Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 13/12/2024 15:59 (GMT+7)

Thanh Hóa: Hội nghị nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp hội

Ngày 11/12, tại thành phố Thanh Hóa, Liên hiệp Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội nghị Đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội đến năm 2023, định hướng đến năm 2045.

tm-img-alt

Với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan; Ban Chấp hành, lãnh đạo các hội thành viên, trung tâm trực thuộc, đơn vị liên kết của Liên hiệp hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo dự thảo Đề án “Đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội đến năm 2023, định hướng đến năm 2045” (Đề án). Theo dự thảo Đề án, hoạt động của Liên hiệp hội từng bước được đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ trí thức được tập hợp trong các tổ chức của Liên hiệp hội còn thấp (mới đạt 10,16%); chưa tập hợp được nhiều trí thức trẻ, trí thức trong các doanh nghiệp và trí thức người Thanh Hóa ở tỉnh ngoài; chưa thể hiện được vai trò, vị trí của tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh… Vì vậy, việc xây dựng và ban hành Đề án là hết sức cần thiết, góp phần tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN, cán bộ, hội viên tham gia tích cực các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa.

Mục tiêu của Đề án là đến năm 2030, xây dựng Liên hiệp hội là tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh của đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh một địa chỉ tin cậy của cấp ủy, chính quyền trong công tác vận động trí thức; cùng với các hội thành viên, các đơn vị liên kết giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Thanh Hóa; đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đội ngũ trí thức KH&CN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hội thành viên và hội viên hoạt động trong các hội; là nhân tố quan trọng góp phần đưa KH&CN thực sự trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tích cực xây dựng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, là tỉnh giàu đẹp, văn minh; đến năm 2045, xây dựng Liên hiệp hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ngang tầm nhiệm vụ như các tổ chức chính trị - xã hội khác.

Một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được đưa ra là chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan thúc đẩy việc tham mưu cụ thể hóa và thực hiện các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác hội; tiếp tục củng cố, kiện toàn, phát triển tổ chức, công tác hội viên, đẩy mạnh tập hợp, đoàn kết và vận động trí thức; nâng cao chất lượng và hiệu quả các lĩnh vực hoạt động chuyên môn.

Cũng tại hội nghị, Liên hiệp hội đã triển khai đến các hội thành viên nội dung Nghị định số 126/2024/NĐ-CP ngày 08/10/2024 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

Các đại biểu dự Hội nghịđã tích cực thảo luận, tham gia góp ý cho dự thảo Đề án; đồng thời, đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động hội./.

Xem Thêm

Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
Thanh Hoá: Phản biện đề án của Trường Cao đẳng Nông nghiệp
Sáng ngày 02/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo khoa học phản biện “Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, chuyển giao KHCN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa”.
Dấu ấn giải Golf “Vì môi trường” lần thứ II – 2025
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, Hội Nước và Môi trường Việt Nam tổ chức đã khép lại vào chiều ngày 30/11/2025 với lễ trao giải sôi động, thu hút sự tham dự của 177 golfer.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Ngành hóa học Việt Nam đang có cơ hội lớn trong hợp tác và hội nhập quốc tế
Trong hai ngày 28-29/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Hoá học toàn quốc lần thứ IX do Hội Hoá học Việt Nam tổ chức. Đây là diễn đàn KH&CN uy tín, được tổ chức định kỳ 5 năm, đóng vai trò quan trọng trong chia sẻ xu hướng công nghệ và thúc đẩy hợp tác trong toàn ngành. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã dự và phát biểu chúc mừng hội nghị.
Phú Thọ: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc
Ngày 24/11, Liên hiệp hội tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND xã Long Cốc tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án “Phát huy nội lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc giai đoạn 2025 - 2030”. Đây là hoạt động nhằm tham vấn ý kiến khoa học, kinh nghiệm thực tiễn và các khuyến nghị chính sách để hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.