Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/03/2021 18:48 (GMT+7)

Tổng kết dự án Thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy của MCD

Sáng ngày 24 tháng 3 năm 2021, tại TP Nam Định, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (trung tâm MCD) phối hợp cùng với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nam Định tổ chức cuộc họp tổng kết dự án “Thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy từ sông ra biển nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở tỉnh Nam Định, khu dự trữ sinh quyển sông Hồng” (dự án).

Tham dự cuộc họp có gần 100 đại biểu gồm đại diện các cơ quan trung ương: Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam và Chi cục đường thủy nội địa phía Bắc, Nhà tài trợ USAID/MWRP, Viện khoa học thủy lợi Việt Nam; các đại biểu từ tỉnh Nam Định là Lãnh đạo và các cán bộ các sở/ngành: Tài nguyên và Môi trường; Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh đoàn Nam Định, Chi cục Thủy lợi, Phòng CSGT đường thủy, Cảng vụ đường thủy nội địa Nam Định; và các đơn vị tham gia và phối hợp triển khai dự án như Công ty cổ phần môi trường Nam Định, Công ty môi trường xanh Nam Trực, UBND và phòng TN&MT Tp. Nam Định, huyện Mỹ Lộc, huyện Giao Thủy, huyện Nam Trực, UBND, cán bộ địa chính môi trường và đại diện các tổ chức cộng đồng các phường Trần Tế Xương, Vị Xuyên, Vị Hoàng, xã Nam Phong, xã Mỹ Tân, Giao Hải, Giao Xuân; đặc biệt với sự có mặt của đối tượng hưởng lợi và tham gia trực tiếp dự án gồm Nhóm nòng cốt cộng đồng vận hành các công cụ quản lý rác tại xã Mỹ Tân, phường Trần Tế Xương và xã Giao Hải; BQL VQG Xuân Thủy; và một số cơ quan báo chí đưa tin sự kiện.

Cuộc họp nhằm tổng kết quá trình thực hiện dự án, chia sẻ kết quả, bài học kinh nghiệm thực hiện mô hình thí điểm, trong đó nổi bật là thử nghiệm thành công công cụ thu gom rác trên sông và kết nối các bên liên quan, thúc đẩy hợp tác công-tư-cộng đồng và lồng ghép sáng kiến dự án vào công tác quản lý chất thải rắn của địa phương, phổ biến kinh nghiệm, qua đó thúc đẩy duy trì và nhân rộng những thành công của dự án ở các cấp.

Dự án do USAID tài trợ thông qua công ty Development Innovations Group cho trung tâm MCD là chủ dự án, phối hợp với các đối tác tại tỉnh Nam Định thực hiện. Với mục tiêu Thí điểm mô hình với các giải pháp sáng tạo, chi phí phù hợp địa phương, tích hợp các yếu tố công nghệ và xã hội nhằm cải thiện hệ thống quản lý rác thải khu vực sông và cửa sông, đóng góp xây dựng hệ thống quản lý rác thải rắn hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên các dòng chảy và môi trường biển tại tỉnh Nam Định, đồng thời tài liệu hóa và phổ biến kinh nghiệm về hiệu quả và khả năng nhân rộng của mô hình thí điểm tới các cơ quan chính quyền, khối tư nhân, các tổ chức xã hội, cộng đồng và các bên liên quan, dự án đã đạt được các kết quả ngoài mong đợi, một số chỉ tiêu cụ thể đạt được như sau:

18.569 người trực tiếp tham gia các hoạt động dự án. Thành phần tham gia chính gồm: 399 cán bộ địa phương; 35 cán bộ doanh nghiệp; 18.135 người thuộc các nhóm cộng đồng dân cư.

Trên 11.500.000 người được tiếp cận đến các thông tin liên quan đến dự án và các hoạt động đã được triển khai.

3.348 người được tăng cường năng lực thông qua các hoạt động tập huấn, đối thoại và hỗ trợ kỹ thuật về quản lý rác thải rắn và rác thải nhựa. Trong đó nữ giới chiếm 54%.

25 cơ quan, đơn vị tham gia phối hợp triển khai dự án nhằm nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại các địa bàn dự án.

trên 320 tấn rác thải nhựa đã được thu gom, phân loại và xử lý thông qua các sáng kiến, giải pháp của dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Dương Thị Nga Trưởng ban Hợp tác quốc tế Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), cho biết trong tổng số hơn 550 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA, trung tâm MCD là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường biển; đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của trung tâm MCD trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn triển khai dự án đạt kết quả vượt mức cam kết.

Bà Dương Thị Nga, Trưởng ban Hợp tác quốc tế VUSTA

Bà Hồ Thị Yến Thu, Phó Giám đốc thường trực MCD

Bà Hồ Thị Yến Thu, Phó Giám đốc thường trực trung tâm MCD chia sẻ: “MCD đã có hơn 15 năm hỗ trợ tỉnh Nam Định thực hiện các dự án góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái, cải thiện đời sống của cộng đồng ven biển. Với dự án này, trung tâm MCD và địa phương đã lựa chọn một khía cạnh mới và nhiều thách thức trong quản lý rác thải – đó là thí điểm mô hình tăng cường thu gom, phân loại và xử lý rác thải rắn theo dòng chảy từ sông ra biển. Dự án đã áp dụng cách tiếp cận tổng hợp, kết hợp giải pháp công nghệ với các giải pháp xã hội và hợp tác công- tư – cộng đồng trong đó trung tâm MCD đóng vai trò huy động nguồn lực, hỗ trợ kỹ thuật và quản trị, kết nối và thúc đẩy và kết quả là mô hình có thể nhân rộng. Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình và hợp tác hiệu quả từ các cơ quan trung ương và địa phương, cộng đồng dân cư và đối tác tài trợ đối với dự án”.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nam Định phát biểu tại cuộc họp

Kết luận tại cuộc họp, ông Hoàng Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nam Định cho biết, dự án góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân Nam Định về ô nhiễm rác thải. Các mô hình, sáng kiến góp phần cải thiện công tác quản lý rác thải nhựa trong môi trường sông biển của tỉnh Nam Định. Trung tâm MCD đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở tỉnh Nam Định với các dự án về bảo vệ môi trường, chúng tôi mong tiếp tục đón nhận các dự án tiếp theo của trung tâm MCD và các tổ chức khác trong tương lai.

HP

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.