Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 01/11/2023 11:02 (GMT+7)

Hoàn thiện quản lý tài chính nguồn viện trợ nước ngoài của Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Hoàn thiện công tác quản lý tài chính nguồn viện trợ nước ngoài của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Hội thảo cũng có sự tham dự của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; cùng dự có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Liên hiệp Hội Việt Nam, các đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Ông Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Phạm Ngọc Linh cho biết, công tác quản lý tài chính là một công việc vô cùng quan trọng, chính vì vậy trong hội thảo hôm nay Liên hiệp hội Việt Nam mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các quý vị đại biểu tham dự hội thảo để Liên hiệp Hội Việt Nam thống nhất các quy trình giúp cho Dự thảo quản lý tài chính nguồn viện trợ nước ngoài của Liên hiệp Hội Việt Nam đạt hiệu quả tốt.

tm-img-alt

Ông Ngô Việt Dũng – Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Quy – Phó Chánh Văn phòng kiêm Kế toán trưởng trình bày Dự thảo Hướng dẫn quản lý tài chính nguồn viện trợ nước ngoài dành cho Liên hiệp Hội Việt Nam.

Trong Dự thảo, bà Quy cho biết nguyên tắc trong quản lý và sử dụng viện trợ: quản lý và sử dụng viện trợ phải tuân thủ pháp luật Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 80/2020/NĐ-CP và các văn bản pháp luật hiện hành liên quan.

tm-img-alt

Bà Nguyễn Thị Kim Quy – Phó chánh Văn phòng kiêm Kế toán trưởng Liên hiệp Hội Việt Nam trình bày Dự thảo

Các khoản viện trợ chỉ được tiếp nhận, thực hiện, sử dụng khi đã được Thủ tướng Chính phủ hoặc Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt. Nguồn viện trợ phải là nguồn tiền, tài sản hợp pháp.

Chủ khoản viện trợ phải quản lý và sử dụng theo văn kiện chương trình, dự án, phi dự án đã được phê duyệt; theo thỏa thuận viện trợ đã ký kết, theo điều lệ tổ chức và hoạt động của chủ khoản viện trợ; tuân thủ quy định về kế toán, thuế và các quy định pháp luật có liên quan.

Dòng tiền tiếp nhận và chi ra cho khoản viện trợ phải được thực hiện thông qua tài khoản tiếp nhận vốn viện trợ được mở để phục vụ các giao dịch trong khuôn khổ khoản viện trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, được báo đầy đủ theo quy định. Các khoản thu chi phải thực hiện trên cơ sở kế hoạch tài chính hằng năm đã được Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt.

Chủ khoản viện trợ được phép tự quản lý và chịu trách nhiệm về mục đích sử dụng viện trợ, kết quả sử dụng viện trợ, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, của Liên hiệp Hội Việt Nam và cam kết với các nhà tài trợ.

Vốn viện trợ phải được hạch toán, quyết toán và báo cáo đầy đủ, kịp thời, theo quy định của pháp luật.

Chủ khoản viện trợ định kỳ báo cáo Liên hiệp Hội Việt Nam theo mẫu và thời hạn do Liên hiệp Hội Việt Nam quy định để tổng hợp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo quy định.

tm-img-alt

Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho dự thảo. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cảm ơn các vị đại biểu đã dành thời gian tới tham dự hội thảo và có những ý kiến vô cùng quý báu. Phó  chủ tịch đề nghị ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến phát biểu hôm nay để hoàn thiện dự thảo và trình cấp có thẩm quyền sớm ban hành.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh làm việc với Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 10/8, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch đã làm việc với Nhà xuất bản Tri thức; cùng làm việc có đồng chí Lê Thanh Tùng, Trưởng ban TT&PBKT. Về phía NXBTT, đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc – Tổng biên tập; đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Phó giám đốc và các cán bộ, biên tập viên của Nhà xuất bản.
TS Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương được bầu làm Phó Chủ tịch (kiêm nhiệm) Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 28/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 9 (khóa VIII). Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.