Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 15/01/2022 23:32 (GMT+7)

Hội nghị cán bộ công chức cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 14/1/2022, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, người lao động và tổng kết hoạt động của Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2021.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được đánh giá là "diễn đàn mở” để các cán bộ công chức trực tiếp bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị nhằm cải thiện tốt môi trường làm việc công sở, từ đó, tạo thuận lợi để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, đóng góp vào sự phát triển của cơ quan LHHVN.

Phát huy tinh thần dân chủ

Năm 2021 là năm đầu tiên, năm bản lề của nhiệm kỳ 2020-2025 của LHHVN. Cơ quan LHHVN đã tham mưu Đảng đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch LHHVN lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội VIII của Liên hiệp Hội Việt Nam và nhiều văn bản quy định khác của Đảng của Nhà nước. Cơ quan LHHVN đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời các kiến nghị của các hội thành viên, đơn vị trực thuộc; triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra.

Hàng năm, cơ quan LHHVN tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện tâm tư, nguyện vọng của công chức trong cơ quan Liên hiệp Hội; các cá nhân, đơn vị tích cực thảo luận, thẳng thắn đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức cơ quan LHHVN đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chuyên môn; tạo bầu không khí làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, có hiệu quả, góp phấn hạn chế những thắc mắc, đơn thư tố cáo, đảm bảo tình hình hoạt động của cơ quan ổn định...

tm-img-alt
Ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng LHHVN

Báo cáo tại Hội nghị về tình hình hoạt động của LHHVN năm 2021, ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng LHHVN cho biết, năm 2021, bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến rất nhanh, phức tạp và khó lường, yếu tố thuận lợi và khó khăn đan xen; bên cạnh đó là sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid - 19 với các biến chủng mới khó kiểm soát, có khả năng tác động lâu dài đến đời sống, xã hội. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Lãnh đạo LHHVN, LHHVN đã đạt được những kết quả trong: Công tác tổ chức bộ máy; Công tác cải cách hành chính; Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức; Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ…

Cụ thể, Tham mưu Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch LHHVN ban hành các văn bản phân công chức trách, nhiệm vụ của Thường trực Đoàn Chủ tịch và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch. Sửa đổi, bổ sung các quy chế, chương trình làm việc toàn khóa 2020-2025, chương trình công tác năm 2021 của Hội đồng Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Kiểm tra LHHVN. Ban hành Quy chế làm việc của Đảng đoàn, Quy chế thi đua khen thưởng của LHHVN.

Tham mưu Thường trực Đoàn Chủ tịch làm việc với Văn phòng và các Ban chuyên môn, với các hội thành viên, các đơn vị và tổ chức KH&CN trực thuộc để nắm bắt tình hình, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các đơn vị.

Điều hòa, phối hợp, hỗ trợ kịp thời các hội thành viên, đơn vị trực thuộc về công tổ chức, về hoạt động chuyên môn. Tạo điều kiện tối đa để gắn kết tính hệ thống của Liên hiệp Hội từ Trung ương đến địa phương. Bảo đảm mối quan hệ phối hợp công tác ngày càng chặt chẽ, gắn bó giữa LHHVN và các Hội ngành toàn quốc. Tăng cường công tác quản lý đối với tổ chức KH&CN và cơ quan báo chí trực thuộc.

Tham mưu Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch LHHVN xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” ngày 15/9/2021, Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, địa phương, hội thành viên, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN và đội ngũ trí thức KH&CN cả nước.

Tham mưu lãnh đạo LHHVN xây dựng và ban hành Kế hoạch của Đảng đoàn LHHVN thực hiện Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư; đã có 02 cuộc làm việc với Ban Tuyên giáo TW về tổ chức, hoạt động và công tác chỉ đạo hoạt động báo chí thuộc LHHVN; tổ chức các đoàn công tác đến làm việc với một số Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Lai Châu, Sơn La, Ninh Bình, Bắc Giang, Hà Giang) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động đối với Liên hiệp Hội địa phương.

