Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 24/11/2020 23:26 (GMT+7)

THÔNG ĐIỆP CAFEO 38

  1. VIỆT NAM

Các bạn và các đồng nghiệp thân mến!

VUSTA rất vinh dự được đảm nhận vai trò Chủ tịch Liên đoàn Kỹ sư ASEAN (AFEO) năm 2020 và tổ chức Hội nghị lần thứ 38 của Liên đoàn. Khi chúng tôi nhận được lá cờ AFEO từ Jakarta vào tháng 9 năm ngoái, chúng tôi đã rất háo hức chào đón tất cả các bạn đến với thành phố Đà Nẵng xinh đẹp để tham dự CAFEO38. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến chúng ta không có cơ hội trùng phùng tại Việt Nam, nhưng không thể ngăn cản sự gắn kết của chúng ta, một cộng đồng kỹ sư duy nhất tại ASEAN. Tại cuộc họp Ban Điều hành giữa kỳ năm nay, chúng tôi đã quyết định tổ chức Hội nghị CAFEO trực tuyến lần đầu tiên. Điều này thể hiện sự điều chỉnh và áp dụng các mô hình hợp tác mới trong liên đoàn và với các đối tác khác trong khu vực.

Trong 38 năm qua, CAFEO đã cung cấp cho các kỹ sư trong và ngoài khu vực ASEAN nền tảng để thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới cũng như quan điểm về các vấn đề quan trọng, thử thách và cơ hội trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, giáo dục, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Mười tổ chức thành viên AFEO cùng với các tổ chức kỹ thuật và công đoàn khác đã và đang nỗ lực rất nhiều trong việc phát triển một cộng đồng kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN hợp tác, thống nhất và vững mạnh.

Chủ đề năm nay “Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN (AFEO) trong xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng” sẽ thể hiện sứ mệnh lớn lao của các kỹ sư trong bất kỳ xã hội nào, đảm bảo chất lượng, điều kiện sống của người dân, bằng mọi cách và trong mọi hoàn cảnh để mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng. Những cống hiến thầm lặng của các kỹ sư trong việc xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững, kiên cường và thịnh vượng cần được tôn vinh và lan tỏa.

Tôi tin tưởng rằng tại CAFEO38, AFEO - cộng đồng kỹ sư lớn nhất ASEAN sẽ cùng nhau trao đổi và đề xuất các biện pháp công nghệ và đổi mới để giải quyết những thách thức hiện nay như biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng, thiếu cơ sở hạ tầng, suy thoái kinh tế và bất bình đẳng, đặc biệt là những thách thức mới phát sinh do đại dịch COVID-19.

Nhân cơ hội này, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả bạn bè và đồng nghiệp tại các tổ chức thành viên AFEO, đại diện các đoàn nước ngoài tại Hà Nội, các cơ quan nhà nước và các tổ chức quốc tế, các tổ chức thành viên của VUSTA đã tham gia và đóng góp cho sự thành công của CAFEO 38, hội nghị trực tuyến đầu tiên trong lịch sử 38 năm hoạt động của AFEO.

Tôi cũng xin gửi lời cám ơn sâu sắc nhất đến tất cả thành viên Ban Tổ chức CAFEO38 và Ban Thư ký AFEO vì những nỗ lực hết mình cho sự thành công, hiệu quả và đáng ghi nhớ của CAFEO38.

Chúc các bạn luôn bình an, dồi dào sức khỏe và thành công.

Chào mừng tham dự CAFEO38!

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

& đồng Chủ tịch AFEO năm 2020

2. THÔNG ĐIỆP INDONESIA

      THÔNG ĐIỆP CỦA CHỦ TỊCH VIỆN KỸ SƯ INDONESIA (PII)

Các nước ASEAN bao gồm Indonesia gần đây đang tập trung vào việc chống lại đại dịch Covid-19, đồng thời phục hồi nền kinh tế. Chính phủ Indonesia đã chi ngân sách 48 tỷ USD cho y tế, tài trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, khuyến khích kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, cấp bộ/viện và chính quyền địa phương.

