tin mới

Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.
Thái Bình: Ông Bùi Trung Kiên được bầu làm Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh
Sáng ngày 24/6/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa Vkiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, đồng thời tổng kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2022 và đề xuất nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Ông Nguyễn Ngọc Dư – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Yên Bái: Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
15 năm qua, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã được tỉnh triển khai sâu rộng, đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.