Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 16/12/2022 15:09 (GMT+7)

Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia của Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam".

tm-img-alt

Đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên; Lê  Thị Thủy, Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh Huyền, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên cho biết, thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ với sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong bối cảnh hiện nay được coi là xu thế tất yếu đối với mọi quốc gia, mọi nền kinh tế và mọi tổ chức. Cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ trí thức trẻ của Liên hiệp Hội Việt Nam cũng luôn đi đầu, xứng đáng là lực lượng xung kích, tiên phong trong xây dựng và thực hiện các phong trào hành động của Đoàn gắn với chuyển đổi số.

tm-img-alt

Đồng chí Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên phát biểu khai mạc

Chia sẻ tại hội thảo, Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển KH&CN cho biết, là một tổ chức Khoa học và Kỹ thuật tập hợp các nhà tri thức vậy nên việc đoàn viên thanh niên ở tại các Viện, Trung tâm và các đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam cần phát huy tinh thần sáng tạo, sức trẻ của tuổi trẻ trong công cuộc chuyển đổi số, đây là nhiệm vụ hàng đầu và tiên quyết. Để đi trước, đón đầu mỗi đoàn viên thanh niên cần sớm xây dựng cho mình một phong cách riêng về chuyển đổi số, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn hoặc các chia sẻ về chuyển đổi số tại các đơn vị các hiệp hội nhằm phục vụ các công việc chuyên môn tại cơ quan của mình và trong nội bộ đoàn thanh niên. Áp dụng khoa học kỹ thuật và các nền tảng chuyển đổi số thông minh xây dựng quản lý các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên hoặc các nhiệm vụ chuyên môn của công việc mà cơ quan giao.

Vừa qua Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam đã có cuộc khảo sát đối với các đồng chí Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam, đây là dấu hiệu tích cực trong quá trình chuyển đổi số trong mỗi đoàn viên. 100% các đoàn viên thanh niên trưng cầu phiếu khảo sát và cho thấy đến 98% các đồng chí đoàn viên đều rất quan tâm đến việc chuyển đổi số, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc chuyên môn và cả trong các hoạt động phong trào.  Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc Chuyển đổi số đối với thời đại ngày nay ở trong công việc mà nó còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác góp phần mỗi đồng chí đoàn viên thanh niên là một cánh tay nối dài góp phần vào công cuộc Chuyển đổi số cũng như dựng xây phát triển đất nước.

tm-img-alt

Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển KH&CN phát biểu tại hội thảo

Còn đối với ý kiến của Chi đoàn Viện Kinh tế & Phát triển cho biết, hiện nay, công việc của chúng ta gắn liền với việc xử lý văn bản, nắm bắt các thông tin nghiên cứu, liên hệ công việc, … những việc này đa phần xử lý trên các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại di động thông minh…

Để xem xét được tầm quan trọng của chuyển đổi số, chúng ta thử đặt một câu hỏi, nếu như không có những thiết bị hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi số, công việc của chúng ta sẽ được thực hiện như thế nào? Những thông báo công việc mất nhiều thời gian hơn; xử lý công việc cồng kềnh hơn, thiếu sự sắp xếp hợp lý.

Với đặc thù công việc của mình, chuyển đổi số đã giúp tìm được nhiều tài liệu, tìm kiếm được nhiều tài liệu nước ngoài, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi làm việc cùng chuyên gia. Không bị gián đoạn công việc trong thời kỳ đại dịch.

Tại hội thảo, các bạn đoàn viên đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến như Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương nên có những buổi hội thảo, tọa đàm, chuyên sâu về vấn đề này tới tất cả các cơ sở đoàn trực thuộc.

Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam cần phối hợp với nhiều tổ chức Khoa học và Công nghệ, Các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các Công ty, doanh nghiệp Tập đoàn về Khoa học, Công nghệ để có những buổi hội thảo, tham quan, học hỏi kinh nghiệm về chuyển đổi số hay các hoạt động phong trào về mỗi một ý tưởng trong thanh niên về khoa học và công nghệ trên toàn quốc.

 Nên có hoạt động, chương trình nào đó để đoàn viên thanh niên hiểu rõ và tham gia trực tiếp vào các công đoạn cụ thể của chuyển đổi số.

Xem Thêm

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.