Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 05/04/2024 14:39 (GMT+7)

Vusta phê duyệt Dự án do Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ

Ngày 29/3 Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã ký Quyết định phê duyệt văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2024 - 2026”. (Dự án)

Dự án được thực hiện tại 17 tỉnh và thành phố gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa -Vũng Tàu, An Giang, Đồng Tháp và Sóc Trăng.

tm-img-alt

Quyết định phê duyệt Dự án do Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét viện trợ không hoàn lại hỗ trợ phát triển chính thức có thời gian thực hiện là 36 tháng

Mục tiêu tổng quát của Dự án:

Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội (TCXH) và các tổ chức dựa vào cộng đồng (TCCĐ) trong việc thực hiện 03 mục tiêu 95-95-95 (95% người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình, 95% người nhiễm HIV biết tình trạng HIV được điều trị ARV và 95% người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế) của Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Mục tiêu cụ thể:

Cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV dựa vào cộng đồng cho các nhóm đối tượng chính bao gồm nam có quan hệ tình dục với nam, người chuyển giới nữ, người tiêm chích ma túy và phụ nữ bán dâm tại các tỉnh/thành phố của Dự án.

Củng cố các hệ thống cộng đồng để ứng phó hiệu quả, linh hoạt và bền vững đối với dịch HIV/AIDS.

Cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ y tế cho các nhóm đối tượng chính của Dự án.

Cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm chính:

+Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM): Cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho 125.010 người. Đồng thời, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng hoặc chuyển gửi xét nghiệm cho115.611MSM được xét nghiệm và biết kết quả;

+Người chuyển giới nữ (CGN): Cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho 13.260 người. Đồng thời, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng hoặc chuyển gửi xét nghiệm cho 12.372CGN được xét nghiệm và biết kết quả;

+Người nghiện chích ma tuý (NCMT): Cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho 31.500 người. Đồng thời, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng hoặc chuyển gửi xét nghiệm cho 24.990NCMT được xét nghiệm và biết kết quả;

 +Nữ bán dâm (PNBD): Cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho 10.050 người. Đồng thời, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng hoặc chuyển gửi xét nghiệm cho 8.559 PNBD được xét nghiệm và biết kết quả;

+Củng cố các hệ thống cộng đồng để ứng phó hiệu quả, linh hoạt và bền vững  đối với dịch HIV/AIDS:hỗ trợ các TCCĐ được thuê văn phòng, được tăng cường năng lực, được cung cấp kiến thức dự phòng và điều trị HIV /AIDS để cung cấp dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS cho các nhóm chính; hỗ trợ các sáng kiến về can thiệp và cung cấp dịch vụ HIV/AIDS của các TCCĐ và mạng lưới các nhóm đối tượng chính, các buổi họp điều phối, tăng cường hợp tác với cơ sở y tế địa phương và các bên liên quan tại địa phương để thảo luận những thuận lợi, khó khăn và nhu cầu hỗ trợ, hợp tác;

+Cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ y tế cho các nhóm đối tượng chính của dự án:toạ đàm tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho các đối tượng chính của dự án,chia sẻ các ý kiến đóng góp, phản hồi của cộng đồng về việc triển khai các luật, chính sách và chiến lược có liên quan tới các nhóm đối tượng chính và dịch vụ HIV/AIDSthông qua các buổi họp, hội thảo được tổ chức theo đề xuất của Bộ Y tế.

Kinh phí thực hiện Dự án:

Dự án có tổng vốn: 6.500.000 USD (Sáu triệu năm trăm nghìn đô la Mỹ), tương đương 153.797.415.307 VNĐ(1 USD = 23.661,14 VNĐ), trong đó:

Vốn ODA không hoàn lại là 6.500.000 USD(Sáu triệu năm trăm nghìn đô la Mỹ), tương đương 153.797.415.307 VNĐ(1 USD = 23.661,14 VNĐ).

Cơ chế quản lý tài chính của Dự án áp dụng đối với với vốn viện trợ: nguồn vốn ODA không hoàn lại thuộc nguồn thu ngân sách nhà nước cấp phát cho Vusta.

Hình thức tổ chức quản lý dự án: thành lập Ban quản lý dự án để thực hiện dự án theo quy định tại Nghị định 114/2021/NĐ-CP ngày 16/12/2021 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài./.

Xem Thêm

Đoàn công tác VUSTA làm việc với các đối tác khoa học và công nghệ Nhật Bản
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các đối tác khoa học và công nghệ hàng đầu tại Nhật Bản từ ngày 17/11 đến ngày 19/11, nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm và mở rộng cơ hội hợp tác về khoa học và công nghệ.
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST)
Chiều ngày 13/11, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) do bà Ni Zhiyu, Trưởng ban Phổ biến khoa học, Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc làm trưởng đoàn.
VUSTA khẳng định cam kết đồng hành cùng Liên minh châu Âu trong phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số
Sáng ngày 12/11 tại Hà Nội, Liên minh Châu Âu đã tổ chức Diễn đàn Đối tác EU - NSA 2025. Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, nhấn mạnh vai trò hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và các tổ chức phi Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh.
VUSTA tích cực đóng góp tại Hội nghị Liên đoàn Kỹ sư ASEAN lần thứ 43 ở Philippines
Từ 28-30/10, tại SMX Convention Center Clark, Mabalacat, Pampanga, Philippines, Hội nghị Liên đoàn Kỹ sư ASEAN lần thứ 43 (CAFEO 43) do Liên đoàn Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp với Hội đồng Kỹ thuật Philippines tổ chức đã thành công tốt đẹp. Hội nghị có sự tham dự của gần 1.300 đại biểu đến từ 10 nước thành viên. Đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT VN (VUSTA) do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA dẫn đầu.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác KOICA và Trường Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc)
Ngày 22/10, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Trường Đại học Kyung Hee. Cuộc gặp nhằm trao đổi về vai trò, chính sách và kinh nghiệm của VUSTA trong quản lý và thúc đẩy hoạt động của các tổ chức phi chính phủ địa phương tại Việt Nam.
VUSTA làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST)
Ngày 7/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST). Đây là hoạt dộng trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24 của AFEO do VUSTA tổ chức đăng cai.
Vinh danh 20 kỹ sư tiêu biểu tại Hội nghị AFEO năm 2025
Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị AFEO Midterm 2025 do Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, 20 kỹ sư đến từ các đơn vị của Việt Nam đã được vinh danh tại Lễ trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (ACPE) năm 2025.
(Video) Khai mạc Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng
Ngày 6/8, tại TP Đà Nẵng, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24. Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc kiến tạo một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Ba mục tiêu khi xây dựng thành phố thông minh tại ASEAN
Nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo thuộc Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng do Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, Hội thảo Thành phố thông minh - Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống đã xác định được 3 mục tiêu khi xây dựng thành phố thông minh tại ASEAN.
Khai mạc phiên toàn thể của Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng
Ngày 6/8, tại TP Đà Nẵng, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24. Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc kiến tạo một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.