Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 05/04/2024 14:39 (GMT+7)

Vusta phê duyệt Dự án do Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ

Ngày 29/3 Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã ký Quyết định phê duyệt văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2024 - 2026”. (Dự án)

Dự án được thực hiện tại 17 tỉnh và thành phố gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa -Vũng Tàu, An Giang, Đồng Tháp và Sóc Trăng.

tm-img-alt

Quyết định phê duyệt Dự án do Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét viện trợ không hoàn lại hỗ trợ phát triển chính thức có thời gian thực hiện là 36 tháng

Mục tiêu tổng quát của Dự án:

Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội (TCXH) và các tổ chức dựa vào cộng đồng (TCCĐ) trong việc thực hiện 03 mục tiêu 95-95-95 (95% người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình, 95% người nhiễm HIV biết tình trạng HIV được điều trị ARV và 95% người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế) của Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Mục tiêu cụ thể:

Cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV dựa vào cộng đồng cho các nhóm đối tượng chính bao gồm nam có quan hệ tình dục với nam, người chuyển giới nữ, người tiêm chích ma túy và phụ nữ bán dâm tại các tỉnh/thành phố của Dự án.

Củng cố các hệ thống cộng đồng để ứng phó hiệu quả, linh hoạt và bền vững đối với dịch HIV/AIDS.

Cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ y tế cho các nhóm đối tượng chính của Dự án.

Cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm chính:

+Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM): Cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho 125.010 người. Đồng thời, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng hoặc chuyển gửi xét nghiệm cho115.611MSM được xét nghiệm và biết kết quả;

+Người chuyển giới nữ (CGN): Cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho 13.260 người. Đồng thời, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng hoặc chuyển gửi xét nghiệm cho 12.372CGN được xét nghiệm và biết kết quả;

+Người nghiện chích ma tuý (NCMT): Cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho 31.500 người. Đồng thời, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng hoặc chuyển gửi xét nghiệm cho 24.990NCMT được xét nghiệm và biết kết quả;

 +Nữ bán dâm (PNBD): Cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho 10.050 người. Đồng thời, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng hoặc chuyển gửi xét nghiệm cho 8.559 PNBD được xét nghiệm và biết kết quả;

+Củng cố các hệ thống cộng đồng để ứng phó hiệu quả, linh hoạt và bền vững  đối với dịch HIV/AIDS:hỗ trợ các TCCĐ được thuê văn phòng, được tăng cường năng lực, được cung cấp kiến thức dự phòng và điều trị HIV /AIDS để cung cấp dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS cho các nhóm chính; hỗ trợ các sáng kiến về can thiệp và cung cấp dịch vụ HIV/AIDS của các TCCĐ và mạng lưới các nhóm đối tượng chính, các buổi họp điều phối, tăng cường hợp tác với cơ sở y tế địa phương và các bên liên quan tại địa phương để thảo luận những thuận lợi, khó khăn và nhu cầu hỗ trợ, hợp tác;

+Cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ y tế cho các nhóm đối tượng chính của dự án:toạ đàm tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho các đối tượng chính của dự án,chia sẻ các ý kiến đóng góp, phản hồi của cộng đồng về việc triển khai các luật, chính sách và chiến lược có liên quan tới các nhóm đối tượng chính và dịch vụ HIV/AIDSthông qua các buổi họp, hội thảo được tổ chức theo đề xuất của Bộ Y tế.

Kinh phí thực hiện Dự án:

Dự án có tổng vốn: 6.500.000 USD (Sáu triệu năm trăm nghìn đô la Mỹ), tương đương 153.797.415.307 VNĐ(1 USD = 23.661,14 VNĐ), trong đó:

Vốn ODA không hoàn lại là 6.500.000 USD(Sáu triệu năm trăm nghìn đô la Mỹ), tương đương 153.797.415.307 VNĐ(1 USD = 23.661,14 VNĐ).

Cơ chế quản lý tài chính của Dự án áp dụng đối với với vốn viện trợ: nguồn vốn ODA không hoàn lại thuộc nguồn thu ngân sách nhà nước cấp phát cho Vusta.

Hình thức tổ chức quản lý dự án: thành lập Ban quản lý dự án để thực hiện dự án theo quy định tại Nghị định 114/2021/NĐ-CP ngày 16/12/2021 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài./.

Xem Thêm

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.