Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 31/07/2021 02:24 (GMT+7)

Tổng kết dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng”

Ngày 30/7/2021, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh – Trung tâm GreenID đã tổ chức hội thảo Tổng kết dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo và truyền thông nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện chiến lược phát triển bền vững và tăng trưởng xanh tại Việt Nam”. Dự án đượ triển khai trong 4 năm, từ năm 2017, với nguồn kinh phí viện trợ không hoàn lại từ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phê duyệt theo Quyết định số 696/QĐ-LHHVN ký ngày 08/9/2017. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với điểm cầu chính tại VUSTA và nhiều đầu cầu khác nhau tại các tỉnh, các trường học. Hội thảo có sự tham dự của Đại diện Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu độc lập các vấn đề môi trường của Đức và hơn 100 đại biểu đến từ các tổ chức xã hội, các trường học, các địa phương khác nhau. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch VUSTA đã phát biểu chào mừng và đồng chủ trì hội thảo tổng kết.

Phó Chủ tịch Phạm Quang Thao phát biểu chào mừng Hội thảo

Với 4 hợp phần, trong đó hợp phần 1 về “Truyền đạt kiến thức về chủ đề năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tới các tổ chức xã hội nghề nghiệp tại Việt Nam”, dự án đã lựa chọn và đào tạo được 07 giảng viên nguồn chuyên sâu từ 05 khóa tập huấn cơ bản cho 200 thành viên về chủ đề năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được tổ chức. Tai hợp phần 2 với nội dung “Truyền thông về tầm quan trọng của năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua các tổ chức xã hội nghề nghiệp và các cơ quan truyền thông”, dự án đã phối hợp với 03 mạng lưới về năng lượng bền vững như Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam, Liên minh hành động vì khí hậu Việt Nam và mạng lưới Kết nối cộng đồng Xanh nhằm tiếp tục chia sẻ thông tin qua các kênh mạng xã hội và vận động, thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững ở cấp tỉnh và cấp quốc gia. Đối với hợp phần 3 “Thúc đẩy ứng dụng các giải pháp năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong đời sống cho người dân”, dự án đã nỗ lực thúc đẩy và lắp đặt 08 giải pháp xanh cho 10 cộng đồng tại 06 tỉnh thành trải dài trên cả nước như Lào Cai, Hà Nội, Quảng Nam, Dak Lak, Trà Vinh và Cà Mau. Hợp phần 4 của dự án về “Tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học thông qua việc thay đổi nhận thức, thói quen và hành vi của học sinh” đã kế thừa mô hình 50/50 của châu Âu để thiết kế mô hình Trường học Công dân Xanh. Chương trình đã thu hút được 14 trường tham gia với 14 câu lạc bộ Sao Xanh được thành lập, 30 giáo viên phụ trách và 520 thành viên đến từ nhiều tỉnh trên cả nước như Lào Cai, Hà Nội, Cà Mau, Quảng Trị.

Các đại biểu tham gia hội thảo trực tuyến tại nhiều đầu cầu khác nhau 

Trong thời gian 4 năm thực hiện, dự án đã đạt được nhiều kết quả rất cụ thể và đáng ghi nhận. Dự án đã đào tạo về phát triển năng lượng bền vững cho 60 tổ chức khoa học, xã hội ở Việt Nam và lựa chọn được 07 Giảng viên nguồn cộng đồng; 10 trường học với 520 học sinh và giáo viên tham gia trực tiếp chương trình Trường học Công dân Xanh; 09 cộng đồng tại 07 tỉnh trên cả nước với khoảng 10.000 người hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp; 08 mô hình năng lượng bền vững được ứng dụng tại các cộng đồng,…góp phần nâng cao nhận thức về năng lượng bền vững và tiếp cận năng lượng cho các cộng đồng nghèo, cộng đồng chưa có điện lưới, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững – không ai bị bỏ lại phía sau. 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận để đưa ra những đề xuất cho giai đoạn tiếp theo của dự án, tập trung vào việc triển khai và nhân rộng những giải pháp cụ thể về sử dụng năng lượng tái tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; cũng như các chương trình công dân Xanh nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên tại nhiều trường học và địa phương hơn nữa.
Hội thảo tổng kết dự án cũng trao tặng Thư ghi nhận đối với 6 trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và Đà Nẵng và 7 giáo viên nguồn, đã có sự tham gia và đóng góp hiệu quả, tích cực cho thành công của dự án. 

Các đối tác được trao tặng Thư ghi nhận của Trung tâm GreenID

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Xem Thêm

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự CAFEO40
Hà Nội - 04/10/2022. Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 40 (CAFEO40) sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 10 tháng 12 năm 2022 tại khu khách sạn nghỉ dưỡng Sokha Phnom Penh & Residence, tại Phnom Penh - Vương quốc Cam pu chia.
Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức thành viên
Ngày 06/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới”. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.TS Nguyễn Văn Phước, Uỷ viên Đoàn Chủ t
Sơn La: Hội nghị Thúc đẩy quản lý các khu rừng cộng đồng
Ngày 04/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị khởi động Dự án “Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La”
LÃNH ĐẠO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ AM-21
Johor Bahru – Malaysia - 28/8/2022. TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác tham dự Hội nghị đánh giá giữa kỳ lần thứ 21 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AM-21)
Cần Thơ: Liên hiệp hội tham gia sự kiện AGRITECHNICA ASIA LIVE 2022
Sáng ngày 25/8, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp UBND TP Cần Thơ, Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) và Viện Nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức. Lãnh các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân… dự lễ khai mạc.
Nghiên cứu về chuyển đổi năng lượng bền vững tại Công hoà Liên bang Đức
Theo lời mời của Viện Friedrich Ebert Stifting (FES), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội và Kỹ thuật Việt Nam đã có chuyến nghiên cứu, tìm hiểu về chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững tại Cộng hoà Liên bang Đức từ ngày 04/7 đến ngày 09/7/2022. Tham gia Đoàn còn có đại diện lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công thương thuộc Bộ Công thương, Học viện Báo chí và Tuyên
Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.