Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 26/01/2021 17:11 (GMT+7)

Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam: Niềm tin, cầu nối của người lao động

Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chưc công đoàn. Thời gian qua, Công đoàn cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động đặc biệt là chăm lo tới đời sống cán bộ công nhân viên, những hoạt động có ý nghĩa này đã giúp cán bộ công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam tin tưởng vào tổ chức công đoàn, yên tâm công tác.

Hoạt động công đoàn đã đi vào chiều sâu, thường xuyên nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, cập nhật, chuyển tải các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ công nhân viên chức, người lao động. Tập trung tuyên truyền có hiệu quả pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, các chế độ, chính sách cho người lao động... đặc biệt là những điểm mới được sửa đổi bổ sung qua hàng năm, trang bị cho người lao động biết những nội dung cơ bản của pháp luật để tự bảo vệ chính mình.

Chia sẻ với vusta.vn, ông Lê Thanh Tùng – Chủ tịch Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, trong năm 2020, được sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của Chi ủy Cơ quan, sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, hoạt động Công đoàn cơ quan năm 2020 đã đạt được những kết quả tích cực. Các công đoàn viên tích cực tham gia nhiều hoạt động chung của cơ quan.

Ông Lê Thanh Tùng – Chủ tịch Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam

Trong năm  2020, cán bộ, viên chức và người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam có việc làm ổn định, thu nhập chủ yếu từ lương với mức bình quân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng hầu hết các cán bộ, nhân viên trong cơ quan đã khắc phục khó khăn, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, hòa thuận, dân chủ, hoàn thành nhiệm vụ trên mỗi cương vị được giao.

Điều kiện làm việc của cán bộ, viên chức và người lao động được đảm bảo; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công việc được trang bị tương đối đầy đủ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu công việc, vệ sinh an toàn lao động được đảm bảo, ông Lê Thanh Tùng cho biết thêm.

Ngoài ra, theo ông Tùng, hàng năm Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam thường xuyên tổ chức cho cán bộ, viên chức và người lao động thăm quan, nghỉ mát; Phối hợp với bệnh viện đa khoa Hồng Phát tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, viên chức và người lao động.

Để chống dịch bệnh Covid-19, ngay từ những ngày đầu của dịch, công đoàn cơ quan đã tổ chức mua và trang bị khủ trang, dung dịch sát khuẩn cho các công đoàn viên cơ quan. Và được sự ủng hộ của lãnh đạo cơ quan, công đoàn đã phối hợp với công ty may Nhà bè tổ chức may đồng phục cho các đoàn viên công đoàn.

Việc tổ chức thăm hỏi ốm đau đối với cán bộ, viên chức, người lao động và người thân trong gia đình, cơ bản được thực hiện theo quy định. Đồng thời, hằng tháng Công đoàn Cơ quan đều tổ chức chức mừng các công đoàn viên sinh nhật trong tháng.

Công đoàn cơ quan cũng đã thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo cũng như nộp kinh phí, đoàn phí cho công đoàn cấp trên nghiêm túc, đúng quy định.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, mặc dù đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn một số hạn chế như nội dụng, phương pháp hoạt động của công đoàn đã có những đổi mới, nhưng thực sự chưa phong phú, đa dạng.

Chưa tổ chức được các phong trào thi đua trong cơ quan nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của các công đoàn viên.

Việc tổ chức các buổi sinh hoạt chung cho toàn thể đoàn viên công đoàn cơ quan còn thực hiện lồng ghép vào những hoạt động chung của các cấp ủy Đảng, Công đoàn cấp trên và Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam.

Ủy ban Kiểm tra, Ban Thanh tra nhân dân chưa tổ chức được nhiều cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế, Nghị quyết Hội nghị Cán bộ công chức…

Theo ông Tùng, nguyên nhân là do đội ngũ cán bộ Công đoàn đều làm kiêm nhiệm, thời gian dành cho công tác Công đoàn không nhiều, một số lại chưa được qua các lớp đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn, do đó hạn chế đến năng lực hoạt động và hiệu quả công việc.

Một số đoàn viên chưa nhiệt tình, chưa quyết tâm khắc phục khó khăn vượt lên chính bản thân mình để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và tham gia các hoạt động công đoàn của cơ quan.

Việc kiểm tra đôn đốc đoàn viên thực hiện các chính sách, pháp luật, quy định của chuyên môn nhiều lúc còn coi nhẹ, cho đó là trách nhiệm của chuyên môn.

Và trong năm 2021 này, theo ông Tùng, Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cán bộ, viên chức và người lao động như chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, chế độ làm thêm giờ… chủ động chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, ngăn ngừa tai nạn lao động và tham gia bảo vệ môi trường; tích cực tham gia Chương trình Quốc gia về vệ sinh an toàn lao động.

Một trong những hoạt động của cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp Hội Việt Nam

Động viên và tạo điều kiện để cán bộ, viên chức và người lao động tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, nhận thức lý luận chính trị, kiến thức ngoại ngữ, tin học…

Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động cơ quan, hằng năm tổ chức hội nghị cán bộ, công chức đảm bảo dân chủ, đầy đủ nội dung theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước; ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan cho cán bộ, viên chức và người lao động. Đa dạng hóa các hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục; chú trọng các hình thức tuyên truyền trong các kỳ sinh hoạt công đoàn, phổ biến văn bản thông qua mạng nội bộ.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên cán bộ, viên chức và người lao động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Vận động cán bộ, viên chức và người lao động cải tiến lề lối làm việc; đề cao trách nhiệm cá nhân đối với công việc được giao; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công việc chuyên môn, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính.

Đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của công đoàn; nhất là Ban chấp hành Công đoàn Cơ quan, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn; đẩy mạnh công tác phát triển và nâng cao chất lượng đoàn viên; xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt để thu hút đoàn viên tích cực tham gia. Tham gia các cuộc vận động và phòng trào thi đua yêu nước do các cấp công đoàn và Liên hiệp Hội Việt Nam phát động.

Phát huy những kết quả đã đạt được, các cấp Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hoạt động công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, để thực sự Công đoàn là niềm tin, cầu nối của người lao động.

HT.

Xem Thêm

Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.
Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển
Chiều 25/2 (tức ngày 9 tháng Giêng năm 2026), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội – làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.

Tin mới

Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.
Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.