Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 09/01/2023 10:09 (GMT+7)

Tiền Giang: Tổng kết hoạt động 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023

Sáng ngày 4/1/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các Hội thành viên và thành viên liên kết.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tổng kết năm 2022 của Liên hiệp hội cho thấy, đơn vị đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đăng ký thi đua trong năm. Trong đó, về tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng (Cuộc thi), có 105 sản phẩm dự thi, đạt 117%KH (105/90), có 01 sản phẩm đọat giải toàn quốc (1 giải Ba); Thẩm định, nghiệm thu 47 đề án, dự án, quy hoạch, đạt 470%KH (47/10); tuyển chọn 8 công trình tham gia giải Thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đạt 160%KH (8/5); tổ chức 3 cuộc hội thảo khoa học, đạt 300%KH (3/1); xuất bản 4 số quyển Thông tin Khoa học – Kỹ thuật và kỷ yếu Cuộc thi, đạt 125%KH (5/4).

Liên hiệp hội đã thực hiện tốt chức năng tập hợp, đoàn kết, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức công tác tại các sở, ngành tỉnh, các Hội thành viên, các chuyên gia đến từ các Viện, trường Đại học tham gia hoạt động tư vấn, phản biện, tham dự các cuộc hội thảo khoa học cùng một số hoạt động phối hợp khác, được lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành tỉnh đánh giá cao. Tính đến nay, Liên hiệp Hội có 27 hội thành viên và 17 đơn vị liên kết với 634.164 hội viên.

Liên hiệp hội đã phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định thành lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Trí thức khoa học - công nghệ tiêu biểu" và tổ chức tôn vinh 37 trí thức KH&CN tiêu biểu; vinh danh 01 trí thức được phong hàm giáo sư, 01 trí thức được phong hàm phó giáo sư và 13 trí thức được công nhận học vị tiến sĩ nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Liên hiệp hội đã thành lập Hội đồng xét chọn, đề xuất Liên hiệp Hội Việt Nam tôn vinh danh hiệu “Trí thức KH&CN tiêu biểu toàn quốc năm 2022” cho 01 trí thức là lãnh đạo Hội Chăn nuôi và Thú y.

Một số Hội thành viên của Liên hiệp Hội có nhiều hoạt động nổi bật gắn với thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ như: Hội Khuyến học, Hội Đông y, Hội Nghề cá, Hội Dược học, Hội Cựu giáo chức, Hội Sinh vật cảnh, Hội Nuôi ong mật, Hội Nhà báo, Hội Châm cứu, Hội Chăn nuôi và Thú y, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...

Một số hội chưa được công nhận là Hội đặc thù tranh thủ sự hỗ trợ về kinh phí của Sở chủ quản, kinh phí đóng góp của hội viên, kinh phí tài trợ... triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Hội Sinh Vật cảnh, Hội Thần kinh học, Hội Cựu giáo chức, Hội Châm cứu, Hiệp hội doanh nghiệp, Hội Dược học, Hội Chăn nuôi và Thú y...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp hội Nguyễn Văn Khang nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp hội vẫn còn hạn chế do một số sở, ngành, chủ đầu tư chưa chủ động đặt hàng Liên hiệp hội thực hiện. Trong năm 2023, Liên hiệp hội sẽ đề xuất UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Quyết định 2369/QĐ-UBND cho phù hợp.

Đồng thời, Liên hiệp hội sẽ phối hợp với các Hội thành viên tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam; trong đó, Liên hiệp hội sẽ xin phép UBND tỉnh cho chủ trương phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức 2 cuộc hội thảo khoa học (về tiêu thụ sản phẩm OCOP gắn với du lịch; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn)...

Xem Thêm

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương đã và đang góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ của tỉnh nhà phát triển với những bước tiến vượt bậc, trở thành một địa phương đi đầu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghệ, hiện đại và bền vững.
Phú Yên: Trao tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo
Ngày 5/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên cùng ông Huỳnh Quốc Doanh – TP. HCM phối hợp với Hội Khuyến học Tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hòa tổ chức tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.