Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 16/12/2022 15:09 (GMT+7)

Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia của Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam".

tm-img-alt

Đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên; Lê  Thị Thủy, Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh Huyền, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên cho biết, thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ với sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong bối cảnh hiện nay được coi là xu thế tất yếu đối với mọi quốc gia, mọi nền kinh tế và mọi tổ chức. Cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ trí thức trẻ của Liên hiệp Hội Việt Nam cũng luôn đi đầu, xứng đáng là lực lượng xung kích, tiên phong trong xây dựng và thực hiện các phong trào hành động của Đoàn gắn với chuyển đổi số.

tm-img-alt

Đồng chí Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên phát biểu khai mạc

Chia sẻ tại hội thảo, Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển KH&CN cho biết, là một tổ chức Khoa học và Kỹ thuật tập hợp các nhà tri thức vậy nên việc đoàn viên thanh niên ở tại các Viện, Trung tâm và các đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam cần phát huy tinh thần sáng tạo, sức trẻ của tuổi trẻ trong công cuộc chuyển đổi số, đây là nhiệm vụ hàng đầu và tiên quyết. Để đi trước, đón đầu mỗi đoàn viên thanh niên cần sớm xây dựng cho mình một phong cách riêng về chuyển đổi số, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn hoặc các chia sẻ về chuyển đổi số tại các đơn vị các hiệp hội nhằm phục vụ các công việc chuyên môn tại cơ quan của mình và trong nội bộ đoàn thanh niên. Áp dụng khoa học kỹ thuật và các nền tảng chuyển đổi số thông minh xây dựng quản lý các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên hoặc các nhiệm vụ chuyên môn của công việc mà cơ quan giao.

Vừa qua Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam đã có cuộc khảo sát đối với các đồng chí Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam, đây là dấu hiệu tích cực trong quá trình chuyển đổi số trong mỗi đoàn viên. 100% các đoàn viên thanh niên trưng cầu phiếu khảo sát và cho thấy đến 98% các đồng chí đoàn viên đều rất quan tâm đến việc chuyển đổi số, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc chuyên môn và cả trong các hoạt động phong trào.  Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc Chuyển đổi số đối với thời đại ngày nay ở trong công việc mà nó còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác góp phần mỗi đồng chí đoàn viên thanh niên là một cánh tay nối dài góp phần vào công cuộc Chuyển đổi số cũng như dựng xây phát triển đất nước.

tm-img-alt

Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển KH&CN phát biểu tại hội thảo

Còn đối với ý kiến của Chi đoàn Viện Kinh tế & Phát triển cho biết, hiện nay, công việc của chúng ta gắn liền với việc xử lý văn bản, nắm bắt các thông tin nghiên cứu, liên hệ công việc, … những việc này đa phần xử lý trên các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại di động thông minh…

Để xem xét được tầm quan trọng của chuyển đổi số, chúng ta thử đặt một câu hỏi, nếu như không có những thiết bị hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi số, công việc của chúng ta sẽ được thực hiện như thế nào? Những thông báo công việc mất nhiều thời gian hơn; xử lý công việc cồng kềnh hơn, thiếu sự sắp xếp hợp lý.

Với đặc thù công việc của mình, chuyển đổi số đã giúp tìm được nhiều tài liệu, tìm kiếm được nhiều tài liệu nước ngoài, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi làm việc cùng chuyên gia. Không bị gián đoạn công việc trong thời kỳ đại dịch.

Tại hội thảo, các bạn đoàn viên đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến như Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương nên có những buổi hội thảo, tọa đàm, chuyên sâu về vấn đề này tới tất cả các cơ sở đoàn trực thuộc.

Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam cần phối hợp với nhiều tổ chức Khoa học và Công nghệ, Các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các Công ty, doanh nghiệp Tập đoàn về Khoa học, Công nghệ để có những buổi hội thảo, tham quan, học hỏi kinh nghiệm về chuyển đổi số hay các hoạt động phong trào về mỗi một ý tưởng trong thanh niên về khoa học và công nghệ trên toàn quốc.

 Nên có hoạt động, chương trình nào đó để đoàn viên thanh niên hiểu rõ và tham gia trực tiếp vào các công đoạn cụ thể của chuyển đổi số.

Xem Thêm

Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 20/5, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ bàn giao ngôi nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam viếng lăng Bác
Sáng ngày 17/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ( Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) đã phối hợp với Câu lạc bộ Liên kết trẻ Việt Nam và Đoàn thanh niên Liên minh HTX tổ chức lễ viếng lăng Bác nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2023). Đây là dịp để các đoàn viên, thanh niên LHHVN tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm Trường Sa
Trong những ngày đầu tháng 5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Viêt Nam đã có đoàn công tác thăm quần đảo Trường Sa. Chuyến hải trình xuất phát từ Lữ đoàn 125 (cảng Cát Lái, TP.HCM) đi đảo Len Đao - Sinh Tồn - Đá Tây C – Trường Sa và nhà giàn DKI/11. Với tổng kinh phí tổ chức, chăm lo và tặng quà hơn 52 tỉ đồng.
Lào Cai: Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội lần thứ IV
Ngày 11/5/2023, Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023- 2028. Đại hội được diễn ra trong thời khắc vô cùng ý nghĩa của những ngày tháng Năm lịch sử. Đây là diễn đàn chính trị quan trọng và là ngày hội của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội.
Tiền Giang: Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội
Ngày 8/5/2023, Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (CĐCS Liên hiệp Hội) tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Ông Nguyễn Thanh Hiền, Bí thư chi bộ, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội cùng toàn thể công đoàn viên CĐCS tham dự.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bắc Kạn
Chiều ngày 9/5/2023, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị tập huấn công tác Đảng 2023 của Liên hiệp Hội Việt nam
Ngày 5/5,Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023. Tham gia hội nghị tập huấn có các đồng chí là bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc đại diện cho hơn 600 đảng viên thuộc Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum
Ngày 05/4, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Kon Tum về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.