Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/04/2021 14:13 (GMT+7)

VUSTA phê duyệt dự án “Hành Trình Đầu Đời” của Trung tâm RTCCD

Dự án “Hành Trình Đầu Đời – Chương trình đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực vì sự phát triển toàn diện của trẻ” do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, là chủ dự án vừa được phê duyệt.

(Ảnh minh họa: RTCCD.org.vn)

Dự án do tổ chức Grand Challenges Canada (GCC) tài trợ với mục tiêu chung: “Xây dựng Hà Nam thành tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai thành công mô hình chăm sóc vì sự phát triển toàn diện của trẻ giai đoạn đầu đời trên phạm vi toàn tỉnh, theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế”. Các mục tiêu cụ thể gồm: nâng cao năng lực cán bộ y tế - giáo dục - hội phụ nữ trong triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục cha mẹ tại cộng đồng về chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện; cung cấp dịch vụ tập huấn tại cộng đồng theo mô hình Hành Trình Đầu Đời tại 109 xã phường định kỳ, có sự điều phối của UBND các xã phường; lồng ghép mô hình Hành Trình Đầu Đời vào hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc phát triển trẻ toàn diện trong 5 năm đầu đời và thúc đẩy nhân rộng mô hình tới một tỉnh thành ngoài tỉnh Hà Nam.

 Dự án sẽ được triển khai tại tất cả xã, phường của tỉnh Hà Nam từ tháng 04/2021 đến tháng 6/2022 với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại do tổ chức GCC tài trợ là 485.000 CAD.

Sau thành công của dự án giai đoạn 1 với mô hình thử nghiệm “Câu lạc bộ học tập cộng đồng vì sự phát triển toàn diện của trẻ” trong 1000 ngày đầu đời được triển khai thí điểm tại 3 xã của tỉnh Hà Nam, giai đoạn 2 mô hình này đã được mở rộng trên 84 xã/ phường của tỉnh Hà Nam. Sau cả 2 giai đoạn, dự án đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng, có sự cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của mẹ và chỉ số phát triển của trẻ (nhận thức, ngôn ngữ, vận động) của nhóm được can thiệp. Ngoài ra, nhóm dự án đã đưa được một số nội dung trong sinh hoạt câu lạc bộ vào nội dung “Xây dựng hướng dẫn chuẩn Quốc gia về khám phát triển toàn diện và tư vấn cha mẹ - tài liệu cho cán bộ y tế”.

Dự án phê duyệt lần này là giai đoạn 3 với các vấn đề sẽ được giải quyết gồm: Nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành chăm sóc trẻ đúng theo khoa học của người mẹ và gia đình trong chăm sóc trẻ: chăm sóc đáp ứng, chăm sóc sức khỏe tốt, chăm sóc dinh dưỡng tốt, dạy trẻ học sớm thông qua học mà chơi-chơi mà học, duy trì môi trường sống an toàn; Cải thiện chỉ số thông minh của trẻ với điểm số phát triển cao ở các lĩnh vực Ngôn ngữ, Vận động, Cảm xúc-Xã hội, Hành vi ứng xử; Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân; Tăng cường vai trò và sự tham gia của người chồng trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.

Kết quả chủ yếu được kỳ vọng sau khi triển khai dự án gồm: Tối thiểu 1800 gia đình (4500 cha mẹ và ông bà của trẻ), tương đương 40.000 lượt người tham gia các hoạt động tập huấn, sinh hoạt CLB tổ chức 2 tuần/lần tại trạm y tế xã, phường; 2616 buổi tiêm chủng, dành cho 91.560 lượt trẻ em (từ 10.900 – 20.000 trẻ), được được tiến hành lồng ghép với buổi truyền thông cộng đồng (sử dụng video dự án); 109 phòng truyền thông với các góc trẻ em (đồ chơi) và góc truyền thông (trang thiết bị thực hành về chăm sóc trẻ) được trang trí, xây dựng và đưa vào vận hành bền vững tại trạm y tế; 350 cán bộ y tế, cô giáo mầm non, cán bộ hội phụ nữ chủ chốt tuyến xã phường được tập huấn kỹ năng đào tạo cha mẹ tích cực; Bộ tài liệu dự án bao gồm: (1) Bộ đào tạo giảng viên TOT; (2) Bộ tài liệu và video clip triển khai mô hình; (3) Bộ theo dõi giám sát đánh giá và báo cáo M&E được hoàn thiện, Bộ y tế thẩm định và hỗ trợ nhân rộng các tỉnh thông qua hợp tác với các Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC các tỉnh; Nội dung truyền thông dự án Hành Trình Đầu Đời được đưa vào kênh thông tin tài liệu tham khảo trong Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc phát triển trẻ toàn diện trong 5 năm đầu đời, để bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh giới thiệu tới cha mẹ trên toàn quốc.

HP.

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.