Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/05/2023 15:57 (GMT+7)

Vinh danh 123 kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Ngày 04/5 tại Tp Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), Viện Kỹ sư Malaysia, Hội Điện Lực thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã phối hợp tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2021 - 2022 cho 123 kỹ sư ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Phan Xuân Dũng; Trưởng ban đăng bạ kỹ sư ASEAN - Yau Chau Fong; Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam - Mai Quốc Hội; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Phước và Chủ tịch Hội Điện lực thành phố Hồ Chí Minh - Trần Khiêm Tuấn cùng lãnh đạo các doanh nghiệp và 123 kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam đã tham gia buổi lễ.

tm-img-alt

Chủ tịchPhan Xuân Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào đều được coi trọng. Bởi, đó là một danh hiệu nghề nghiệp cao quý khẳng định trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp của người kỹ sư, được hội nghề nghiệp công nhận và xã hội thừa nhận. Việc tiến tới thừa nhận lẫn nhau trong khu vực ASEAN về tiêu chuẩn kỹ thuật và dịch vụ kỹ thuật đã được chính phủ các nước ASEAN quyết định từ năm 2005, bằng việc ký thỏa thuận và thành lập Ủy ban giám sát thực hiện thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ kỹ thuật (viết tắt là MC).

Trong những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực theo tiêu chí kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của các doanh nghiệp và người lao động. Lực lượng kỹ sư ASEAN tại Việt Nam đã đóng góp công sức rất quan trọng trong các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng và sáng kiến để nâng cao hiệu quả làm việc, áp dụng khoa học kỹ thuật mới để xây dựng doanh nghiệp số.

tm-img-alt

Chủ tịch HĐTV EVNHCMC Phạm Quốc Bảo phát biểu tại buổi lễ

Theo Chủ tịch HĐTV EVNHCMC - Phạm Quốc Bảo, việc hoàn thành đăng bạ kỹ sư ASEAN là cơ hội cho các kỹ sư được thừa nhận trên trường quốc tế và tạo ra môi trường rộng mở để chia sẻ kiến thức, chuyên môn và công nghệ, cũng như có thêm nhiều tiềm năng và cơ hội cho việc nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy năng lực thực hành kỹ thuật chuyên nghiệp lên tiêu chuẩn cao hơn.

Ông Phạm Quốc Bảo chúc các kỹ sư sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò và tài năng của mình để phát triển nghề nghiệp ngày càng chuyên nghiệp, đóng góp hiệu quả nhiều hơn nữa cho sự phát triển của các đơn vị trong ngành điện, đồng thời quan tâm, hướng dẫn và hỗ trợ cho các đồng nghiệp khác cùng phấn đấu đủ tiêu chuẩn để tham gia cộng đồng kỹ sư ASEAN, đóng góp cho sự phát triển của ngành điện Việt Nam và cộng đồng kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN ngày càng lớn mạnh.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH. Phan Xuân Dũng; Chủ tịch HĐTV EVNHCMC Phạm Quốc Bảo; Trưởng Ban đăng bạ kỹ sư ASEAN Yau Chau Fong trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các kỹ sư

Trong suốt quá trình đó Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) đã đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy công nhận lẫn nhau về trình độ, tiêu chuẩn của lao động kỹ thuật khu vực ASEAN. Vì thế, các cá nhân đạt được danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN là một dấu ấn trong tiến trình phát triển sự nghiệp, là động cơ phấn đấu để tiếp tục hoàn thiện bản thân và hướng đến những danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sau khi được đăng bạ, các kỹ sư ASEAN sẽ được các doanh nghiệp tạo điều kiện để tham gia các diễn đàn, hội nghị quốc tế, tham gia học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các công ty điện lực quốc tế; được cử đào tạo nâng cao trình độ (thạc sĩ, tiến sĩ); được ưu tiên tiếp cận công nghệ mới và tham gia các dự án khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ.

tm-img-alt

Các kỹ sưnhận chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam được thành lập từ năm 2006 và đóng tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, một thành viên tích cực của AFEO. Tới nay, Hội đồng xét và đã đăng bạ danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 552 kỹ sư Việt Nam trong đó 40.3% là các kỹ sư thuộc ngành điện lực.

Xem Thêm

Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến tham dự Midterm 2024
Hội nghị Giữa kỳ 2024 (Midterm 2024) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã diễn ra từ ngày 11 - 14/7. Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến dẫn đầu đoàn công tác và tham gia thảo luận tích cực tại các phiên họp và diễn đàn tại hội nghị.
Trung tâm CSD triển khai dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” tại Bắc Giang và Tuyên Quang
Dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” do Trung tâm Nghiên cứu và truyền thông vì sự phát triển bền vững (Trung tâm CSD) tiếp nhận nguồn vốn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức từ tổ chức Giáo dục và Hữu nghị châu Á (AEFA) của Nhật Bản
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.