Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 14/02/2023 15:46 (GMT+7)

Công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam

Chỉ còn ít ngày nữa, chương trình kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra.

Cách đây 40 năm (26/3/1983-26/3/2023), ra đời trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng sau 40 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định được vai trò của mình. Từ 15 hội thành viên khi mới thành lập, đến nay Liên hiệp Hội Việt Nam đã có 156 hội thành viên, bao gồm 93 hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp hội ở các tỉnh, thành phố, tập hợp trên một triệu trí thức khoa học và công nghệ, chiếm hơn 1/3 số trí thức khoa học và công nghệ trong cả nước. Ngoài ra, Liên hiệp Hội Việt Nam còn có gần 600 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc.

tm-img-alt
Một trong những hoạt động của LHHVN

Liên hiệp Hội Việt Nam đã xây dựng được các quy trình để thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Hiện nay, nhiệm vụ này không những được thực hiện ở Liên hiệp Hội Việt Nam mà cả ở các hội ngành toàn quốc và các Liên hiệp hội ở địa phương. Để làm tốt công việc này, Liên hiệp Hội Việt Nam ã đặc biệt chú ý khâu tổ chức thực hiện, tạo môi trường cởi mở và thuận lợi, phát huy năng lực tư duy của trí thức, thẳng thắn đóng góp ý kiến cho những vấn đề hệ trọng có liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Thông qua Liên hiệp Hội Việt Nam, các cấp ủy Đảng và chính quyền có điều kiện lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của trí thức khoa học và công nghệ cho các dự thảo văn kiện, quy hoạch phát triển, các chương trình, đề án, dự án lớn… trước khi cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, đây là một sự kiện có quy mô lớn của Liên hiệp Hội, vì cũng là dịp trong bao năm nay, đội ngũ trí thức đã có một tòa nhà to đẹp và cũng là dịp để gặp mặt nhau ôn lại những kỷ niệm lần đầu đầy khó khăn vất vả, được sự quan tâm cùa Đảng và Nhà nước, đấy bây giờ đội ngũ trí thức đã phát triển vượt bậc.

Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều chương trình như tổ chức hội thảo, làm phim, in sách…  các tổ chức như Công đoàn, Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam cũng tham gia các chương trình dành cho lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ cùng với giáo dục là quốc sách hàng đầu, là một nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp, làm cho khoa học và công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, được Đảng và Nhà nước quan tâm và chỉ đạo, Liên hiệp Hội Việt Nam và đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối nêu trong các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về lĩnh vực này, đặc biệt là Nghị quyết 27-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X), Nghị quyết Đại hội lần thứ XI, Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 (khóa XI) về phát triển khoa học và công nghệ. 1 triệu hội viên trí thức khoa học công nghệ là nguồn lực quý báu của đất nước trong giai đoạn phát triển mới. Vì vậy, trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam phát huy vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; góp phần quyết định đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Theo chia sẻ của ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương cho biết, để phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng vững mạnh cả chất lẫn lượng, trong thời gian tới Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục quán triệt, triển khai và thực hiện Kết luận số 35-KL/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ TW đến cơ sở.

Phối hợp với Ban Tuyên giáo TW, Đảng đoàn Quốc hội triển khai tổng kết Nghị quyết số 27-NQ/TW về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Phối hợp với một số hội thành viên tổ chức Hội thảo để đóng góp ý kiến về tiếp tục thực hiện nghị quyết 29-NQ/TW về việc đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và đào tạo.

Nghiên cứu, đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 48-QĐ/TW về phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng liên quan. Tiếp tục tổ chức các đoàn công tác của Đảng đoàn tới làm việc với Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

tm-img-alt

LHHVN và các chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến đóng góp

Tập trung triển khai Kế hoạch thực hiện Kết luận giám sát đối với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam của Uỷ ban Kiểm tra TW, Kết luận kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước của Bộ Công an. Thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát một số hội thành viên, một số đơn vị KH&CN trực thuộc.

Tiếp tục chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện một số quy chế, quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam như: Quy định thành lập, quản lý giải thể tổ chức KH&CN trực thuộc; Quy chế đối ngoại; Quy chế quản lý viện trợ; Quy chế phối hợp quản lý báo chí; Quy chế làm việc của Cơ quan TW Liên hiệp Hội Việt Nam, Nội quy bảo vệ bí mật nhà nước.

 Phối hợp với Ban Tuyên giáo TW tổ chức làm việc với các cơ quan báo chí, chủ quản báo chí trong hệ thống nhằm quán triệt, định hướng, thực hiện nghiêm yêu cầu về quy hoạch và phát triển báo chí cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, nhất là việc thực hiện tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ;  thực hiện đúng tính chất tạp chí nghiên cứu chuyên sâu, chuyên ngành; quán triệt việc chấp hành kỷ luật thông tin; việc thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan báo chí.

Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các hội thành viên: công tác kiểm tra, giám sát, công tác thi đua - khen thưởng, công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, công tác đối ngoại nhân dân và hoạt động hợp tác quốc tế.

tm-img-alt

Đoàn thanh niên phát động Tết trồng cây, đây là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 40 năm ngày thành lập LHHVN

Xem Thêm

Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam
Chiều ngày 23/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, thành phố Hà Nội, Ban tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Tổng duyệt Lễ Kỷ niệm. Dự và chỉ đạo buổi Tổng duyệt có đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII
Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII
Trong 2 ngày 02 -03/6/2015, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015-2020). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Bài 6: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VI
Ngày 27-28/4/2010, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2010-2015) Liên hiệp Hội Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với sự tham gia của 677 đại biểu đại diện cho 125 hội thành viên (gồm 55 Liên hiệp hội địa phương và 70 hội ngành toàn quốc, trong đó có 4 tổng hội với hơn 80 hội thành viên hoạt động trong phạm vi cả nước)

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.