Trong thời gian đại dịch, PII có một số đóng góp cho cộng đồng, bao gồm lắp đặt công nghệ khử trùng bề mặt và không khí, Ozone Nano-mist tại các phương tiện giao thông công cộng ở Jakarta như Busway, tàu điện ngầm, đường sắt nhẹ đô thị 2 ray, tàu hỏa vé tháng, phát triển máy thở cấp cứu, phân phối hàng nghìn khẩu trang và nước rửa tay. PII cũng cải tiến khẩu trang làm từ vải địa phương kết hợp với hiệu suất lọc ngang tương đương với khẩu trang y tế N95.

PII đã khởi xướng Thảo luận nhóm trực tuyến, sau đó là chuỗi Hội thảo trên web và thảo luận chuyên gia với PWC cùng sự góp mặt của hơn 400 người tham gia để xuất bản cuốn sách “Tái thiết Indonesia, góc nhìn của một kỹ sư”. Cuốn sách thể hiện sự phản ánh sâu sắc, tái tưởng tượng và cải cách hơn 26 lĩnh vực kỹ thuật trước, trong và sau đại dịch.

Chuyển đổi toàn bộ chuỗi giá trị kỹ thuật trong việc đào tạo các kỹ sư tiêu chuẩn toàn cầu là một trong những trọng tâm của đề xuất trong cuốn sách trên. Theo quy định của Luật Kỹ thuật mới, PII đóng vai trò mới với tư cách là tổ chức kỹ sư và cơ quan đăng ký bao gồm công nhận giáo dục kỹ thuật, chứng nhận và đăng ký Kỹ sư Chuyên nghiệp (PE), công nhận quốc tế và phát triển cơ sở dữ liệu kỹ thuật quốc gia và lập bản đồ năng lực.

Với tư cách là Chủ tịch AEESEAP, PII đã tổ chức Hội thảo và cuộc họp Hội đồng AEESEAP 2020 với chủ đề Nâng cao Chuỗi Giá trị Kỹ thuật với sự tham gia của 1500 thành viên từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. AEESEAP kêu gọi sự hợp tác toàn cầu, hợp tác giữa các đối thủ cạnh tranh để sản xuất vắc xin nhằm đối phó với đại dịch toàn cầu. AEESEAP cũng nhấn mạnh để đạt được SDG đòi hỏi sự hợp tác của các kỹ sư trên phạm vi toàn cầu, trong đó tiêu chuẩn hóa giáo dục kỹ thuật và năng lực kỹ sư chuyên nghiệp (PE) là điều kiện tiên quyết. Nền tảng kỹ thuật số cho sự hợp tác như vậy đã được đề xuất.

Là một thành viên của AFEO, PII kêu gọi sự hợp tác hơn nữa của các kỹ sư trong ASEAN, một khu vực quan trọng với 60% dân số thuộc tầng lớp lao động và 10 kỳ lân công nghệ mới, để giành chiến thắng trong cạnh tranh công nghệ ở cấp độ cao hơn. PII mong muốn AFEO trở thành một đấu trường thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực, nơi các công nghệ kỹ thuật số như Dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật (IoT), Công nghệ dựa trên cảm biến, Hệ thống thông tin địa lý (GIS), Mô hình thông tin xây dựng (BIM), Tương tác thực tế ảo (AR) và Công nghệ di động là những động lực chính.

Dr. Ir. Heru Dewanto, M.Sc. (Eng.), IPU., ASEAN Eng.

Chủ tịch Viện Kỹ sư Indonesia (PII)

3. THÔNG ĐIỆP BRUNEI

CAFEO 38 (2020)

