Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/11/2021 18:13 (GMT+7)

Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát huy uy tín, thương hiệu và thế mạnh phản biện

Ngày 2/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) làm việc với Tổng hội Xây dựng Việt Nam về hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA chủ trì buổi làm việc, cùng với sự tham gia của Trưởng các Ban, lãnh đạo Văn phòng, lãnh đạo Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức.

VUSTA và Tổng hội Xây dựng Việt Nam có buổi làm việc vào ngày 2/11. 

Phát biểu tại buổi làm việc, TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, trong 9 tháng của năm 2021, dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Tổng hội Xây dựng cơ bản đã hoàn thành những nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Không có hoạt động nào bị gián đoạn và đã gặt hái thành công nhất định. Trong đó, hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội luôn được thực hiện thường xuyên, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng như việc tham gia góp ý về Quy hoạch phát triển đường bộ, đường sắt, hàng không của Bộ GTVT do VUSTA tổ chức...

Tại buổi làm việc, TS Đặng Việt Dũng đề xuất trực tiếp với VUSTA về việc kiên trì kiến nghị với các cấp chuyển giao nhanh chóng các dịch vụ công cho các tổ chức ngoài nhà nước, vừa hạn chế cơ chế xin cho khi xây dựng chính sách vừa đảm bảo tính khách quan công bằng cho các hoạt động xã hội.

TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu những đề xuất với VUSTA. 

Đổi mới cơ chế hoạt động, kiến nghị VUSTA cho triển khai xây dựng đề án đổi mới phương thức hoạt động theo hướng đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới phương thức quản lý, đổi mới phương thức tổ chức. Về tổ chức cần loại bỏ tình trạng “đầu to”, trong đó xây dựng tiêu chí kết nạp các hội trực thuộc VUSTA, tránh tình trạng một hội có thể trực thuộc nhiều hội gây ra khó khăn trong công tác phối hợp.

Đối mới phương thức vận động tập hợp trí thức theo hướng tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức có thể cống hiến theo khả năng chuyên môn và sức khỏe thông qua việc giới thiệu của VUSTA với các tổ chức nhà nước, doanh nghiệp, xã hội để tránh tình trạng tự tìm việc, tìm đề tài, tìm đề án để tham gia. Thông qua các chương trình hợp tác của VUSTA với nhà nước, hay thông qua việc đặt hàng hàng năm của VUSTA. Đối với các hội ngành thành viên và Liên hiệp hội địa phương, đề nghị VUSTA là đầu mối liên kết, cung cấp thông tin để các đơn vị có thể phối hợp công tác.

Nhấn mạnh về công tác TVPB, giám định xã hội, TS Đặng Việt Dũng cho biết công tác này hiện đang gặp các vấn đề. Theo đó, việc thực hiện phản biện chính sách bắt buộc (phản biện bị động) theo quy định pháp luật còn mang tính hình thức (thời gian giao phản biện ngắn, không có phản hồi tiếp thu phản biện) và hoàn toàn không có kinh phí nên không thu hút được sự tham gia tích cực của đội ngũ trí thức.

Theo Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, khi chủ động phát hiện các vấn đề cần phản biện (phản biện chủ động) đóng góp ý kiến cho các chính sách của Đảng, Nhà nước thì thường không có điều kiện để tiến hành khảo sát, đánh giá, tiếp cận tài liệu, không có nguồn lực để tổ chức hội thảo, tọa đàm nên các ý kiến phản biện thường rời rạc, đơn lẻ chưa tạo được sức mạnh của trí tuệ tập thể, không đảm bảo tính thời sự của vấn đề.

Trong công tác tư vấn, còn nặng về tư vấn dự án, đề án, thiết kế công trình, thiếu cân đối với công tác tư vấn chính sách do không được đặt hàng, giao nhiệm vụ, do tính chất khép kín khi xây dựng chính sách của các cơ quan chủ trì.

Vì vậy, TS Đặng Việt Dũng đề nghị VUSTA kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành chính sách đảm bảo sự tham gia công tác TVPBXH được thực chất và có hiệu quả.

Ngoài ra, TS Đặng Việt Dũng  cũng đề nghị cần đẩy nhanh việc triển khai lập dữ liệu quốc gia về chuyên gia, các nhà khoa học một cách có hệ thống, đồng bộ để từng bước huy động sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học vào công cuộc xây dựng đất nước, đồng thời tạo điều kiện để xã hội biết và chủ động liên hệ sử dụng đội ngũ trí thức hiệu quả. Xây dựng hệ thống đánh giá sự đóng góp của đội ngũ trí thức để nâng cao chất lượng tham gia, lựa chọn chuyên gia đầu đàn hình thành lực lượng chuyên gia nòng cốt thực hiện nhiệm vụ TVPBGĐXH các đề án, dự án, chính sách quan trọng quốc gia.

Sau khi nghe báo cáo của Tổng hội Xây dựng Việt Nam và các ý kiến của Trưởng các Ban, lãnh đạo Văn phòng, lãnh đạo Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đánh giá cao và ghi nhận sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa VUSTA và Tổng hội Xây dựng trong suốt thời gian qua.

 Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng biểu dương, đánh giá cao hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, Tổng hội Xây dựng Việt Nam là một trong những đơn vị mạnh, hoạt động tích cực và hiệu quả với thế mạnh và "đặc sản" là tư vấn, phản biện, giám định xã hội.

"Mặc dù năm 2021 gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh COVID-19 nhưng Tổng hội Xây dựng vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiêm vụ. Giữ vững được uy tín, thương hiệu và phát huy được thế mạnh tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Đặc biệt là cùng VUSTA tham gia đóng góp ý kiến về các quy hoạch phát triển quan trọng của đất nước trong thời gian qua" - TSKH Phan Xuân Dũng nói và đề nghị Tổng hội Xây dựng tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình, đặc biệt tập trung hơn nữa về công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề kỹ sư, không chỉ phục vụ trong nước mà còn cho hợp tác quốc tế.

Chủ tịch VUSTA cũng đề nghị Tổng hội Xây dựng Việt Nam tập trung chuẩn bị có hiệu quả nhất đối với 1 đề tài, 2 hội thảo khoa học đã được VUSTA duyệt  trong kế hoạch năm 2022. 

Theo https://trithuccuocsong.vn

Xem Thêm

Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
Thanh Hoá: Phản biện đề án của Trường Cao đẳng Nông nghiệp
Sáng ngày 02/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo khoa học phản biện “Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, chuyển giao KHCN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa”.
Dấu ấn giải Golf “Vì môi trường” lần thứ II – 2025
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, Hội Nước và Môi trường Việt Nam tổ chức đã khép lại vào chiều ngày 30/11/2025 với lễ trao giải sôi động, thu hút sự tham dự của 177 golfer.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Ngành hóa học Việt Nam đang có cơ hội lớn trong hợp tác và hội nhập quốc tế
Trong hai ngày 28-29/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Hoá học toàn quốc lần thứ IX do Hội Hoá học Việt Nam tổ chức. Đây là diễn đàn KH&CN uy tín, được tổ chức định kỳ 5 năm, đóng vai trò quan trọng trong chia sẻ xu hướng công nghệ và thúc đẩy hợp tác trong toàn ngành. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã dự và phát biểu chúc mừng hội nghị.
Phú Thọ: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc
Ngày 24/11, Liên hiệp hội tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND xã Long Cốc tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án “Phát huy nội lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc giai đoạn 2025 - 2030”. Đây là hoạt động nhằm tham vấn ý kiến khoa học, kinh nghiệm thực tiễn và các khuyến nghị chính sách để hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.