Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/12/2024 10:28 (GMT+7)

Yên Bái: Hội nghị Ban chấp hành lần thứ X

Chiều ngày 19/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (LHH) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ X, khoá V, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng) nhằm tổng kết hoạt động năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Ông Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội nghị.

tm-img-alt

Ông Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh chủ trì Hội nghị.

Năm 2024, LHH và các Hội thành viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của đơn vị, chủ động xây dựng và triển khai chương trình công tác năm. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức được duy trì ổn định. Hiện nay, LHH có 19 hội thành viên và 2 đơn vị trực thuộc với trên 250.000 hội viên (tăng 20.000 hội viên so với năm 2023). Trong năm, LHH đã xuất bản 2.500 cuốn Bản tin "Khoa học và cuộc sống"; phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức tham gia ý kiến vào 44 dự thảo luật và các văn bản của tỉnh; tổ chức thành công lớp tập huấn “Nâng cao năng lực hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội". Cùng với đó, hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và thực hiện các dự án được đẩy mạnh. LHH tiếp tục đề xuất đề tài nghiên cứu khoa học trình Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt; tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XI (2023 - 2024) với 25 giải pháp được trao giải; phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XII (2025 - 2026); tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 20 với 1 giải pháp đạt giải khuyến khích. Đối với 2 nhiệm vụ trong Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy, LHH đã hướng dẫn xây dựng 15 mô hình (đạt 150% kế hoạch giao), phối hợp tổ chức 9 cuộc hội thảo thuộc các lĩnh vực nhằm đào tạo, bồi dưỡng, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ kết quả công tác năm 2024, thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan, khách quan, đồng thời cũng đề xuất một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động năm 2024 của LHH. Ông cũng đã định hướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới gồm: tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng, củng cố tổ chức LHH và các tổ chức Hội thành viên, trong đó chú trọng công tác tổ chức, cán bộ của LHH; đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức Hội thành viên tổ chức đại hội theo kế hoạch, đồng thời khẩn trương hoàn thành các nội dung công việc sau Đại hội không để gián đoạn công tác chỉ đạo, điều hành giữa hai nhiệm kỳ. LHH cần bám sát Chương trình hành động 246 của Tỉnh uỷ về thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025 để xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch, chương trình công tác năm 2025; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ khoa học, kỹ thuật; vận động các chương trình, dự án, đặc biệt là những dự án, mô hình sản xuất mới có hiệu quả các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp của tỉnh; tham mưu, chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ 6, nhiệm kỳ 2025 - 2030 như: tiếp tục hoàn thiện văn kiện đại hội, dự thảo báo cáo chính trị, dự kiến Đề án nhân sự Đại hội./.

Xem Thêm

Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.
Nghệ An: Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Chiều ngày 25/02, tại Nhà khách Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, sở, ban, ngành cùng 66 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển
Chiều 25/2 (tức ngày 9 tháng Giêng năm 2026), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội – làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.

Tin mới

Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.
Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.