Thư ngỏ

Chủ tịch PUJA (Brunei)KS. Tuan Haji Md Zin bin Haji Salleh

Tôi xin được bắt đầu bằng lời chúc mừng chân thành đến Chủ tịch, Giáo sư Tiến sĩ  Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) kiêm Chủ tịch AFEO 2020 và đến tất cả các thành viên tại VUSTA đã tổ chức Hội nghị lần thứ 38 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (CAFEO). Tôi có thể tự tin nói rằng kể từ khi thành lập, CAFEO chính là sự kiện được hầu hết mọi người trong gia đình AFEO mong đợi được tham dự nhất. Qua nhiều thập kỷ, chúng ta chưa bao giờ thất bại trong việc lập kế hoạch sớm để có thể tận dụng cơ hội gặp gỡ và dành thời gian quý báu với các đồng nghiệp và bạn bè thân yêu của AFEO, nhằm thúc đẩy tình đồng nghiệp tốt đẹp hơn, trao đổi thông tin và ý tưởng, nâng cao tiến bộ kỹ thuật và tính toàn vẹn nghề nghiệp. Hơn nữa, hội nghị cũng nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa, thành tựu và thành công ngành kỹ thuật.

Trong bối cảnh đại dịch COVID 19 kéo dài từ đầu năm nay, mọi người ở các quốc gia bị ảnh hưởng phải thích nghi với điều kiện ‘bình thường’ mới trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống. Ngành xây dựng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau bao gồm gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt nhân công, nhà thầu phụ và nguyên vật liệu. Các ngành công nghiệp đang phải đối mặt với áp lực ngắn hạn và phải giải quyết những tác động dài hạn của các dự án có thể bị suy thoáiđối với toàn bộ ngành. Các kỹ sư đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Trong các lĩnh vực kỹ thuật y sinh, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, điều khiển quy trình, thông tin-liên lạc và các lĩnh vực khác, các kỹ sư gặp phải những thách thức về tốc độ cũng như phạm vi đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp.

Đại dịch cũng tạo cơ hội cho các kỹ sư ASEAN cải tiến, thúc đẩy các sáng kiến ​​và hành động giữa AFEO để xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng. Tôi hy vọng rằng các kỹ sư ASEAN đoàn kết hơn để đối phó với những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra. Sự phục hồi kinh tế và phúc lợi xã hội sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hành động tập thể và tài năng của các kỹ sư, với các nhà khoa học và các chuyên gia y tế.

Thay mặt cho PUJA (B), một lần nữa, tôi chân thành chúc mừng VUSTA đã tổ chức thành công hội nghị trực tuyến CAFEO năm nay mặc dù phải vượt qua nhiều trở ngại và tôi muốn cảm ơn sự hỗ trợ mạnh mẽ của Ban Thư ký AFEO. Xin chân thành cảm ơn!

4. THÔNG ĐIỆP MALAYSIA

Thông điệp từ chủ tịch của Viện kỹ sư, Malaysia (IEM)

Kính gửi các thành viên kỹ sư đồng nghiệp của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) và các vị khách quý của AFEO!

Thay mặt cho Viện Kỹ sư Malaysia, chúng tôi xin gửi lời chúc mừng sâu sắc nhất tới Chủ tịch VUSTA, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh cùng toàn thể thành viên Ban tổ chức đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 38 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (CAFEO 38).

Sự kiện này đặt một dấu ấn quan trọng vì đây là lần đầu tiên một sự kiện trực tuyến được tổ chức cho CAFEO và chúng tôi từ IEM hoan nghênh sự tận tâm của tất cả các kỹ sư, nhà công nghệ và kỹ thuật viên ở các nước ASEAN vì đã thể hiện sự tuân thủ đến cuối cùng trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng.

Chủ đề của CAFEO 38 “Thúc đẩy các Sáng kiến ​​và Hành động của AFEO để Xây dựng Cộng đồng ASEAN Thịnh vượng và Bền vững”, tập trung vào các sáng kiến ​​cộng đồng phù hợp nhất với tầm nhìn hướng tới Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.

CAFEO cung cấp nền tảng hoàn hảo để thúc đẩy các mối quan hệ làm việc cũng như tận dụng nền tảng này để kết nối mạng, thúc đẩy tính di động và sử dụng nền tảng này làm cơ hội học tập. Đại dịch này đã buộc chúng ta phải đánh giá cao giá trị của vốn xã hội và khả năng tương tác giữa các tổ chức của chúng ta. Tôi mong đợi sự kết nối và cộng tác mà chúng ta có thể đạt được từ CAFEO 38 này.

