Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 15/01/2022 23:32 (GMT+7)

Hội nghị cán bộ công chức cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 14/1/2022, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, người lao động và tổng kết hoạt động của Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2021.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được đánh giá là "diễn đàn mở” để các cán bộ công chức trực tiếp bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị nhằm cải thiện tốt môi trường làm việc công sở, từ đó, tạo thuận lợi để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, đóng góp vào sự phát triển của cơ quan LHHVN.

Phát huy tinh thần dân chủ

Năm 2021 là năm đầu tiên, năm bản lề của nhiệm kỳ 2020-2025 của LHHVN. Cơ quan LHHVN đã tham mưu Đảng đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch LHHVN lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội VIII của Liên hiệp Hội Việt Nam và nhiều văn bản quy định khác của Đảng của Nhà nước. Cơ quan LHHVN đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời các kiến nghị của các hội thành viên, đơn vị trực thuộc; triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra.

Hàng năm, cơ quan LHHVN tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện tâm tư, nguyện vọng của công chức trong cơ quan Liên hiệp Hội; các cá nhân, đơn vị tích cực thảo luận, thẳng thắn đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức cơ quan LHHVN đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chuyên môn; tạo bầu không khí làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, có hiệu quả, góp phấn hạn chế những thắc mắc, đơn thư tố cáo, đảm bảo tình hình hoạt động của cơ quan ổn định...

tm-img-alt
Ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng LHHVN

Báo cáo tại Hội nghị về tình hình hoạt động của LHHVN năm 2021, ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng LHHVN cho biết, năm 2021, bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến rất nhanh, phức tạp và khó lường, yếu tố thuận lợi và khó khăn đan xen; bên cạnh đó là sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid - 19 với các biến chủng mới khó kiểm soát, có khả năng tác động lâu dài đến đời sống, xã hội. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Lãnh đạo LHHVN, LHHVN đã đạt được những kết quả trong: Công tác tổ chức bộ máy; Công tác cải cách hành chính; Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức; Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ…

Cụ thể, Tham mưu Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch LHHVN ban hành các văn bản phân công chức trách, nhiệm vụ của Thường trực Đoàn Chủ tịch và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch. Sửa đổi, bổ sung các quy chế, chương trình làm việc toàn khóa 2020-2025, chương trình công tác năm 2021 của Hội đồng Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Kiểm tra LHHVN. Ban hành Quy chế làm việc của Đảng đoàn, Quy chế thi đua khen thưởng của LHHVN.

Tham mưu Thường trực Đoàn Chủ tịch làm việc với Văn phòng và các Ban chuyên môn, với các hội thành viên, các đơn vị và tổ chức KH&CN trực thuộc để nắm bắt tình hình, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các đơn vị.

Điều hòa, phối hợp, hỗ trợ kịp thời các hội thành viên, đơn vị trực thuộc về công tổ chức, về hoạt động chuyên môn. Tạo điều kiện tối đa để gắn kết tính hệ thống của Liên hiệp Hội từ Trung ương đến địa phương. Bảo đảm mối quan hệ phối hợp công tác ngày càng chặt chẽ, gắn bó giữa LHHVN và các Hội ngành toàn quốc. Tăng cường công tác quản lý đối với tổ chức KH&CN và cơ quan báo chí trực thuộc.

Tham mưu Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch LHHVN xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” ngày 15/9/2021, Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, địa phương, hội thành viên, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN và đội ngũ trí thức KH&CN cả nước.

Tham mưu lãnh đạo LHHVN xây dựng và ban hành Kế hoạch của Đảng đoàn LHHVN thực hiện Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư; đã có 02 cuộc làm việc với Ban Tuyên giáo TW về tổ chức, hoạt động và công tác chỉ đạo hoạt động báo chí thuộc LHHVN; tổ chức các đoàn công tác đến làm việc với một số Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Lai Châu, Sơn La, Ninh Bình, Bắc Giang, Hà Giang) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động đối với Liên hiệp Hội địa phương.

