Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 16/12/2022 15:09 (GMT+7)

Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia của Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam".

tm-img-alt

Đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên; Lê  Thị Thủy, Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh Huyền, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên cho biết, thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ với sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong bối cảnh hiện nay được coi là xu thế tất yếu đối với mọi quốc gia, mọi nền kinh tế và mọi tổ chức. Cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ trí thức trẻ của Liên hiệp Hội Việt Nam cũng luôn đi đầu, xứng đáng là lực lượng xung kích, tiên phong trong xây dựng và thực hiện các phong trào hành động của Đoàn gắn với chuyển đổi số.

tm-img-alt

Đồng chí Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên phát biểu khai mạc

Chia sẻ tại hội thảo, Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển KH&CN cho biết, là một tổ chức Khoa học và Kỹ thuật tập hợp các nhà tri thức vậy nên việc đoàn viên thanh niên ở tại các Viện, Trung tâm và các đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam cần phát huy tinh thần sáng tạo, sức trẻ của tuổi trẻ trong công cuộc chuyển đổi số, đây là nhiệm vụ hàng đầu và tiên quyết. Để đi trước, đón đầu mỗi đoàn viên thanh niên cần sớm xây dựng cho mình một phong cách riêng về chuyển đổi số, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn hoặc các chia sẻ về chuyển đổi số tại các đơn vị các hiệp hội nhằm phục vụ các công việc chuyên môn tại cơ quan của mình và trong nội bộ đoàn thanh niên. Áp dụng khoa học kỹ thuật và các nền tảng chuyển đổi số thông minh xây dựng quản lý các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên hoặc các nhiệm vụ chuyên môn của công việc mà cơ quan giao.

Vừa qua Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam đã có cuộc khảo sát đối với các đồng chí Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam, đây là dấu hiệu tích cực trong quá trình chuyển đổi số trong mỗi đoàn viên. 100% các đoàn viên thanh niên trưng cầu phiếu khảo sát và cho thấy đến 98% các đồng chí đoàn viên đều rất quan tâm đến việc chuyển đổi số, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc chuyên môn và cả trong các hoạt động phong trào.  Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc Chuyển đổi số đối với thời đại ngày nay ở trong công việc mà nó còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác góp phần mỗi đồng chí đoàn viên thanh niên là một cánh tay nối dài góp phần vào công cuộc Chuyển đổi số cũng như dựng xây phát triển đất nước.

tm-img-alt

Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển KH&CN phát biểu tại hội thảo

Còn đối với ý kiến của Chi đoàn Viện Kinh tế & Phát triển cho biết, hiện nay, công việc của chúng ta gắn liền với việc xử lý văn bản, nắm bắt các thông tin nghiên cứu, liên hệ công việc, … những việc này đa phần xử lý trên các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại di động thông minh…

Để xem xét được tầm quan trọng của chuyển đổi số, chúng ta thử đặt một câu hỏi, nếu như không có những thiết bị hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi số, công việc của chúng ta sẽ được thực hiện như thế nào? Những thông báo công việc mất nhiều thời gian hơn; xử lý công việc cồng kềnh hơn, thiếu sự sắp xếp hợp lý.

Với đặc thù công việc của mình, chuyển đổi số đã giúp tìm được nhiều tài liệu, tìm kiếm được nhiều tài liệu nước ngoài, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi làm việc cùng chuyên gia. Không bị gián đoạn công việc trong thời kỳ đại dịch.

Tại hội thảo, các bạn đoàn viên đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến như Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương nên có những buổi hội thảo, tọa đàm, chuyên sâu về vấn đề này tới tất cả các cơ sở đoàn trực thuộc.

Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam cần phối hợp với nhiều tổ chức Khoa học và Công nghệ, Các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các Công ty, doanh nghiệp Tập đoàn về Khoa học, Công nghệ để có những buổi hội thảo, tham quan, học hỏi kinh nghiệm về chuyển đổi số hay các hoạt động phong trào về mỗi một ý tưởng trong thanh niên về khoa học và công nghệ trên toàn quốc.

 Nên có hoạt động, chương trình nào đó để đoàn viên thanh niên hiểu rõ và tham gia trực tiếp vào các công đoạn cụ thể của chuyển đổi số.

Xem Thêm

Hoạt động Đoàn Thanh niên LHHVN 2023: Nhiều điểm nhấn, đi vào chiều sâu
Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt là đoàn cấp cơ sở, trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. So với giai đoạn mới thành lập, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam hiện nay đã có bước phát triển về mặt quy mô với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.
Đẩy mạnh chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra giám sát của LHHVN
Trong nhiều năm qua, công tác kiểm tra, giám sát của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã giúp các tổ chức thành viên củng cố, kiện toàn tổ chức, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - Phạm Quang Thao cho biết.
Công đoàn Cơ quan Vusta tổ chức khám bệnh cho cán bộ công nhân viên
Bên cạnh việc tạo môi trường, điều kiện việc làm, thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta), thì việc chăm lo đến sức khỏe của người lao động luôn được lãnh đạo, công đoàn Cơ quan đặc biệt quan tâm chú trọng.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.