Việc trao đổi kiến ​​thức kỹ thuật, tham gia các cuộc họp khoa học và kỹ thuật chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho các thành viên và công chúng mà chúng ta phục vụ.

Với tinh thần này, tôi xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp và tất cả các đại biểu tiếp tục an toàn, mạnh khỏe và đạt được sự thịnh vượng trong nỗ lực chuyên môn của mình.

Xin chúc mng VUSTA và AFEO tại Hội nghị CAFEO 38!

KS. Ong Ching Loon

5. THÔNG ĐIỆP SINGAPORE

Kính gửi Các kỹ sư đồng nghiệp và bạn bè từ Cộng đồng Kỹ sư ASEAN!

Thay mặt Tổ chức Kỹ sư Singapore (IES), tôi xin cảm ơn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức hội nghị CAFEO trực tuyến đầu tiên.

Đại dịch COVID-19 đã biến năm 2020 trở thành một năm khác thường đối với tất cả chúng ta, gây cản trở cho các ngành công nghiệp, nền kinh tế và cuộc sống của chúng ta. Đối với các kỹ sư, đây chắc chắn không phải là một năm dễ dàng - nhiều dự án của chúng tôi đã bị trì hoãn hoặc thậm chí bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này cũng đã chứng tỏ được quyết tâm mạnh mẽ của các kỹ sư trong việc vượt lên những tình huống khó khăn và cam kết làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Chúng tôi đã chứng kiến ​​các kỹ sư trên khắp thế giới phản ứng nhanh chóng với những thách thức to lớn phát sinh từ COVID, bằng cách phát triển các giải pháp sáng tạo để giữ cho mọi người an toàn và khỏe mạnh, giúp doanh nghiệp hoạt động và duy trì sự vận hành của quốc gia.

Ví dụ, ở Singapore, các kỹ sư đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại virut corona, từ việc hỗ trợ sản xuất khẩu trang y tế để cung cấp trong nước cho đến phát triển robot khử trùng tự làm sạch.

Là tổ chức kỹ sư quốc gia của Singapore, IES cũng đã vươn lên vượt qua thách thức theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi đã miễn 50% phí thành viên trong năm nay và hướng các sinh viên kỹ sư tốt nghiệp tham gia chương trình thực tập sinh của SGUnited. Chúng tôi cũng đã nhanh chóng điều chỉnh các cuộc họp của mình, bao gồm các cuộc họp AFEO, FEIAP, WFEO sang các hình thức trực tuyến; chuyển các sự kiện quan trọng của chúng tôi như cuộc họp chung hàng năm và Ngày kỹ sư quốc gia thành trực tuyến; và cung cấp các chương trình học trực tuyến cho các thành viên của chúng tôi thông qua Học viện IES.

Và khi đại dịch tiếp tục diễn ra, IES cũng không đứng yên. Thông qua các sáng kiến ​​khác nhau, chúng tôi sẽ thực hiện tái định vị tăng tính hấp dẫn của kỹ thuật nhằm thu hút thế hệ kỹ sư mới; khởi động chương trình cấp chứng chỉ cho đợt đầu tiên của các Công nghệ viên và Kỹ thuật viên; và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kỹ sư thế giới hai năm một lần để tập hợp các kỹ sư trao đổi kiến ​​thức, chuyên môn và ý tưởng nhằm xây dựng tính bền vững, khả năng sống, an ninh kinh tế và khả năng chống chịu biến đổi khí hậu cho các thành phố.

Chủ đề cho CAFEO năm nay, "Thúc đẩy các sáng kiến ​​và hành động của AFEO để xây dựng một Cộng đồng ASEAN Thịnh vượng và Bền vững" được lựa chọn một cách khéo léo. Các vấn đề khác nhau sẽ tiếp tục được làm sáng tỏ trong tương lai. Nhưng nếu chúng ta luôn mạnh mẽ và tích cực; và tiếp tục làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ có thể vượt qua mọi cơn bão và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người và cho nền kinh tế.

Xin chúc VUSTA thành công tốt đẹp tại CAFEO 38 và tất cả các đại biểu sẽ có những trải nghiệm bổ ích tại hội nghị.

