Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/05/2022 08:58 (GMT+7)

UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở

Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình đối với các ngành khoa học, UNESCO đang thúc đẩy ở cấp độ toàn cầu sự chuyển dịch sang khoa học mở và đảm bảo rằng nó thực sự đóng góp vào việc thu hẹp khoảng cách về kiến thức và công nghệ giữa và trong các quốc gia. Tiếp theo Khuyến nghị đó, UNESCO đang kêu gọi nghiên cứu, cách làm, mô hình tốt trong khoa học mở trên toàn cầu. Bản tóm tắt kết quả nghiên cứu, cách làm, mô hình hay sẽ là công cụ hữu ích để hiểu rõ hơn về bối cảnh hiện tại của khoa học mở, chia sẻ bài học kinh nghiệm, xác định và kết nối các bên tham gia khoa học mở trên toàn thế giới, đồng thời phát triển hơn nữa các giải pháp sáng tạo cho khoa học mở một cách minh bạch, hợp tác và hòa nhập.

tm-img-alt

Ảnh: Internet

UNESCO kêu gọi các bài viết, mô hình từ cá nhân cũng như tổ chức ở các cấp quốc gia, vùng và quốc tế, tập trung chủ yếu vào 7 lĩnh vực trong “Ưu tiên hành động của UNESCO về khoa học mở” dưới đây:

1. Thúc đẩy hiểu biết chung về khoa học mở, lợi ích và thách thức liên quan cũng như các con đường đa dạng đến khoa học mở

2. Xây dựng một môi trường chính sách hỗ trợ khoa học mở phát triển

3. Đầu tư vào các dịch vụ và cơ sở hạ tầng cho khoa học mở

4. Đầu tư nguồn nhân lực, giáo dục, đào tạo, phổ biến kiến thức dạng số và xây dựng năng lực cho khoa học mở

5. Nuôi dưỡng văn hóa khoa học mở và khích lệ khoa học mở

6. Khuyến khích cách tiếp cận sáng tạo cho khoa học mở ở các giai đoạn khác nhau của quy trình khoa học

7. Thúc đẩy hợp tác đa bên và hợp tác quốc tế nhằm thu hẹp khoảng cách số hóa, công nghệ và kiến thức về khoa học mở. Cá nhân, tổ chức có sáng kiến khoa học mở hãy gửi thông tin khảo sát bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha trước ngày 15 tháng 7 năm 2022. Bản tóm tắt kết quả nghiên cứu của Quý vị sẽ được ban tổ chức công bố rộng rãi cho tất cả người dùng internet.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập link dưới đây.

https://www.unesco.org/en/articles/unesco-launches-global-call-best-practices-open-science

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long