Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 23/08/2023 09:36 (GMT+7)

VUSTA làm việc với Trung tâm SCDI về sự việc Nhóm Bông Hồng Đen – Cầu Vồng Đen xét nghiệm HIV tại Hải Phòng

Sáng ngày 22/8/2023 tại trụ sở của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra cuộc họp về sự việc Nhóm Bông Hồng Đen – Cầu Vồng Đen triển khai xét nghiệm HIV tại Quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng được báo chí, mạng xã hội phản ánh những ngày qua.

tm-img-alt

Quang cảnh cuộc họp

Chủ trì cuộc họp có PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịchLiên hiệp Hội Việt Nam, tham dự cuộc họp có ông Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) cùng đại diện các đơn vị của Cục VAAC, Bộ Y tế, đại diện các Ban của Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), thành viên Ban Quản lý Dự án phòng, chống HIV/AIDS của Liên hiệp Hội Việt Nam do Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ giai đoạn 2021-2023(Dự án Quỹ toàn cầu) và đại diện lãnh đạo các đơn vị thực hiện dự án Quỹ toàn cầu.

Cuộc họp được tổ chức nhằm giúp lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam nắm bắt trực tiếp và cụ thể vấn đề, xác định các việc cần thực hiện nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh và rút kinh nghiệm cho các tổ chức đang triển khai các hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng, trong đó có dự án Quỹ toàn cầu.

tm-img-alt

Phó Giám đốc Trung tâm SCDI - Lê Thị Thanh Hà (bên phải) báo cáo sự việc tại cuộc họp

Tại cuộc họp bà Lê Thị Thanh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm SCDI đã báo cáo tóm tắt tiến trình sự việc và kết quả các cuộc làm việc với các cơ quan chức năng của Thành phố Hải Phòng về sự việc trên. Bà Hà cho biết, Nhóm Bông Hồng Đen – Cầu Vồng Đen là một trong số các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) tại Hải Phòng đã ký thỏa thuận với Trung tâm SCDI triển khai hoạt động của dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” tại phường Hải Sơn, Quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Hoạt động chính của Nhóm thực hiện trong khuôn khổ dự án này bao gồm tiếp cận và can thiệp khách hàng là người sử dụng ma tuý trong độ tuổi từ 16 đến 24, bao gồm sàng lọc, tư vấn và xét nghiệm HIV cho khách hàng, khi có kết quả xét nghiệm sẽ thực hiện chuyển gửi chăm sóc và điều trị theo nhu cầu/ đồng thuận của khách hàng, truyền thông nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về giảm hại ma túy, STIs, HIV, các kỹ năng dự phòng ma túy cho khách hàng.

Khi xảy ra sự việc, Trung tâm SCDI đã tích cực nắm bắt thông tin, báo cáo các cơ quan và tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin làm rõ về cơ sở pháp lý của dự án và của việc triển khai hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng, về quy trình triển khai hoạt động xét nghiệm của Nhóm Bông Hồng Đen và việc báo cáo, phối hợp với chính quyền địa phương (Phường Hải Sơn, Quận Đồ Sơn) của Nhóm. SCDI cho biết, quy trình sàng lọc, tư vấn và xét nghiệm của dự án chỉ hướng đến đối tượng là khách hàng từ 16 tuổi trở lên, việc xác định độ tuổi chỉ thông qua các câu hỏi phỏng vấn, khách hàng tự khai tuổi mà không bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân.Về hoạt động của Nhóm Bông Hồng Đen, việc Nhóm thực hiện hoạt động dự án nhưng chưa báo cáo với chính quyền địa phương là do Nhóm còn hạn chế hiểu biết pháp luật và do sơ suất trong quản lý CBO của SCDI. Trung tâm SCDI đã thiếu sót, chủ quan khi cho rằng Nhóm đã hoạt động trên địa bàn hơn 10 năm qua nên đã sơ xuất trong việc kiểm tra, giám sát việc báo cáo và phối hợp của Nhóm với các cơ quan chức năng tại địa bàn.

tm-img-alt

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS  - Võ Hải Sơn (ngồi giữa) phát biểu

Theo ông Võ Hải Sơn, mô hình phòng, chống HIV/AIDS thông qua các tổ chức đồng đẳng, tổ chức dựa vào cộng đồng đã được pháp luật quy định và là một trong những mô hình được triển khai hiệu quả nhiều năm qua ở Việt Nam góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về chấm dứt dịch AIDS. Tuy nhiên, Chủ dự án là Trung tâm SCDI cần tiếp tục rà soát kỹ quy trình triển khai dự án tại các CBO để đảm bảo thực hiện đúng đối tượng, đúng hướng dẫn chuyên môn y tế và đúng quy định của pháp luật. Ông cũng đề nghị lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Trung tâm SCDI phối hợp với các cơ quan về quy trình phối hợp thực hiện dự án tại Hải Phòng cũng như ở các địa phương khác đảm bảo chặt chẽ.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - Phạm Ngọc Linh phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá cao và trân trọng cảm ơn lãnh đạo Cục VAAC, Bộ Y tế đã kịp thời chỉ đạo và có ý kiến chính thức về mặt chuyên môn đối với hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Việc thông tin chính xác kịp thời và do cơ quan nhà nước quản lý chuyên môn cung cấp đã giúp định hướng dư luận, giảm sự hoang mang của công chúng trong những ngày qua.

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đồng thời đề nghị Trung tâm SCDInghiên cứu rà soát toàn bộ quy trình triển khai hoạt động dự án Bảo vệ Tương lai tại tất cả các địa bàn dự án, yêu cầu tạm dừng các hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng để đảm bảo việc Chủ dự án kiểm soát được các tổ chức cộng đồng thực hiện đúng quy định của cơ quan chuyên môn và  của địa phương; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, cung cấp thông tinchính xác về các hoạt động của dự án và kịp thời báo cáo Liên hiệp Hội Việt Nam về toàn bộ quá trình này.

Sự việc trên là một bài học kinh nghiệm sâu sắc về công tác phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan chức năng ở cơ sở địa bàn triển khai cho không chỉ SCDI mà cả các tổ chức khác đã và đang triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nói riêng và các tổ chức đang thực hiện các dự án phát triển nói chung. Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam yêu cầu các Ban chức năng của Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam tham mưu các biện pháp để Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa công tác chỉ đạo, quản lý và giám sát các dự án sau khi phê duyệt.

Xem Thêm

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC THẾ GIỚI (ISC)
Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là một thành viên của Hội đồng Khoa học Thế giới (ISC). VUSTA xin thông báo với các hội thành viên và các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc về các hoạt động của ISC trong thời gian tới.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).