Tiến sĩ Richard Kwok

Chủ tịch Viện Kỹ sư, Singapore.

6. THÔNG ĐIỆP THÁI LAN

Bạn bè và đồng nghiệp thân mến!

Gần đây, thế giới và các nước ASEAN đã trải qua đại dịch do virut Corona gây ra (COVID-19). Mặc dù cần có sự giãn cách tiếp xúc trực tiếp, nhưng chúng tôi, các Thành viên Tổ chức Kỹ sư ASEAN, vẫn có cơ hội chia sẻ ý tưởng, trao đổi kiến ​​thức và tìm ra giải pháp tốt hơn cho toàn thể khu vực ASEAN cũng như mỗi quốc gia thuộc ASEAN thông qua công nghệ truyền thông không biên giới. Tôi tin rằng CAFEO38 có thể mang lại cơ hội cho tất cả chúng ta trong việc tìm kiếm sự hợp tác để ứng phó hiệu quả với những thay đổi đang diễn ra trên thế giới.

Thay mặt cho Viện Kỹ thuật Thái Lan (EIT) trực thuộc H.M. The King’s Patronage, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Tôi đánh giá cao Hội nghị lần thứ 38 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO) với chủ đề “Phát huy sáng kiến ​​và hành động của AFEO trong xây dựng Cộng đồng ASEAN Bền vững và Thịnh vượng”, được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 26 tháng 11 năm 2020 tại Hà Nội, Việt Nam. Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng mà chúng ta mong muốn bắt đầu từ những ý tưởng và thực tiễn tốt. Điều quan trọng là chúng ta phải kiên nhẫn và kiên trì để đạt được mục tiêu của mình, vì nếu không phấn đấu sẽ không thành công. Thay mặt EIT, tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ và mang tính xây dựng với các Tổ chức Kỹ sư ASEAN và nỗ lực hết sức để củng cố sự hợp tác của chúng ta nhằm đạt đến sự ổn định và thịnh vượng bền vững trong khu vực.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội nghị rất chu đáo và nhiều ý nghĩa. Tôi hy vọng rằng CAFEO 38 sẽ thành công vì tương lai tốt đẹp hơn của khu vực ASEAN.

Trân trọng!

Thanes Weerasiri

7. THÔNG ĐIỆP PHILIPIN

HỘI ĐỒNG CÔNG NGHỆ PHI-LÍP-PIN

Manila, Phi-líp-pin

“LEAPS 2020: Khả năng Lãnh đạo, Sự Xuất sắc & Đạo đức trong Giáo dục Kỹ thuật, Công nhận, Thực hành & Dịch vụ”

THÔNG ĐIỆP

Kính gửi tất cả bạn bè, các kỹ sư đồng nghiệp AFEO và các vị khách của AFEO!

Ban Điều hành Hội đồng Công nghệ Phi-líp-pin (PTC), Hội đồng Quản trị và toàn thể thành viên PTC nhiệt liệt chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) nhân dịp Hội nghị CAFEO lần thứ 38. Chúng tôi – những thành viên tại PTC luôn mong đợi những thời khắc này trong năm khi tất cả chúng ta có cơ hội kết nối với nhau, gắn kết tình bạn và phát triển những mối quan hệ mới, đồng thời trân trọng tình bạn thân thiết và tình đồng nghiệp với các kỹ sư ASEAN của chúng ta.

Mặc dù hội nghị CAFEO 38 có thể khác rất nhiều so với các hội nghị CAFEO trước đây do tương tác cá nhân bị hạn chế vì ảnh hưởng của đại dịch đang hoành hành, chúng tôi thực sự tin tưởng rằng VUSTA đã chuẩn bị rất tốt cho tình huống này để đạt được mục đích của hội nghị. Hơn nữa, hình thức hội nghị CAFEO mới, hy vọng là tạm thời, mở ra cho chúng ta một số cách thức làm việc mới và cũng cho phép chúng ta kiểm nghiệm truyền thống lâu đời của tổ chức AFEO đoàn kết và mạnh mẽ.

