Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 19/09/2023 09:09 (GMT+7)

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc

Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Ông MENG Qinghai, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, thay mặt Lãnh đạo tổ chức CAST tiếp đón và chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của VUSTA.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh đang trao đổi cùng ông MENG Qinghai,Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký của CAST

Tại buổi họp, lãnh đạo hai bên đã chia sẻ, giới thiệu chung về sứ mệnh, cơ cấu tổ chức, thành tựu đạt được của hai tổ chức trong những năm vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đều nhận định hai tổ chức có nhiều điểm tương đồng trong vai trò, nhiệm vụ của mình; đặc biệt là trong lĩnh vực phổ cập kiến thức khoa học; tập hợp và đoàn kết các nhà khoa học trong và ngoài nước; tôn vinh các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác nhau; nuôi dưỡng và thúc đẩy sáng tạo khoa học cho các học sinh, thanh thiếu niên.

tm-img-alt

Đoàn công tác của VUSTA tại Trụ sở của CAST

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh đánh giá cao sáng kiến thành lập Tổ chức quốc tế phổ biến kiến thức khoa học (WOSL) do CAST khởi xướng tại Hội nghị quốc tế lần thứ 2 vào năm 2019. Trong 5 năm qua, CAST  đã triển khai thành công nhiều hoạt động, chương trình nghiên cứu, giao lưu, trao đổi truyền thông phổ biến kiến thức khoa học cho thanh thiếu niên. Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh cũng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ban hành Luật phổ biến kiến thức khoa học; việc tổ chức Ngày phổ cập kiến thức khoa học  của Trung Quốc. Đây chính là những kinh nghiệm để VUSTA có thể tham khảo, học tập và đề xuất với Chính phủ Việt Nam trong việc sớm xây dựng và ban hành Luật phổ biến kiến thức.

Kết thúc buổi làm việc, hai nhà lãnh đạo cũng đề xuất một số nội dung hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới như ký lại Biên bản hợp tác giữa hai tổ chức; đồng phối hợp tổ chức một số hội nghị, hội thảo quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học; thúc đẩy hợp tác trong các chương trình giảo dục truyền thông về phổ biến kiến thức khoa học cho thanh thiếu niên; nuôi dưỡng tinh thần say mê sáng tạo khoa học trong giới trẻ.

tm-img-alt

Đoàn công tác trước trụ sở CAST

Đoàn công tác của VUSTA cũng đã thăm quan toà nhà trụ sở làm việc của CAST; tìm hiểu về tiến trình lịch sử hình thành của tổ chức CAST; được giới thiệu về phòng trưng bày và triển lãm của tổ chức.

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.

Tin mới

Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long
Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.