Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 22/12/2021 21:43 (GMT+7)

Bắc Giang: 27 trí thức tiêu biểu được tôn vinh

Ngày 21/12, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ tôn vinh trí thức Bắc Giang tiêu biểu lần thứ nhất năm 2021 và tổng kết trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 17, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang lần thứ 9 năm 2020 - 2021. 

TSKH Phan Xuân Dũng và đồng chí Lê Ánh Dương trao Bằng khen và biểu trưng cho các trí thức Bắc Giang tiêu biểu

Tham dự lễ tôn vinh có TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC). Về lãnh đạo tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các sở ban ngành của tỉnh UBND các huyện, thành phố và 27 trí thức được trao tặng danh hiệu Trí thức Bắc Giang tiêu biểu, 171 tác giả và cộng sự của 81 mô hình, sản phẩm, giải pháp đoạt giải các cuộc thi, hội thi sáng tạo năm 2021.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu khai mạc Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2021

Phát biểu khai mạc đồng chí Lê Ánh Dương cho biết, hiện nay, đội ngũ trí thức của tỉnh có hơn 110 nghìn người, chiếm 5,6% dân số trong tỉnh. Trong những năm qua, đội ngũ trí thức Bắc Giang đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là trong tích cực truyền bá tri thức, nâng cao trình độ dân trí, bồi dưỡng nhân tài và chất lượng nguồn nhân lực; nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào đời sống và sản xuất, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh. Đồng chí cũng bày tỏ sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh trong công tác bồi dưỡng, trọng dụng và tôn vinh đội ngũ trí thức nói chung và trí thức KH&CN nói riêng. Do đó, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành Chiến lược phát triển đội ngũ trí thức. 

Để ghi nhận đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức, năm 2021, UBND tỉnh quyết định tổ chức xét chọn, tôn vinh trí thức Bắc Giang tiêu biểu lần thứ nhất. Qua đây lựa chọn 27 trí thức quê hương Bắc Giang đang sinh sống ở trong và ngoài tỉnh, là những tấm gương sáng trong nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, có những đóng góp to lớn, ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của ngành, lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang và đồng chí Trương Quang Hải trao giải Nhất cho n hóm tác giả đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên nhi đồng lần thứ 17

Trong khuôn khổ lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 17. Đây là Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp Hội Bắc Giang) chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn thanh niên, các ngành liên quan tổ chức. Ban Tổ chức Cuộc thi đã quyết định trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 21 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm tiêu biểu. 2 giải Nhất được trao cho mô hình “Hệ thống giám sát và cảnh báo nhắc nhở từ xa cho xe đạp điện học sinh” của nhóm tác giả: Dương Đình Phúc, Nguyễn Ngọc Linh, Trường THCS Hoàng Vân (Hiệp Hòa) và mô hình “Hệ thống tự làm sạch nước ao hồ trong lòng đô thị” của nhóm tác giả Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Đức Đạt, Trường THPT Yên Dũng số 1.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, năm nay, nhiều sản phẩm, mô hình có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao hiệu quả học tập, tăng năng suất lao động. Ban tổ chức Cuộc thi đã đề cử 7 mô hình tham gia Cuộc thi toàn quốc.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng và GS TS Dương Xuân Ngọc Chủ tịch Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội trao Bằng chứng nhận cho tác giả đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang lần thứ 9. 

Cũng tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang lần thứ 9 (2020-2021). Các công trình, giải pháp tham gia Hội thi lần này tập trung vào các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí, tự động hoá, giao thông, vận tải; nông, lâm, ngư nghiệp; tài nguyên và môi trường; y dược, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ; giáo dục và đào tạo; vật liệu, hoá chất và năng lượng. Hội đồng giám khảo đã quyết định lựa chọn 48/128 giải pháp tham dự đề nghị Ban Tổ chức Hội thi trao giải, trong đó có 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 14 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về các tác giả: Lê Công Tước (Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Giang) với giải pháp “Đánh giá kết quả của các phương pháp phẫu thuật rau cài răng lược tại Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Giang”; nhóm tác giả Bạch Đăng Khoa, Ngô Quốc Đường, Dương Trọng Phong, Đào Thị Minh Hải, Ngụy Thị Bình (Sở Giáo dục và Đào tạo) với giải pháp “Ứng dụng nền tảng Microsoft Teams (office 365) chỉ đạo và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ dạy và học trong giai đoạn học sinh không đến trường do dịch Covid-19”; nhóm tác giả Trương Quang Vinh, Thân Văn Đức, Trịnh Văn Ngọc, Nguyễn Ngọc Ân (Viễn thông Bắc Giang) với giải pháp “Bệnh án điện tử EMR”; nhóm tác giả Đỗ Trọng Tâm, Trần Đình Thiện, Hoàng Xuân Nhất (Công ty cổ phần Cơ khí và Thương mại Hợp Tiến) với giải pháp “Nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt lò đốt rác thải sinh hoạt, không sử dụng nguyên liệu trong quá trình vận hành, đáp ứng quy chuẩn Việt Nam 61, năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường”; tác giả Lê Bá Kim, Xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) với giải pháp “Nhà lưới không nóc cho vườn vải và quy trình kiểm soát sâu bệnh”. Ban Tổ chức cũng đã lựa chọn 11 giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Đồng chí Trương Quang Hải trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền, tổ chức Cuộc thi, Hội thi năm 2021.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Trương Quang Hải, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bắc Giang đã chính thức phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 10 năm 2022- 2023 và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 18 năm 2022.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Ra mắt Bài hát TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM
Nhằm hướng tới Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) (1983-2023), Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã chỉ đạo sáng tác và cho ra mắt ca khúc TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM. Bài hát là khúc hùng ca, là tiếng lòng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà.
Góp ý Dự thảo Đề án 103 của Ban Dân Vận Trung ương
Sáng 03/11 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương (gọi tắt là Đề án 103).
Nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Vusta
Ngày 6.10 tại Trụ sở 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội thảo dưới sự chủ trì của Tổng Thư kí, Thủ trưởng cơ quan Vusta Nguyễn Quyết Chiến.
Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định điều động cán bộ
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng chủ trì buổi công bố và trao quyết định.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.