Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 16/12/2022 15:09 (GMT+7)

Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia của Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam".

tm-img-alt

Đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên; Lê  Thị Thủy, Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh Huyền, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên cho biết, thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ với sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong bối cảnh hiện nay được coi là xu thế tất yếu đối với mọi quốc gia, mọi nền kinh tế và mọi tổ chức. Cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ trí thức trẻ của Liên hiệp Hội Việt Nam cũng luôn đi đầu, xứng đáng là lực lượng xung kích, tiên phong trong xây dựng và thực hiện các phong trào hành động của Đoàn gắn với chuyển đổi số.

tm-img-alt

Đồng chí Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên phát biểu khai mạc

Chia sẻ tại hội thảo, Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển KH&CN cho biết, là một tổ chức Khoa học và Kỹ thuật tập hợp các nhà tri thức vậy nên việc đoàn viên thanh niên ở tại các Viện, Trung tâm và các đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam cần phát huy tinh thần sáng tạo, sức trẻ của tuổi trẻ trong công cuộc chuyển đổi số, đây là nhiệm vụ hàng đầu và tiên quyết. Để đi trước, đón đầu mỗi đoàn viên thanh niên cần sớm xây dựng cho mình một phong cách riêng về chuyển đổi số, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn hoặc các chia sẻ về chuyển đổi số tại các đơn vị các hiệp hội nhằm phục vụ các công việc chuyên môn tại cơ quan của mình và trong nội bộ đoàn thanh niên. Áp dụng khoa học kỹ thuật và các nền tảng chuyển đổi số thông minh xây dựng quản lý các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên hoặc các nhiệm vụ chuyên môn của công việc mà cơ quan giao.

Vừa qua Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam đã có cuộc khảo sát đối với các đồng chí Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam, đây là dấu hiệu tích cực trong quá trình chuyển đổi số trong mỗi đoàn viên. 100% các đoàn viên thanh niên trưng cầu phiếu khảo sát và cho thấy đến 98% các đồng chí đoàn viên đều rất quan tâm đến việc chuyển đổi số, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc chuyên môn và cả trong các hoạt động phong trào.  Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc Chuyển đổi số đối với thời đại ngày nay ở trong công việc mà nó còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác góp phần mỗi đồng chí đoàn viên thanh niên là một cánh tay nối dài góp phần vào công cuộc Chuyển đổi số cũng như dựng xây phát triển đất nước.

tm-img-alt

Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển KH&CN phát biểu tại hội thảo

Còn đối với ý kiến của Chi đoàn Viện Kinh tế & Phát triển cho biết, hiện nay, công việc của chúng ta gắn liền với việc xử lý văn bản, nắm bắt các thông tin nghiên cứu, liên hệ công việc, … những việc này đa phần xử lý trên các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại di động thông minh…

Để xem xét được tầm quan trọng của chuyển đổi số, chúng ta thử đặt một câu hỏi, nếu như không có những thiết bị hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi số, công việc của chúng ta sẽ được thực hiện như thế nào? Những thông báo công việc mất nhiều thời gian hơn; xử lý công việc cồng kềnh hơn, thiếu sự sắp xếp hợp lý.

Với đặc thù công việc của mình, chuyển đổi số đã giúp tìm được nhiều tài liệu, tìm kiếm được nhiều tài liệu nước ngoài, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi làm việc cùng chuyên gia. Không bị gián đoạn công việc trong thời kỳ đại dịch.

Tại hội thảo, các bạn đoàn viên đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến như Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương nên có những buổi hội thảo, tọa đàm, chuyên sâu về vấn đề này tới tất cả các cơ sở đoàn trực thuộc.

Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam cần phối hợp với nhiều tổ chức Khoa học và Công nghệ, Các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các Công ty, doanh nghiệp Tập đoàn về Khoa học, Công nghệ để có những buổi hội thảo, tham quan, học hỏi kinh nghiệm về chuyển đổi số hay các hoạt động phong trào về mỗi một ý tưởng trong thanh niên về khoa học và công nghệ trên toàn quốc.

 Nên có hoạt động, chương trình nào đó để đoàn viên thanh niên hiểu rõ và tham gia trực tiếp vào các công đoạn cụ thể của chuyển đổi số.

Xem Thêm

Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bến Tre
Chiều ngày 20/12, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Bến Tre về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái
Ngày 16/12, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Yên Bái về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Hòa Bình
Sáng ngày 13/5, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Đắk Nông
Ngày 17/11/2022 tại TP Gia Nghĩa, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Nông.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Lâm Đồng
Ngày 28/10/2022 tại TP Đà Lạt, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).