Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/12/2021 15:42 (GMT+7)

Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La

Chiều ngày 07/12/2021, tại thành phố Sơn La, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La. Đây là buổi làm việc thứ hai của  Đoàn  nằm tăng cường sự phối hợp chỉ đạo giữa Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Việt Nam và Ban Thường vụ các tỉnh, thành ủy đối với Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật các tỉnh thành phố.

Tham dự buổi làm việc, về phía Liên hiệp Hội Việt Nam có Đồng chí TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; PGS.TS Phạm Quang Thao, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam; TS. Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng; ThS. Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội.

Về phía Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La  có Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lưu Minh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban, ngành của tỉnh; đồng chí Phạm Thị Hà  Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cung các đồng chí lãnh đạo các Ban Đảng, các sở ngành liên quan và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

 

Toàn cảnh buổi làm việc của Đảng đoànLiên hiệp Hội Việt Nam với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Tại buổi làm việc,  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh năm 2021 và công tác vận động, tập hợp đội ngũ trí thức trong tỉnh; hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh năm 2021, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Những năm qua, đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La tăng nhanh về số lượng và chất lượng, hiện toàn tỉnh có khoảng 57.680 trí thức, trong đó khoảng 34.630 trí thức có trình độ đại học và trên đại học. Tỉnh đã bố trí kinh phí tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng 2 năm/lần và tổ chức hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu điển hình lao động sáng tạo, thu hút đông đảo trí thức tham gia, đã có nhiều giải pháp ứng dụng thực tiễn, làm lợi hàng chục tỷ đồng cho Nhà nước. Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh có 16 hội thành viên với trên 298.600 hội viên, tập trung chủ yếu tại Hội Khuyến học và Hội Ngành nghề nông nghiệp nông thôn…Tỉnh cũng đã quan tâm xây dựng và củng cố tổ chức Liên hiệp Hội tỉnh. Hiện nay Liên hiệp Hội tỉnh có 10 cán bộ, có trụ sở làm việc riêng và được bố trí phương tiện, cơ sở vật chất, kinh phí như các đoàn thể chính trị - xã hội khác. Vì vậy, mặc dù mới thành lập gần 10 năm nhưng Liên hiệp Hội Sơn La đã từng bước ổn định và phát triển góp phần làm tốt công tác vận động trí thức.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy rất hoan nghệ Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã tham và làm việc với tỉnh Sơn La; Đồng chí đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường sự gắn kết để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay từ các cơ quan, đơn vị của Trung ương, nhất là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; giới thiệu các chuyên gia, các nhà khoa học giúp tỉnh Sơn La về chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật; tư vấn phản biện cho các đề án phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; kết nối với các tổ chức trong nước và quốc tế, thu hút nguồn lực, góp phần xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững.

 TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn,Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Namphát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các ngành cấp đối với Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh Sơn La; chúc mừng những thành tựu đã đạt được của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Sơn La trong những năm vừa qua; biểu dương những kết quả đạt được, sự nỗ lực cố gắng của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tổ chức các phong trào thi đua lao động sáng tạo, tôn vinh trí thức.Đồng chí mong muốn thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, tôn vinh đội ngũ trí thức; đổi mới, đa dạng hóa phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh. Đồng chí cũng vui mừng thông báo với các đại biểu tham dự buổi làm việc về những kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian vừa qua. Các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của các Ban, Bô, Ngành, Đoàn thể Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Đồng chí cũng ghi nhận những kiến nghị đề xuất của tỉnh Sơn La, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ Liên hiệp Hội Sơn La, đặc biệt trong việc hỗ trợ chuyên gia, kết nối với các tổ chức quốc tế và trong nước để hỗ trợ Sơn La xây dựng các dự án bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đồng chí Chủ tịch cảm ơn sự bố trí, chuẩn bị buổi làm việc nghiêm túc, khoa học, sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Sơn La đối với đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng trao tặng Tỉnh ủy Sơn La bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu

TS. Lê Công Lương

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh làm việc với Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 10/8, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch đã làm việc với Nhà xuất bản Tri thức; cùng làm việc có đồng chí Lê Thanh Tùng, Trưởng ban TT&PBKT. Về phía NXBTT, đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc – Tổng biên tập; đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Phó giám đốc và các cán bộ, biên tập viên của Nhà xuất bản.
TS Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương được bầu làm Phó Chủ tịch (kiêm nhiệm) Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 28/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 9 (khóa VIII). Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.