Chủ đề của CAFEO 38: “Phát huy Sáng kiến ​​và Hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN (AFEO) trong xây dựng Cộng đồng ASEAN Bền vững và Thịnh vượng” sẽ giúp chúng ta thức tỉnh và việc thiết lập lại có lẽ phù hợp vào thời điểm thích hợp này. Điều đầu tiên có lẽ là xem xét lại các sáng kiến ​​và nỗ lực trong quá khứ cũng như hiện tại và chuyển hướng tương tự sang một số kế hoạch hành động mạnh mẽ. Các sáng kiến ​​và kế hoạch hành độngcho phép chúng ta đóng góp hiệu quả hơn nữa, về mặt cá nhân và tập thể, vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng. Chúng tôi rất tin tưởng và hy vọng mạnh mẽ rằng chúng tôi sẽ thấy được nhiều hành động từ các tổ chức thành viên và cả AFEO hướng tới mục tiêu này trong vài năm tới.

Xin chúc mừng VUSTA và AFEO nhân dịp hội nghị CAFEO 38 của chúng ta!

KS.FEDERICO A. MONSADA, CPMetE, ASEAN Eng, Hon.FAFEO

Chủ tịch

8. THÔNG ĐIỆP  MYANMA

Liên đoàn các Hiệp hội Kỹ thuật Myanmar

Yangon, Myanma.

THÔNG ĐIỆP

Kính gửi tất cả bạn bè, các kỹ sưvà các vị khách của AFEO!

Xin kính chào Chủ tịch, các Cán bộ, Thành viên Ban Chấp hành, Thành viên Ủy ban Trung ương và toàn thể thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội Kỹ thuật Myanmar (Fed. MES) xin nhiệt liệt chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học  và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) nhân Hội nghị lần thứ 38 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO-38). Chúng tôi, các thành viên của Fed. MES, luôn mong đợi được tham gia các cuộc họp của CAFEO. Đây là nơi gặp gỡ, hội ngộ các kỹ sư đồng nghiệp ASEAN cũng như chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, thảo luận để tìm ra các giải pháp vì lợi ích chung.

Do mức độ nghiêm trọng của Đại dịch COVID-19, tất cả chúng ta đều không có cơ hội gặp gỡ trực tiếp như thường lệ, nhưng chúng tôi nhận thấy VUSTA đã chuẩn bị rất kỹ cho các cuộc họp, điều này cho phép chúng ta gặp gỡtheo hình thức họp trực tuyến hiệu quả hơn. Chúng tôi hy vọng hình thức này chỉ là tạm thời và chúng tôi có thể tiếp tục các hoạt động bình thường từ năm sau trở đi.

Chủ đề của CAFEO-38 “Phát huySáng kiến ​​và Hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN (AFEO)trong xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng” là sự khích lệ rất lớn để tất cả các tổ chức thành viên cùng tiến bộ bằng cách thảo luận chung tại các cuộc họp và đề ra các sáng kiến ​​và kế hoạch hành động nhằm đóng góp có hiệu quả về lâu dài. Vì chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều cần phải đóng góp, dù cá nhân hay tập thể, cho việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng, chúng ta mong đợi sẽ thấy các hành động khác nhau từ AFEO và các tổ chức thành viên của chúng ta khi kết thúc cuộc họp CAFEO 38 năm nay.

Chúng tôi cầu chúc tất cả các Kỹ sư đồng nghiệp từ cộng đồng ASEAN luôn khỏe mạnh, tham dự các cuộc họp một cách an toàn và sớm thích ứng với văn hóa bình thường mới.

KS. Aung Myint, Chủ tịch

9. THÔNG ĐIỆP  CAMPHUCHIA

VƯƠNG QUỐC CAMPUCHIA DÂN TỘC, TÔN GIÁO, NHÀ VUA 3

HỘI ĐỒNG KỸ SƯ, CAMPUCHIA

H.E.Eng.Lim Sothav

Tổng Thư Ký

Hội đồng Kỹ sư, Campuchia

 

Thông điệp từ Tổng thư ký, Hội đồng Kỹ sư, Campuchia (BEC)

Gửi tới các kỹ sư thành viên của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) và các vị khách quý của AFEO.