Tham mưu lãnh đạo LHHVN tổ chức các buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, ngành TW để báo cáo công việc và kiến nghị, thống nhất các biện pháp, cách thức phối hợp công tác nhằm triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Tham mưu lãnh đạo LHHVN xây dựng và triển khai Kế hoạch nghiên cứu, tổ chức góp ý, bổ sung, hoàn thiện Đề án, Tờ trình Đề án về tổ chức bộ máy, hoạt động của LHHVN theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và đã trình Ban Bí thư vào cuối quý II năm 2021. Hiện nay, Ban Bí thư đang chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu trước khi xem xét, thông qua.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức KH&CN nắm vững các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước hăng hái tham gia các hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp trong hội; LHHVN triển khai Kết luận số 59-KL/TW ngày 09/4/2013 của Ban Bí thư về việc tạm thời thực hiện hỗ trợ cho đối tượng nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu có khó khăn trong cuộc sống, LHHVN đã thực hiện việc hỗ trợ đợt 6 tháng cuối năm 2020 cho đối tượng nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu khó khăn (tổng số 140 người).

Tham mưu cho lãnh đạo LHHVN ký kết các Chương trình hợp tác giữa LHHVN với Bộ KH&CN giai đoạn 2021-2030; với Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội giai đoạn 2021-2026; với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội giai đoạn 2021-2026 nhằm tạo cơ sở pháp lý, cơ chế, nguồn lực và điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của LHHVN, các hội thành viên và tổ chức KH&CN trực thuộc.

LHHVN chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức các giải thưởng, hội thi, cuộc thi nhằm khuyến khích và thúc đẩy các phong trào sáng tạo KH&CN trong quần chúng nhân dân, như: Tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Cơ quan LHHVN quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với cán bộ.

Tiếp tục quan tâm, động viên đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ công chức

Tại Hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi, công khai, dân chủ đóng góp các ý kiến với Đảng uỷ, Lãnh đạo, Công đoàn LHHVN. Cụ thể, nhằm tạo điều kiện thực hiện tốt kế hoạch công tác và quy chế dân chủ năm 2022, công chức kiến nghị Lãnh đạo quan tâm, động viên hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay.

tm-img-alt
Bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Thanh tra nhân dân

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân do bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Thanh tra nhân dân trình bày.

tm-img-alt
Ông Lê Thanh Tùng – Chủ tịch Công đoàn LHHVN

Thay mặt Công đoàn LHHVN, Chủ tịch Công đoàn LHHVN Lê Thanh Tùng chia sẻ, năm 2021 vượt qua các khó khăn do dịch bệnh Covid-19 các công đoàn viên đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Cơ quan, đạt kết quả cao trong các mặt công tác, từ các hoạt động chung của LHHVN như tham gia Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”; các hội nghị Đoàn Chủ tịch, hội nghị Hội đồng Trung ương, Hội nghị giao ban Hội ngành toàn quốc, Hội nghị giao ban Liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Lễ công bố Sách vàng sáng tạo, v.v…và một số hội nghị, hội thảo, tọa đàm về chuyên môn: Truyền thông và phổ biến kiến thức; Tư vấn, phản biện và giám định xã hội; Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Hợp tác quốc tế; hoạt động giải thưởng, hội thi và tôn vinh trí thức; v.v… Làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Cơ quan về tổ chức cán bộ, chính sách nhằm phát triển hội thành viên, góp phần xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

tm-img-alt
 Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng đánh cao những kết quả mà năm 2021 cán bộ công chức, người lao động đã hoàn thành cũng như vượt mức hoàn thành. Đồng thời chủ tịch Dũng cũng yêu cầu, trong năm 2022 này, LHHVN phải vượt xa hơn nữa, phát triển mạnh hơn nữa.

tm-img-alt
 Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký LHHVN

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo cơ quan LHHVN, ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký LHHVN đã phát động thi đua năm 2022 trong toàn thể cán bộ, công chức. Để thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, Lãnh đạo LHHVN kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, đoàn viên công đoàn nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của việc tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2022, đưa phong trào cán bộ công chức, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn LHHVN phát triển vững mạnh.

Và cũng nhân dịp này, lãnh đạo LHHVN đã trao Bằng khen, Giấy khen, Chiến sỹ thi đua, Kỷ niệm Chương cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động năm 2021.

tm-img-alt

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

HT

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Ra mắt Bài hát TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM
Nhằm hướng tới Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) (1983-2023), Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã chỉ đạo sáng tác và cho ra mắt ca khúc TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM. Bài hát là khúc hùng ca, là tiếng lòng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà.
Góp ý Dự thảo Đề án 103 của Ban Dân Vận Trung ương
Sáng 03/11 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương (gọi tắt là Đề án 103).
Nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Vusta
Ngày 6.10 tại Trụ sở 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội thảo dưới sự chủ trì của Tổng Thư kí, Thủ trưởng cơ quan Vusta Nguyễn Quyết Chiến.
Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định điều động cán bộ
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng chủ trì buổi công bố và trao quyết định.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.