Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/12/2021 05:43 (GMT+7)

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang

Tiếp tục Chương trình công tác làm việc với các Tỉnh uỷ, Thành uỷ trực thuộc Trung ương, ngày 21/12/2021, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang. Cùng đi có có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đoàn có đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; đồng chí Mai Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; đại diện các sở ban ngành của tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Trương Quang Hải, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang báo cáo công tác triển khai Kết luận 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư

Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Quang Hải, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang) đã báo cáo tóm tắt công tác triển khai thực hiện Kết luận 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư và xây dựng, vận động, tập hợp trí thức của tỉnh.

Theo đó, công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã được Đảng đoàn Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cụ thể hoá bằng việc tích cực tham mưu với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 06-KH/TU thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW. Sau hơn 11 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị, vai trò, vị thế của Liên hiệp Hội tỉnh được nâng lên. Công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, nhất là trí thức có trình độ cao được quan tâm, ngày càng quy tụ được nhiều trí thức KHCN dưới mái nhà chung của Liên hiệp Hội tỉnh.

Ngay sau khi Ban Bí thư ban hành Kết luận 93-KL/TW ngày 20/10/2020, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành văn bản số 181-CV/TU ngày 21/01/2021 trong đó bám sát và cụ thể hoá Kết luận 93-KL/TW tập trung vào các nội dung: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ đối với Liên hiệp Hội tỉnh; Hoàn thiện cơ chế, đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ đối với Liên hiệp Hội tỉnh và các hội thành viên; Chỉ đạo UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách cụ thể hoá nội dung Kế hoạch số 06-KH/TU và Kế hoạch số 71-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nghiên cứu có cơ chế đặc thù trong thu hút chuyên gia, nhà khoa học có trình độ cao tham gia thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, hoạch định chính sách và các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh; Chỉ đạo các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc phối hợp ới Liên hiệp Hội tỉnh trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội và triển khai các hoạt động sáng tạo, cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật và ứng dụng, chuyển giao KH&CN; Chỉ đạo Liên hiệp Hội tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tập hợp và phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức, tích cực đóng góp ý tưởng, trí tuệ vào quá trình hoạch định chính sách của địa phương và tư vấn, phản biện các chủ trương, chính sách, các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; Chủ động đề xuất, tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển, nhất là về KH&CN, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề về các lĩnh vực hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh. Sau khi các thành viên của đoàn công tác có ý kiến, cũng đã nhận được sự chia sẻ thông tin của các đồng chí đại diện cho Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Thu Hồng ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang nhất là trong công tác tham mưu. Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND dành sự quan tâm đặc biệt với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh. Có được kết quả tích cực như hiện nay cũng thể hiện sự quan tâm, phối hợp của các sở ban ngành trong tỉnh đối với các hoạt động liên quan đến Liên hiệp Hội tỉnh. Đồng chí cũng cho biết đội ngũ trí thức của Bắc Giang làm việc trong nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp vào việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tích cực tham gia nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN vào đời sống và sản xuất. Bên cạnh đó, đồng chí cũng thừa nhận vẫn còn tồn tại những bất cập trong phát triển đội ngũ trí thức như: đội ngũ trí thức tuy đông nhưng tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực y học, giáo dục và đào tạo; đội ngũ chuyên gia đầu ngành còn hạn chế; một bộ phận cán bộ quản lý còn tồn tại tư duy chưa dám nghĩ, dám làm, chưa có những giải pháp đột phá về phát triển kinh tế-xã hội; những đóng góp của đội ngũ trí thức chưa tương xứng với tiềm năng. . .

TSKH Phan Xuân Dũng trao tặng món quà lưu niệm cho Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang 

Kết luận buổi làm việc, TSKH Phan Xuân Dũng đánh giá cao hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang nói riêng và đội ngũ trí thức của tỉnh nói chung. Đồng chí cũng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các sở ban ngành đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh. Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang.

TSKH Phan Xuân Dũng trao tặng món quà lưu niệm cho Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang, TSKH Phan Xuân Dũng cũng đã dành thời gian đến thăm trụ sở Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang và trao tặng bức tranh lưu niệm cho Liên hiệp Hội tỉnh.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Ra mắt Bài hát TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM
Nhằm hướng tới Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) (1983-2023), Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã chỉ đạo sáng tác và cho ra mắt ca khúc TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM. Bài hát là khúc hùng ca, là tiếng lòng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà.
Góp ý Dự thảo Đề án 103 của Ban Dân Vận Trung ương
Sáng 03/11 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương (gọi tắt là Đề án 103).
Nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Vusta
Ngày 6.10 tại Trụ sở 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội thảo dưới sự chủ trì của Tổng Thư kí, Thủ trưởng cơ quan Vusta Nguyễn Quyết Chiến.
Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định điều động cán bộ
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng chủ trì buổi công bố và trao quyết định.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.