Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/11/2021 18:13 (GMT+7)

Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát huy uy tín, thương hiệu và thế mạnh phản biện

Ngày 2/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) làm việc với Tổng hội Xây dựng Việt Nam về hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA chủ trì buổi làm việc, cùng với sự tham gia của Trưởng các Ban, lãnh đạo Văn phòng, lãnh đạo Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức.

VUSTA và Tổng hội Xây dựng Việt Nam có buổi làm việc vào ngày 2/11. 

Phát biểu tại buổi làm việc, TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, trong 9 tháng của năm 2021, dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Tổng hội Xây dựng cơ bản đã hoàn thành những nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Không có hoạt động nào bị gián đoạn và đã gặt hái thành công nhất định. Trong đó, hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội luôn được thực hiện thường xuyên, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng như việc tham gia góp ý về Quy hoạch phát triển đường bộ, đường sắt, hàng không của Bộ GTVT do VUSTA tổ chức...

Tại buổi làm việc, TS Đặng Việt Dũng đề xuất trực tiếp với VUSTA về việc kiên trì kiến nghị với các cấp chuyển giao nhanh chóng các dịch vụ công cho các tổ chức ngoài nhà nước, vừa hạn chế cơ chế xin cho khi xây dựng chính sách vừa đảm bảo tính khách quan công bằng cho các hoạt động xã hội.

TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu những đề xuất với VUSTA. 

Đổi mới cơ chế hoạt động, kiến nghị VUSTA cho triển khai xây dựng đề án đổi mới phương thức hoạt động theo hướng đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới phương thức quản lý, đổi mới phương thức tổ chức. Về tổ chức cần loại bỏ tình trạng “đầu to”, trong đó xây dựng tiêu chí kết nạp các hội trực thuộc VUSTA, tránh tình trạng một hội có thể trực thuộc nhiều hội gây ra khó khăn trong công tác phối hợp.

Đối mới phương thức vận động tập hợp trí thức theo hướng tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức có thể cống hiến theo khả năng chuyên môn và sức khỏe thông qua việc giới thiệu của VUSTA với các tổ chức nhà nước, doanh nghiệp, xã hội để tránh tình trạng tự tìm việc, tìm đề tài, tìm đề án để tham gia. Thông qua các chương trình hợp tác của VUSTA với nhà nước, hay thông qua việc đặt hàng hàng năm của VUSTA. Đối với các hội ngành thành viên và Liên hiệp hội địa phương, đề nghị VUSTA là đầu mối liên kết, cung cấp thông tin để các đơn vị có thể phối hợp công tác.

Nhấn mạnh về công tác TVPB, giám định xã hội, TS Đặng Việt Dũng cho biết công tác này hiện đang gặp các vấn đề. Theo đó, việc thực hiện phản biện chính sách bắt buộc (phản biện bị động) theo quy định pháp luật còn mang tính hình thức (thời gian giao phản biện ngắn, không có phản hồi tiếp thu phản biện) và hoàn toàn không có kinh phí nên không thu hút được sự tham gia tích cực của đội ngũ trí thức.

Theo Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, khi chủ động phát hiện các vấn đề cần phản biện (phản biện chủ động) đóng góp ý kiến cho các chính sách của Đảng, Nhà nước thì thường không có điều kiện để tiến hành khảo sát, đánh giá, tiếp cận tài liệu, không có nguồn lực để tổ chức hội thảo, tọa đàm nên các ý kiến phản biện thường rời rạc, đơn lẻ chưa tạo được sức mạnh của trí tuệ tập thể, không đảm bảo tính thời sự của vấn đề.

Trong công tác tư vấn, còn nặng về tư vấn dự án, đề án, thiết kế công trình, thiếu cân đối với công tác tư vấn chính sách do không được đặt hàng, giao nhiệm vụ, do tính chất khép kín khi xây dựng chính sách của các cơ quan chủ trì.

Vì vậy, TS Đặng Việt Dũng đề nghị VUSTA kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành chính sách đảm bảo sự tham gia công tác TVPBXH được thực chất và có hiệu quả.

Ngoài ra, TS Đặng Việt Dũng  cũng đề nghị cần đẩy nhanh việc triển khai lập dữ liệu quốc gia về chuyên gia, các nhà khoa học một cách có hệ thống, đồng bộ để từng bước huy động sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học vào công cuộc xây dựng đất nước, đồng thời tạo điều kiện để xã hội biết và chủ động liên hệ sử dụng đội ngũ trí thức hiệu quả. Xây dựng hệ thống đánh giá sự đóng góp của đội ngũ trí thức để nâng cao chất lượng tham gia, lựa chọn chuyên gia đầu đàn hình thành lực lượng chuyên gia nòng cốt thực hiện nhiệm vụ TVPBGĐXH các đề án, dự án, chính sách quan trọng quốc gia.

Sau khi nghe báo cáo của Tổng hội Xây dựng Việt Nam và các ý kiến của Trưởng các Ban, lãnh đạo Văn phòng, lãnh đạo Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đánh giá cao và ghi nhận sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa VUSTA và Tổng hội Xây dựng trong suốt thời gian qua.

 Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng biểu dương, đánh giá cao hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, Tổng hội Xây dựng Việt Nam là một trong những đơn vị mạnh, hoạt động tích cực và hiệu quả với thế mạnh và "đặc sản" là tư vấn, phản biện, giám định xã hội.

"Mặc dù năm 2021 gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh COVID-19 nhưng Tổng hội Xây dựng vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiêm vụ. Giữ vững được uy tín, thương hiệu và phát huy được thế mạnh tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Đặc biệt là cùng VUSTA tham gia đóng góp ý kiến về các quy hoạch phát triển quan trọng của đất nước trong thời gian qua" - TSKH Phan Xuân Dũng nói và đề nghị Tổng hội Xây dựng tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình, đặc biệt tập trung hơn nữa về công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề kỹ sư, không chỉ phục vụ trong nước mà còn cho hợp tác quốc tế.

Chủ tịch VUSTA cũng đề nghị Tổng hội Xây dựng Việt Nam tập trung chuẩn bị có hiệu quả nhất đối với 1 đề tài, 2 hội thảo khoa học đã được VUSTA duyệt  trong kế hoạch năm 2022. 

Theo https://trithuccuocsong.vn

Xem Thêm

Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi và Hội thi
Ngày 02/3/2023, tại Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc để trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật.

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.