Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/12/2021 05:43 (GMT+7)

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang

Tiếp tục Chương trình công tác làm việc với các Tỉnh uỷ, Thành uỷ trực thuộc Trung ương, ngày 21/12/2021, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang. Cùng đi có có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đoàn có đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; đồng chí Mai Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; đại diện các sở ban ngành của tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Trương Quang Hải, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang báo cáo công tác triển khai Kết luận 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư

Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Quang Hải, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang) đã báo cáo tóm tắt công tác triển khai thực hiện Kết luận 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư và xây dựng, vận động, tập hợp trí thức của tỉnh.

Theo đó, công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã được Đảng đoàn Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cụ thể hoá bằng việc tích cực tham mưu với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 06-KH/TU thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW. Sau hơn 11 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị, vai trò, vị thế của Liên hiệp Hội tỉnh được nâng lên. Công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, nhất là trí thức có trình độ cao được quan tâm, ngày càng quy tụ được nhiều trí thức KHCN dưới mái nhà chung của Liên hiệp Hội tỉnh.

Ngay sau khi Ban Bí thư ban hành Kết luận 93-KL/TW ngày 20/10/2020, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành văn bản số 181-CV/TU ngày 21/01/2021 trong đó bám sát và cụ thể hoá Kết luận 93-KL/TW tập trung vào các nội dung: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ đối với Liên hiệp Hội tỉnh; Hoàn thiện cơ chế, đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ đối với Liên hiệp Hội tỉnh và các hội thành viên; Chỉ đạo UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách cụ thể hoá nội dung Kế hoạch số 06-KH/TU và Kế hoạch số 71-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nghiên cứu có cơ chế đặc thù trong thu hút chuyên gia, nhà khoa học có trình độ cao tham gia thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, hoạch định chính sách và các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh; Chỉ đạo các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc phối hợp ới Liên hiệp Hội tỉnh trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội và triển khai các hoạt động sáng tạo, cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật và ứng dụng, chuyển giao KH&CN; Chỉ đạo Liên hiệp Hội tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tập hợp và phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức, tích cực đóng góp ý tưởng, trí tuệ vào quá trình hoạch định chính sách của địa phương và tư vấn, phản biện các chủ trương, chính sách, các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; Chủ động đề xuất, tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển, nhất là về KH&CN, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề về các lĩnh vực hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh. Sau khi các thành viên của đoàn công tác có ý kiến, cũng đã nhận được sự chia sẻ thông tin của các đồng chí đại diện cho Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Thu Hồng ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang nhất là trong công tác tham mưu. Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND dành sự quan tâm đặc biệt với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh. Có được kết quả tích cực như hiện nay cũng thể hiện sự quan tâm, phối hợp của các sở ban ngành trong tỉnh đối với các hoạt động liên quan đến Liên hiệp Hội tỉnh. Đồng chí cũng cho biết đội ngũ trí thức của Bắc Giang làm việc trong nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp vào việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tích cực tham gia nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN vào đời sống và sản xuất. Bên cạnh đó, đồng chí cũng thừa nhận vẫn còn tồn tại những bất cập trong phát triển đội ngũ trí thức như: đội ngũ trí thức tuy đông nhưng tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực y học, giáo dục và đào tạo; đội ngũ chuyên gia đầu ngành còn hạn chế; một bộ phận cán bộ quản lý còn tồn tại tư duy chưa dám nghĩ, dám làm, chưa có những giải pháp đột phá về phát triển kinh tế-xã hội; những đóng góp của đội ngũ trí thức chưa tương xứng với tiềm năng. . .

TSKH Phan Xuân Dũng trao tặng món quà lưu niệm cho Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang 

Kết luận buổi làm việc, TSKH Phan Xuân Dũng đánh giá cao hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang nói riêng và đội ngũ trí thức của tỉnh nói chung. Đồng chí cũng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các sở ban ngành đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh. Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang.

TSKH Phan Xuân Dũng trao tặng món quà lưu niệm cho Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang, TSKH Phan Xuân Dũng cũng đã dành thời gian đến thăm trụ sở Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang và trao tặng bức tranh lưu niệm cho Liên hiệp Hội tỉnh.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi

Xem Thêm

Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính viện trợ không hoàn lại của VUSTA
Sáng này 28/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả Công tác quản lý tài chính viện trợ không hoàn lại của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Hội thảo do Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Tổng Thư ký VUSTA Nguyễn Quyết Chiến đồng chủ trì.
VUSTA tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp Hội KH&KT các tỉnh/thành phố năm 2025
Chiều 24/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh/thành phố năm 2025. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh đất nước sau hơn 4 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp và nhiều thay đổi lớn trong mô hình hoạt động của LHH các tỉnh/thành phố.
Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ
Trước tình hình mưa lũ diễn biến hết sức nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày vừa qua, chiều ngày 24/11/2025, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã phát động ủng hộ đồng bào vùng lũ, kêu gọi các hội thành viên, tổ chức trực thuộc và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động chung tay sẻ chia khó khăn với người dân đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam cần đáp ứng 6 yêu cầu đổi mới trong giai đoạn hiện nay
Đây là chia sẻ của Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Hữu Duệ tại hội thảo “Bàn về định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Liên Hiệp hội Việt Nam trong tình hình mới” vừa được tổ chức sáng nay (10/11) do Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Hội nghị BCH Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam kỳ họp T10/2025: Góp ý 02 dự thảo triển khai các chỉ đạo quan trọng của Đảng
Ngày 30/10, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam kỳ họp tháng 10/2025. Hội nghị do đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp Đoàn khảo sát Bộ Tư pháp
Sáng ngày 30/10, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp về việc khảo sát đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW, Kết luận 73-KL/TW của Ban Bí thư về hợp tác nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng bão lụt tỉnh Tuyên Quang
Chiều tối ngày 28/10, tại trụ sở Cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã trao số tiền 100.000.000 đồng tới Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang để ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 10 gây ra.
Giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học & công nghệ hiện nay
Quá trình đổi mới cơ chế quản lý kinh tế đã trải qua gần 40 năm với nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, ngoài đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước còn có sự phát triển không ngừng của lực lượng trí thức và các nhà khoa học. Nguồn nhân lực khoa học & công nghệ (KH&CN) của Việt Nam đã và đang phát triển, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.