Tham mưu lãnh đạo LHHVN tổ chức các buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, ngành TW để báo cáo công việc và kiến nghị, thống nhất các biện pháp, cách thức phối hợp công tác nhằm triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Tham mưu lãnh đạo LHHVN xây dựng và triển khai Kế hoạch nghiên cứu, tổ chức góp ý, bổ sung, hoàn thiện Đề án, Tờ trình Đề án về tổ chức bộ máy, hoạt động của LHHVN theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và đã trình Ban Bí thư vào cuối quý II năm 2021. Hiện nay, Ban Bí thư đang chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu trước khi xem xét, thông qua.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức KH&CN nắm vững các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước hăng hái tham gia các hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp trong hội; LHHVN triển khai Kết luận số 59-KL/TW ngày 09/4/2013 của Ban Bí thư về việc tạm thời thực hiện hỗ trợ cho đối tượng nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu có khó khăn trong cuộc sống, LHHVN đã thực hiện việc hỗ trợ đợt 6 tháng cuối năm 2020 cho đối tượng nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu khó khăn (tổng số 140 người).

Tham mưu cho lãnh đạo LHHVN ký kết các Chương trình hợp tác giữa LHHVN với Bộ KH&CN giai đoạn 2021-2030; với Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội giai đoạn 2021-2026; với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội giai đoạn 2021-2026 nhằm tạo cơ sở pháp lý, cơ chế, nguồn lực và điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của LHHVN, các hội thành viên và tổ chức KH&CN trực thuộc.

LHHVN chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức các giải thưởng, hội thi, cuộc thi nhằm khuyến khích và thúc đẩy các phong trào sáng tạo KH&CN trong quần chúng nhân dân, như: Tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Cơ quan LHHVN quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với cán bộ.

Tiếp tục quan tâm, động viên đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ công chức

Tại Hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi, công khai, dân chủ đóng góp các ý kiến với Đảng uỷ, Lãnh đạo, Công đoàn LHHVN. Cụ thể, nhằm tạo điều kiện thực hiện tốt kế hoạch công tác và quy chế dân chủ năm 2022, công chức kiến nghị Lãnh đạo quan tâm, động viên hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay.

tm-img-alt
Bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Thanh tra nhân dân

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân do bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Thanh tra nhân dân trình bày.

tm-img-alt
Ông Lê Thanh Tùng – Chủ tịch Công đoàn LHHVN

Thay mặt Công đoàn LHHVN, Chủ tịch Công đoàn LHHVN Lê Thanh Tùng chia sẻ, năm 2021 vượt qua các khó khăn do dịch bệnh Covid-19 các công đoàn viên đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Cơ quan, đạt kết quả cao trong các mặt công tác, từ các hoạt động chung của LHHVN như tham gia Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”; các hội nghị Đoàn Chủ tịch, hội nghị Hội đồng Trung ương, Hội nghị giao ban Hội ngành toàn quốc, Hội nghị giao ban Liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Lễ công bố Sách vàng sáng tạo, v.v…và một số hội nghị, hội thảo, tọa đàm về chuyên môn: Truyền thông và phổ biến kiến thức; Tư vấn, phản biện và giám định xã hội; Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Hợp tác quốc tế; hoạt động giải thưởng, hội thi và tôn vinh trí thức; v.v… Làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Cơ quan về tổ chức cán bộ, chính sách nhằm phát triển hội thành viên, góp phần xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

tm-img-alt
 Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng đánh cao những kết quả mà năm 2021 cán bộ công chức, người lao động đã hoàn thành cũng như vượt mức hoàn thành. Đồng thời chủ tịch Dũng cũng yêu cầu, trong năm 2022 này, LHHVN phải vượt xa hơn nữa, phát triển mạnh hơn nữa.

tm-img-alt
 Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký LHHVN

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo cơ quan LHHVN, ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký LHHVN đã phát động thi đua năm 2022 trong toàn thể cán bộ, công chức. Để thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, Lãnh đạo LHHVN kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, đoàn viên công đoàn nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của việc tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2022, đưa phong trào cán bộ công chức, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn LHHVN phát triển vững mạnh.

Và cũng nhân dịp này, lãnh đạo LHHVN đã trao Bằng khen, Giấy khen, Chiến sỹ thi đua, Kỷ niệm Chương cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động năm 2021.

tm-img-alt

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

HT

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh làm việc với Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 10/8, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch đã làm việc với Nhà xuất bản Tri thức; cùng làm việc có đồng chí Lê Thanh Tùng, Trưởng ban TT&PBKT. Về phía NXBTT, đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc – Tổng biên tập; đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Phó giám đốc và các cán bộ, biên tập viên của Nhà xuất bản.
TS Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương được bầu làm Phó Chủ tịch (kiêm nhiệm) Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 28/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 9 (khóa VIII). Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.