Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 08/06/2023 10:52 (GMT+7)

Tiền Giang: Ban Thường vụ Liên hiệp Hội họp định kỳ 2023

Ngày 5/6/2023, Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức họp định kỳ năm 2023. Ông Nguyễn Văn Khang – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì cuộc họp.

tm-img-alt

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Văn Khang đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ đóng góp ý kiến đối với dự thảo báo cáo 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; đồng thời, cho ý kiến về bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ (khuyết 1 đồng chí) và nhân sự được giới thiệu quy hoạch chức danh Phó chủ tịch Liên hiệp Hội nhiệm kỳ 2025 – 2030 để trình Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp Hội tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, Liên hiệp Hội đẩy mạnh hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức khoa học – công nghệ (KH-CN), hoạt động của các đơn vị thành viên trong quyển Thông tin Khoa học – Kỹ thuật và trang thông tin điện tử; lập hồ hơ đăng ký 2 nhiệm vụ phổ biến kiến thức KH-CN năm 2024 theo yêu cầu của Liên hiệp Hội Việt Nam; xuất bản 2 số Thông tin Khoa học – Kỹ thuật, đạt 100%KH; tiếp tục triển khai Cuộc thi sáng thanh, thiếu niên và nhi đồng lần thứ XV (2022 – 2023) theo mô hình 2 cấp, thu hút 1.572 mô hình, sản phẩm dự thi, đạt 131%KH; tham gia thẩm định, nghiệm thu, đánh giá tác động môi trường, đóng góp ý kiến cho 23 đề án, dự án, quy hoạch theo yêu cầu của UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh, đạt 230%KH; phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu UBND tỉnh tổ chức họp mặt trí thức KH-CN và vinh danh 11 tân tiến sĩ nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5; kết nạp một thành viên liên kết. Tính đến nay, Liên hiệp Hội có tổng số 45 thành viên (bao gồm 27 Hội thành viên và 18 đơn vị liên kết) với tổng số 659.484 hội viên…

Các đại biểu tham dự bổ sung một số thông tin liên quan cho dự thảo báo cáo; đồng thời, thống nhất phương án bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ và quy hoạch nhân sự Phó chủ tịch Liên hiệp Hội chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Khang đề nghị Văn phòng Liên hiệp Hội hoàn chỉnh dự thảo báo cáo theo ý kiến đóng góp của các thành viên; bổ sung một số hoạt động nổi bật của các Hội thành viên; đồng thời, chuẩn bị các nội dung, quy trình bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ và giới thiệu nhân sự quy hoạch chức danh Phó chủ tịch Liên hiệp Hội nhiệm kỳ 2025 – 2030 để xin ý kiến Ban Chấp hành Liên hiệp Hội dự kiến tổ chức vào giữa tháng 6/2023.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện
Vừa qua, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Đắk Lắk đã cử đoàn công tác đến làm việc với Thành ủy thành phố Buôn Ma Thuột, Thị ủy thị xã Buôn Hồ, Huyện ủy huyện Cư Mgar và Huyện ủy huyện Krông Pắk để khảo sát, nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.