Thay mặt Hội đồng Kỹ sư Campuchia (BEC), tôi xin chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO 38) thông qua hội nghị trực tuyến diễn ra từ ngày 18 đến ngày 26 tháng 11 năm 2020 tại Hà Nội, Việt Nam. Đồng thời, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất tới các kỹ sư và các vị khách quý của AFEO tham dự Hội nghị.

CAFEO 38 sẽ tạo cơ hội cho các kỹ sư phát triển bền vững với chủ đề “ PHÁT HUY SÁNG KIẾN VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA LIÊN ĐOÀN KỸ SƯ ASEAN TRONG XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG ASEAN BỀN VỮNG VÀ THỊNH VƯỢNG”. Chủ đề này tập trung vào Sáng kiến ​​Cộng đồng ASEAN, phù hợp với tầm nhìn hướng tới Kế hoạch Tổng thể Xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.

Chúng tôi, các kỹ sư, hoan nghênh sứ mệnh đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước của người dân các nước Thành viên ASEAN cũng như toàn thể khu vực ASEAN vì một tương lai tốt đẹp hơn. Tôi nhiệt thành tin tưởng rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên AFEO và các nước ASEAN đã hội nhập kinh tế là chìa khóa cho sự thịnh vượng và thành công trong tương lai cho các quốc gia trong khu vực. CAFEO sẽ phục vụ và giúp thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng sự hội nhập và linh động của các kỹ sư trong khu vực. Tôi tin rằng kiến ​​thức phong phú và trình độ chuyên môn giỏi của các kỹ sư là ngọn hải đăng để xây dựng và phát triển bền vững mỗi quốc gia.

CAFEO cung cấp phạm vi quyền hạn hoàn hảo và cơ hội tốt nhất cho các mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức hoặc cơ quan hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật là thành viên của AFEO. Hiện nay, thế giới đang bị đe dọa bởi dịch bệnh chết người (Covid-19) khiến các nước ASEAN phải tạm thời đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nỗ lực để vượt qua những trở ngại này. Dù không thể gặp mặt trực tiếp nhưng chúng ta có thể gặp nhau thông qua Hội nghị trực tuyến để tiếp tục tiến về phía trước và thành công.

Một lần nữa, Hội đồng Kỹ sư Campuchia xin chân thành gửi lời chúc tốt đẹp và hy vọng Hội nghị CAFEO-38 thành công tốt đẹp.

Chúc các bạn may mắn và hoan hỉ tại Hội nghị CAFEO - 38!

Xem Thêm

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự CAFEO40
Hà Nội - 04/10/2022. Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 40 (CAFEO40) sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 10 tháng 12 năm 2022 tại khu khách sạn nghỉ dưỡng Sokha Phnom Penh & Residence, tại Phnom Penh - Vương quốc Cam pu chia.
Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức thành viên
Ngày 06/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới”. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.TS Nguyễn Văn Phước, Uỷ viên Đoàn Chủ t
Sơn La: Hội nghị Thúc đẩy quản lý các khu rừng cộng đồng
Ngày 04/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị khởi động Dự án “Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La”
LÃNH ĐẠO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ AM-21
Johor Bahru – Malaysia - 28/8/2022. TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác tham dự Hội nghị đánh giá giữa kỳ lần thứ 21 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AM-21)
Cần Thơ: Liên hiệp hội tham gia sự kiện AGRITECHNICA ASIA LIVE 2022
Sáng ngày 25/8, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp UBND TP Cần Thơ, Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) và Viện Nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức. Lãnh các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân… dự lễ khai mạc.
Nghiên cứu về chuyển đổi năng lượng bền vững tại Công hoà Liên bang Đức
Theo lời mời của Viện Friedrich Ebert Stifting (FES), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội và Kỹ thuật Việt Nam đã có chuyến nghiên cứu, tìm hiểu về chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững tại Cộng hoà Liên bang Đức từ ngày 04/7 đến ngày 09/7/2022. Tham gia Đoàn còn có đại diện lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công thương thuộc Bộ Công thương, Học viện Báo chí và Tuyên
Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.