Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 09/07/2024 10:49 (GMT+7)

Vĩnh Long: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm

Chiều 5/7/2024, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng - kỳ họp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 để sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm và thảo luận kế hoạch 06 tháng cuối năm 2024.

Tham dự Hội nghị có Ông Trần Văn Ý- Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, Bà Trịnh Thị Kim Anh – Phó Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy, Ông Nguyễn Văn Giới - Phó Giám đốc Sở KH&CN  và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh cùng các ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội, lãnh đạo đơn vị Hội thành viên và các đơn vị trực  thuộc Liên Hiệp Hội. Ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch cùng các Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.

tm-img-alt

Ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu tại Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã triển khai tốt các hoạt động chuyên môn cũng như thực hiện tốt kế hoạch đề ra như: thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, nhất là tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong và ngoài tỉnh; củng cố và phát triển tổ chức hội; Phối hợp các đơn vị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị có liên hoan tổ chức 02 lớp tập huấn, 05 cuộc hội thảo về “Nâng cao năng lực cộng đồng và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia bảo vệ môi trường”, “Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ”, “Mô hình trường học thông minh thích ứng biến đổi khí hậu - những điều kiện cần thiết thúc đẩy tại địa phương”, “Chuyển đổi số cho phát triển đa ngành và bền vững”, “Giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng góp phần giảm khí nhà kính tại Vĩnh Long”, “Nguồn nhân lực xanh hướng tới phát triển bền vững - cơ hội và thách thức cho địa phương”. Kết hợp thăm quan doanh nghiệp áp dụng năng lượng bền vững hướng tới phát triển kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thu hút gần 900 lượt CBCCVC, giảng viên, sinh viên, hội viên các Hội thành viên và người dân tham dự.

Các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội cũng có nhiều hoạt động sôi nổi, đặc biệt là công tác phối hợp với Liên hiệp Hội, có mối liên hệ gắn kết giữa các hội thành viên trong cùng hệ thống Liên hiệp Hội thực hiện hiệu quả các đề tài, dự án; tổ chức thành công các lớp tập huấn, hội thảo với nội dung chuyên ngành phù hợp với nhu cầu của hội viên. Nổi bật là các đơn vị: Hội Nhà báo, hội Văn học Nghệ thuật, Hội Chữ thập đỏ, Hội Đông y, …. Bên cạnh đó, các Hội thành viên còn tổ chức tốt các hoạt động phổ biến kiến thức khoa học, luật pháp, tham gia tư vấn phản biện, giám sát xã hội, phản ảnh dự luận, nêu gương điển hình người tốt thông qua kênh truyền thông, hội thảo, tập huấn, triển lãm, hội thi, cuộc thi, giải thưởng, … Ngoài ra, vận động xã hội hóa các nguồn kinh phí quỹ phúc lợi và phát triển kinh tế từ các tổ chức, cá nhân đóng góp, đầu tư cho sáng tác văn học nghệ thuật, nghiên cứu chuyển giao, ứng dụng khoa học, xây dựng mô hình học tập, phát triển sinh kế trong cộng đồng với hơn 103 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở một số hội thành viên còn chậm đổi mới phương thức hoạt động, chưa làm tốt công tác phối hợp giữa các hội với cơ quan chuyên ngành,… nên kết quả hoạt động chưa được như mong muốn.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận thống nhất phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 với các hoạt động trọng tâm như: Chuẩn bị xây dựng đề án tổ chức Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long lần V, nhiệm kỳ 2025-2030; Tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; Chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức tốt lễ tổng kết trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên lần thứ XIII, năm học 2024 - 2025 và phát động cuộc thi năm tiếp theo; Tiếp tục vận động tuyên truyền cho các Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024 - 2025. Hưởng ứng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Giải thưởng sáng tạo KH&CN Việt Nam; Thực hiện tốt các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, tiếp tục triển khai các chương trình, đề tài, dự án được giao theo đúng tiến độ.

Hội nghị cũng là dịp các đơn vị thành viên chia sẻ kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, những khó khăn trong quá trình triển khai công tác Hội. Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Hà Văn Sơn - Chủ tịch Liên hiệp Hội nhấn mạnh Liên hiệp Hội và các Hội thành viên luôn gặp khó khăn về nhân sự, kinh phí, … nên cố gắng khắc phục những hạn chế đang gặp phải và cần phối hợp tốt hơn nữa với các Sở, ngành có liên quan, Liên hiệp Hội, giữa các đơn vị gắn kết hơn để thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là việc tổ chức các hội thảo, tập huấn,… trong thời gian tới.

Xem Thêm

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.
Liên hiệp Hội Bình Định đẩy mạnh các mặt hoạt động trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn cũng như công tác củng cố tổ chức, thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Trang tin Vusta.vn đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội về những kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội trong nửa đầu năm 2024.
LHH Bắc Ninh chú trọng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra
Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh (Liên hiệp Hội) luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác kiểm tra; bám sát sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, chấp hành nghiêm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.
Phú Thọ: Trao đổi, thông tin những nét mới của mỗi Liên hiệp hội
Từ ngày 28 - 30/6, đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) do đồng chí Hồ Đình Lưỡng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội làm trưởng đoàn đã làm việc tại một số Liên hiệp hội Hải Dương và Liên hiệp Hội Quảng Ninh.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.