Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 26/03/2022 08:00 (GMT+7)

39 năm xây dựng và phát triển

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 39 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 – 26/3/2022).

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, nhìn lại chặng đường đầy tự hào lịch sử 39 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam, từ một tổ chức có 15 hội thành viên, bao gồm 14 Hội ngành toàn quốc và Liên hiệp Hội Tp. Hà Nội. Đến nay đã mở rộng hệ thống tổ chức với 154 hội thành viên, trong đó có 91 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gần 600 tổ chức KH&CN và 3 đơn vị trực thuộc.

Năm nay, 2022, là một năm đặc biệt quan trong, là năm thứ hai toàn hệ thống tổ chức của Liên hiệp Hội Việt Nam tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ VIII của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Và trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam, cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh của một tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN nước nhà, không ngừng đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng của đội ngũ trí thức đặc biệt là trí thức KH&CN trẻ đóng góp cho phát triển đất nước, phát triển nền KH&CN và đổi mới sáng tạo của nước nhà, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, đoàn kết và phát triển.

Liên hiệp Hội Việt Nam cần tập hợp và phát triển được đội ngũ cán bộ làm công tác vận động trí thức là những người tâm huyết, có uy tín trong xã hội và am hiểu về công tác này. Mỗi cán bộ của Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc ở Cơ quan Trung ương hay các hội thành viên, các tổ chức KH&CN và đơn vị trực thuộc đều cần hiểu rõ về sứ mệnh của tổ chức, hiểu rõ mục đích của công việc mình làm, để từ đó tiếp tục vận động, thuyết phục người khác làm theo.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tiếp tục, kiên trì kiến nghị với Đảng, Nhà nước về việc hoàn thiện các cơ chế, cơ sở pháp lý để tạo điều kiện hơn nữa cho Liên hiệp Hội Việt Nam phát triển, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thực tiễn hiện nay.

Liên hiệp Hội Việt Nam phải không ngừng đổi mới và hoàn thiện mình để xứng đáng với danh hiệu là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, là nơi để trí thức có thể cống hiến, có thể đề xuất và tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn của đất nước, nhất là chính sách KH&CN, GD&ĐT, chính sách đối với đội ngũ trí thức.

Năm 2023, chúng ta sẽ vui mừng kỷ niệm tròn 40 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam hôm nay (26/3/1983-26/3/2022), thay mặt cho Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch, Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống của Liên hiệp Hội Việt Nam gia sức thi đua lập thành tích chào mừng sự kiện trọng đại này. Và mong rằng sẽ nhận được nhiều sáng kiến mới, cách làm mới và tin vui của các đồng chí từ khắp mọi miền của đất nước, góp phần thiết thực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác và nâng tầm vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội Việt Nam trong hệ thống chính trị nước ta.

Tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Văn Tân – Nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đã chia sẻ những cảm xúc về quá trình phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) trong toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

Xem Thêm

Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định điều động cán bộ
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng chủ trì buổi công bố và trao quyết định.
Bộ Nội vụ làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 26 tháng 8, đoàn công tác liên ngành do đồng chí Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam/LHHVN), tham gia đoàn công tác có đại diện Ban Dân vận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, các vụ chức năng của Bộ Nội vụ.
Đẩy mạnh hoạt động công tác báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Thông tin và công tác báo chí. TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; PGS.TS Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Thạc sỹ Lê Thanh Tùng – Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội nghị.
Hội nghị triển khai Kết luận 35-KL/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị
Chiều 08/7, tại trụ sở cơ quan Quốc hội (22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị “Triển khai Kết luận 35-KL/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức.
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)

Tin mới

Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...