Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 01/11/2023 11:02 (GMT+7)

Hoàn thiện quản lý tài chính nguồn viện trợ nước ngoài của Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Hoàn thiện công tác quản lý tài chính nguồn viện trợ nước ngoài của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Hội thảo cũng có sự tham dự của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; cùng dự có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Liên hiệp Hội Việt Nam, các đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Ông Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Phạm Ngọc Linh cho biết, công tác quản lý tài chính là một công việc vô cùng quan trọng, chính vì vậy trong hội thảo hôm nay Liên hiệp hội Việt Nam mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các quý vị đại biểu tham dự hội thảo để Liên hiệp Hội Việt Nam thống nhất các quy trình giúp cho Dự thảo quản lý tài chính nguồn viện trợ nước ngoài của Liên hiệp Hội Việt Nam đạt hiệu quả tốt.

tm-img-alt

Ông Ngô Việt Dũng – Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Quy – Phó Chánh Văn phòng kiêm Kế toán trưởng trình bày Dự thảo Hướng dẫn quản lý tài chính nguồn viện trợ nước ngoài dành cho Liên hiệp Hội Việt Nam.

Trong Dự thảo, bà Quy cho biết nguyên tắc trong quản lý và sử dụng viện trợ: quản lý và sử dụng viện trợ phải tuân thủ pháp luật Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 80/2020/NĐ-CP và các văn bản pháp luật hiện hành liên quan.

tm-img-alt

Bà Nguyễn Thị Kim Quy – Phó chánh Văn phòng kiêm Kế toán trưởng Liên hiệp Hội Việt Nam trình bày Dự thảo

Các khoản viện trợ chỉ được tiếp nhận, thực hiện, sử dụng khi đã được Thủ tướng Chính phủ hoặc Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt. Nguồn viện trợ phải là nguồn tiền, tài sản hợp pháp.

Chủ khoản viện trợ phải quản lý và sử dụng theo văn kiện chương trình, dự án, phi dự án đã được phê duyệt; theo thỏa thuận viện trợ đã ký kết, theo điều lệ tổ chức và hoạt động của chủ khoản viện trợ; tuân thủ quy định về kế toán, thuế và các quy định pháp luật có liên quan.

Dòng tiền tiếp nhận và chi ra cho khoản viện trợ phải được thực hiện thông qua tài khoản tiếp nhận vốn viện trợ được mở để phục vụ các giao dịch trong khuôn khổ khoản viện trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, được báo đầy đủ theo quy định. Các khoản thu chi phải thực hiện trên cơ sở kế hoạch tài chính hằng năm đã được Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt.

Chủ khoản viện trợ được phép tự quản lý và chịu trách nhiệm về mục đích sử dụng viện trợ, kết quả sử dụng viện trợ, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, của Liên hiệp Hội Việt Nam và cam kết với các nhà tài trợ.

Vốn viện trợ phải được hạch toán, quyết toán và báo cáo đầy đủ, kịp thời, theo quy định của pháp luật.

Chủ khoản viện trợ định kỳ báo cáo Liên hiệp Hội Việt Nam theo mẫu và thời hạn do Liên hiệp Hội Việt Nam quy định để tổng hợp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo quy định.

tm-img-alt

Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho dự thảo. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cảm ơn các vị đại biểu đã dành thời gian tới tham dự hội thảo và có những ý kiến vô cùng quý báu. Phó  chủ tịch đề nghị ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến phát biểu hôm nay để hoàn thiện dự thảo và trình cấp có thẩm quyền sớm ban hành.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Xem Thêm

Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Khai mạc kỳ thi tuyển biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024
Chiều 25/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức khai mạc Kỳ thi tuyển biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024. Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam 2024 Nguyễn Quyết Chiến dự và có phát biểu chỉ đạo.
Cảm xúc trước Nhà giàn
Từng là người lính nhưng đây là lần đầu tiên đến với quần đảo Trường Sa, những ngày lênh đênh trên vùng biển của Tổ quốc, trong tôi luôn có cảm xúc mới lạ, dâng trào, không hề nghĩ đến khó khăn, nắng nóng và vất vả để đến với các cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.