Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/05/2023 15:57 (GMT+7)

Vinh danh 123 kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Ngày 04/5 tại Tp Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), Viện Kỹ sư Malaysia, Hội Điện Lực thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã phối hợp tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2021 - 2022 cho 123 kỹ sư ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Phan Xuân Dũng; Trưởng ban đăng bạ kỹ sư ASEAN - Yau Chau Fong; Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam - Mai Quốc Hội; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Phước và Chủ tịch Hội Điện lực thành phố Hồ Chí Minh - Trần Khiêm Tuấn cùng lãnh đạo các doanh nghiệp và 123 kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam đã tham gia buổi lễ.

tm-img-alt

Chủ tịchPhan Xuân Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào đều được coi trọng. Bởi, đó là một danh hiệu nghề nghiệp cao quý khẳng định trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp của người kỹ sư, được hội nghề nghiệp công nhận và xã hội thừa nhận. Việc tiến tới thừa nhận lẫn nhau trong khu vực ASEAN về tiêu chuẩn kỹ thuật và dịch vụ kỹ thuật đã được chính phủ các nước ASEAN quyết định từ năm 2005, bằng việc ký thỏa thuận và thành lập Ủy ban giám sát thực hiện thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ kỹ thuật (viết tắt là MC).

Trong những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực theo tiêu chí kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của các doanh nghiệp và người lao động. Lực lượng kỹ sư ASEAN tại Việt Nam đã đóng góp công sức rất quan trọng trong các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng và sáng kiến để nâng cao hiệu quả làm việc, áp dụng khoa học kỹ thuật mới để xây dựng doanh nghiệp số.

tm-img-alt

Chủ tịch HĐTV EVNHCMC Phạm Quốc Bảo phát biểu tại buổi lễ

Theo Chủ tịch HĐTV EVNHCMC - Phạm Quốc Bảo, việc hoàn thành đăng bạ kỹ sư ASEAN là cơ hội cho các kỹ sư được thừa nhận trên trường quốc tế và tạo ra môi trường rộng mở để chia sẻ kiến thức, chuyên môn và công nghệ, cũng như có thêm nhiều tiềm năng và cơ hội cho việc nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy năng lực thực hành kỹ thuật chuyên nghiệp lên tiêu chuẩn cao hơn.

Ông Phạm Quốc Bảo chúc các kỹ sư sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò và tài năng của mình để phát triển nghề nghiệp ngày càng chuyên nghiệp, đóng góp hiệu quả nhiều hơn nữa cho sự phát triển của các đơn vị trong ngành điện, đồng thời quan tâm, hướng dẫn và hỗ trợ cho các đồng nghiệp khác cùng phấn đấu đủ tiêu chuẩn để tham gia cộng đồng kỹ sư ASEAN, đóng góp cho sự phát triển của ngành điện Việt Nam và cộng đồng kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN ngày càng lớn mạnh.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH. Phan Xuân Dũng; Chủ tịch HĐTV EVNHCMC Phạm Quốc Bảo; Trưởng Ban đăng bạ kỹ sư ASEAN Yau Chau Fong trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các kỹ sư

Trong suốt quá trình đó Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) đã đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy công nhận lẫn nhau về trình độ, tiêu chuẩn của lao động kỹ thuật khu vực ASEAN. Vì thế, các cá nhân đạt được danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN là một dấu ấn trong tiến trình phát triển sự nghiệp, là động cơ phấn đấu để tiếp tục hoàn thiện bản thân và hướng đến những danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sau khi được đăng bạ, các kỹ sư ASEAN sẽ được các doanh nghiệp tạo điều kiện để tham gia các diễn đàn, hội nghị quốc tế, tham gia học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các công ty điện lực quốc tế; được cử đào tạo nâng cao trình độ (thạc sĩ, tiến sĩ); được ưu tiên tiếp cận công nghệ mới và tham gia các dự án khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ.

tm-img-alt

Các kỹ sưnhận chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam được thành lập từ năm 2006 và đóng tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, một thành viên tích cực của AFEO. Tới nay, Hội đồng xét và đã đăng bạ danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 552 kỹ sư Việt Nam trong đó 40.3% là các kỹ sư thuộc ngành điện lực.

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.